Nông dân Florida chiến đấu với bệnh bạc lá để giữ trái cây của họ trên bàn ăn của Nhật Bản


Nông dân trồng cây có múi ở Florida Dan Richey nói về căn bệnh gây hại cho trái cây trên trang trại của anh ấy ở Bãi biển Vero, Florida, trong bức ảnh được chụp vào ngày 17 tháng 2 năm 2022. (Kyodo)

VERO BEACH, Florida (Kyodo) – Với việc nông dân trồng cây có múi của Florida đang phải đối mặt với một số thời điểm khó khăn nhất từ ​​trước đến nay do tác động tổng hợp của bệnh cháy lá lan rộng và tàn lụi từ đại dịch coronavirus, đổi mới dường như là chìa khóa để duy trì xuất khẩu sang Nhật Bản, một trong những thị trường trọng điểm của họ.

Một dịch bệnh toàn cầu lâu đời giết chết cây ăn quả kết hợp với lạm phát do đại dịch gây ra đã tạo ra nhiều vấn đề cho nông dân ở một trong những vùng trồng cam quýt hàng đầu thế giới. Năm nay, các lô hàng có thể là tồi tệ nhất kể từ năm 1970.

Dan Richey, một nông dân 63 tuổi thuộc thế hệ thứ ba, đã xuất khẩu bưởi sang Nhật Bản, thị trường lớn nhất của Florida, từ một trang trại trồng cam quýt lớn ở Bãi biển Vero trong hơn bốn thập kỷ. Anh ấy nói rằng anh ấy quyết tâm tiếp tục làm như vậy.

Ông nội của vợ ông, John Knight, bắt đầu làm nông nghiệp vào đầu những năm 1900. Knight phục vụ trong Ủy ban Cam quýt Florida đầu tiên vào năm 1937. Việc xuất khẩu bưởi đầu tiên của trang trại sang Nhật Bản bắt đầu vào giữa những năm 1970 khi thương mại được tự do hóa và nhanh chóng phát triển.

Nhưng theo Richey, rắc rối đã đến Florida thông qua một tàu chở hàng Trung Quốc gần 20 năm trước. Những cây cam của Florida đã bị nhiễm “bệnh vàng lá gân xanh trên cây có múi,” đã lây lan trên toàn thế giới. Một khi bị nhiễm bệnh, cành bị biến dạng và quả bị rụng. Không lâu sau, cây cối khô héo và chết.

Ngay cả bây giờ, vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi căn bệnh này, mặc dù căn bệnh này đã lan sang châu Á, châu Phi và các khu vực khác. Cây cối phải được đốn hạ một cách đơn giản.

Những người nông dân vì thiếu người kế thừa đã ngừng kinh doanh, trong khi mảnh đất màu mỡ nơi chim chóc và cá sấu tụ tập đã bị bỏ hoang làm đất nông nghiệp hoặc được giao cho các địa điểm lắp đặt các tấm pin mặt trời. Nhưng những người nông dân có khả năng giết người như Richey đã mua lại những mảnh đất và trồng những cây mới.

Vào một buổi tối ngập nắng vào tháng Hai tại trang trại cách Orlando khoảng 90 phút lái xe, Richey hái một quả bưởi thâm đen trên cây và cắt đôi. Một bên của quả rất nhỏ và có vị chua. “Điều này không tốt để bán,” ông nói. Sự tương phản thể hiện rõ sau khi uống một ngụm trái cây chín mọng với vị ngọt từ một cái cây gần đó.

Sau khi quá trình tự do hóa bắt đầu vào năm 1971, xuất khẩu bưởi từ Florida sang Nhật Bản đã tăng trưởng đáng kể, đạt mức cao nhất trên 230.000 tấn trong năm 2003-2004.

Tuy nhiên, trong mùa vụ 2020-2021 trước đó, các lô hàng đã giảm xuống dưới 7.000 tấn, và giờ đây, tác động kép của chi phí nhân công và nhiên liệu tăng cao trong bối cảnh đại dịch đang làm vấn đề thêm phức tạp.

Sự lây lan của virus coronavirus cũng dẫn đến các vấn đề hậu cần khiến thời gian vận chuyển hàng đến Nhật Bản thường tăng gấp đôi từ một tháng lên hai tháng. Chi phí vận chuyển đã tăng gấp 5 lần, khiến công ty chuẩn bị chịu lỗ.

Nhưng ngay cả với những thách thức mới, trang trại của Richey và các doanh nghiệp khác đang tìm cách vực dậy ngành cam quýt của Florida.

Ông đã khởi động một dự án thử nghiệm với Công ty Coca-Cola để bảo vệ cây non khỏi bệnh tật với sự hợp tác của Takasago International Corp. ở Tokyo, sử dụng tinh dầu chiết xuất từ ​​trái cây họ cam quýt làm nguyên liệu cho nước hoa.

Họ bôi mực đỏ lên lá cây non để ngăn côn trùng mang bệnh đến gần. Richey cho biết họ đang hướng tới việc tạo ra một hệ thống sản xuất trái cây bằng cách sử dụng các phương pháp canh tác bền vững với các kỹ thuật như phủ lên mặt đất bằng các tấm bạt để giảm bốc hơi và tiết kiệm nước.

Một quan chức của Takasago International cho biết, “JBAH muốn hỗ trợ dự án này từ quan điểm lâu dài gần 20 năm, vì trái cây là chìa khóa để sản xuất hương vị và nước hoa.”

Richey, người đã thực hiện ít nhất 40 chuyến đi đến Nhật Bản để thăm các siêu thị bán trái cây của mình và để nghiên cứu phương pháp canh tác của những người nông dân trồng quýt “mikan” ở Kyushu, cho biết anh rất tiếc vì không thể đến đó trong hai năm qua vì đại dịch.

Tuy nhiên, ông vẫn không nản lòng và quyết tâm vực dậy ngành xuất khẩu cam quýt của Florida. “Đối với người tiêu dùng Nhật Bản, tôi hứa rằng JBAH sẽ không bao giờ bỏ cuộc và sẽ tạo ra trái cây tuyệt vời.”

Từ khóa: Nông dân Florida chiến đấu với bệnh bạc lá để giữ trái cây của họ trên bàn ăn của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like