Nồng độ độc tố trong máu lên tới 14 lần mức trung bình của quốc gia trong số những người dân Okinawa gần các căn cứ của Hoa Kỳ

Ngày 5 tháng 9 năm 2022, hình ảnh này cho thấy mùa xuân Chunnaga, nằm gần một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ ở Ginowan, tỉnh Okinawa, và nơi PFOS và các chất độc hại khác vượt quá mức tiêu chuẩn tạm thời được phát hiện. (Mainichi / Hiroya Miyagi)

NAHA – Nồng độ hợp chất flo hữu cơ có khả năng gây ung thư trong máu của cư dân tỉnh Okinawa, nơi các hóa chất độc hại đã được phát hiện ở nồng độ cao ở sông và suối gần các căn cứ quân sự của Mỹ, đã được tìm thấy trong năm nay cao gấp 14 lần mức trung bình trên toàn quốc. .

Một nhóm công dân, bao gồm một nhà khoa học môi trường và những người khác ở tỉnh Okinawa, đã tiến hành nghiên cứu vào tháng 6 và tháng 7, với sự hợp tác của Koji Harada, phó giáo sư về vệ sinh môi trường tại Đại học Kyoto. Sau cuộc khảo sát, nhóm đã kêu gọi chính quyền cấp quốc gia và tỉnh tiến hành kiểm tra tại chỗ các căn cứ quân sự cũng như điều tra dịch tễ học sâu rộng, nhằm xác định nguyên nhân và phát hiện các nguy cơ sức khỏe.

Trong nghiên cứu, các mẫu máu được thu thập từ tổng số 387 người từ 18 tuổi trở lên ở 5 thành phố Okinawa, Ginowan, Kadena, Kin và Chatan, nơi có các căn cứ quân sự của Mỹ, và Ogimi, một ngôi làng không có căn cứ nằm ở phần phía bắc của hòn đảo chính, để so sánh kết quả.

Nghiên cứu cho thấy PFHxS, một loại hợp chất flo hữu cơ, được tìm thấy ở nồng độ 1,7 nanogram / ml trong số cư dân của Ogimi, con số trung bình thấp nhất. Trong khi đó, 14,3 nanogram / mililit đã được phát hiện ở cư dân thị trấn Kin, nơi được ghi nhận ở mức cao. Nồng độ hợp chất hóa học trong máu được ghi nhận ở các thành phố Okinawa cao gấp từ 1,7 đến 14,3 lần mức trung bình trên toàn quốc từ cuộc khảo sát giám sát do Bộ Môi trường thực hiện vào năm tài chính 2021.


Các thành viên của một nhóm công dân thông báo kết quả khảo sát ở thành phố Naha vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Hiroshi Higa)

Nồng độ axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) trong máu từ 1,5 đến 3,1 lần mức trung bình trên toàn quốc, trong khi nồng độ axit perfluorooctanoic (PFOA) là từ 0,8 đến 3,0 lần mức trung bình trên toàn quốc. Do nồng độ hóa chất trong máu tương đối thấp của cư dân Ogimi, nơi không có căn cứ quân sự, nhóm công dân kết luận, “Người ta nghi ngờ rằng các căn cứ của Hoa Kỳ, nơi sử dụng các chất chữa cháy dạng bọt có chứa PFAS, là nguồn gây ô nhiễm.” ”

Nhật Bản không có con số tiêu chuẩn về nồng độ hợp chất flo hữu cơ trong máu. Theo nhóm công dân, Đức đã đưa ra các con số mục tiêu kiểm soát là 20 nanogram trên mililit đối với PFOS và 10 nanogram trên mililit đối với PFOA, như một quy tắc chung. Nếu vượt quá những con số này, các cơ quan quản lý buộc phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu các chất gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong cuộc khảo sát gần đây ở Okinawa, có tổng cộng 27 người vượt quá những con số này. Hơn nữa, có xu hướng nồng độ trong máu cao ở những người uống nước máy, nam giới và người cao tuổi, và nhóm ước tính rằng máu kinh và sự tích tụ các chất độc hại trong cơ thể cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến nồng độ máu.

Tại tỉnh Okinawa, hàng ngày người ta đã phát hiện thấy hàm lượng hợp chất flo hữu cơ cao trong các con sông và suối gần các căn cứ quân sự và chính quyền tỉnh đã hỏi liệu họ có thể tiến hành kiểm tra tại chỗ các căn cứ quân sự hay không. Tuy nhiên, quyền quản lý các căn cứ thuộc về quân đội Hoa Kỳ, theo Thỏa thuận Tình trạng Lực lượng Nhật Bản – Hoa Kỳ, và nó đã không phản hồi các yêu cầu điều tra, loại trừ các vụ tai nạn rõ ràng là một trường hợp rò rỉ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa, Naha Bureau)

Từ khóa: Nồng độ độc tố trong máu lên tới 14 lần mức trung bình của quốc gia trong số những người dân Okinawa gần các căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like