Nữ trọng tài Nhật Bản tại World Cup nam muốn trận đấu tỏa sáng

Yoshimi Yamashita của Nhật Bản, một trong ba phụ nữ được chọn làm trọng tài chính tại World Cup bóng đá nam, phát biểu trong cuộc phỏng vấn với The Associated Press vào ngày 27 tháng 6 năm 2022, tại JFA YUME Field ở Chiba, gần Tokyo. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Trọng tài người Nhật Bản Yoshimi Yamashita đồng ý với Pele hay bất kỳ ai mà cách đây nhiều thập kỷ, người lần đầu tiên mô tả bóng đá là “trò chơi đẹp”.

Yamashita là một trong ba phụ nữ được FIFA chọn làm trọng tài tại Giải vô địch bóng đá nam thế giới ở Qatar, khai mạc vào ngày 21 tháng 11. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ phụ trách trên sân khấu lớn nhất của bóng đá.

Cô ấy nhìn nhận công việc của mình theo cách này: Hãy để trò chơi tỏa sáng, như nó nên làm.

“Một trong những mục tiêu lớn với tư cách là trọng tài là làm nổi bật sự hấp dẫn của bóng đá,” cô ấy nói hôm thứ Hai tại Tokyo trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press. “Tôi cố gắng hết sức vì điều đó, và tôi sẽ làm những gì tôi nên làm vào thời điểm đó để hướng tới mục tiêu đó. Vì vậy, nếu tôi cần giao tiếp với các cầu thủ, tôi sẽ làm điều đó. Nếu tôi cần đưa ra thẻ, tôi sẽ đưa ra thẻ. . Thay vì kiểm soát, tôi đang suy nghĩ về việc phải làm gì để hướng tới mục tiêu lớn là mang lại sự hấp dẫn của bóng đá. ”

Stephanie Frappart của Pháp và Salima Mukansanga của Rwanda là những phụ nữ khác được chọn. Tổng cộng có 36 trọng tài. FIFA cũng đã chỉ định 3 nữ trợ lý trọng tài trong nhóm 69 người: Neuza Back của Brazil, Karen Diaz Medina của Mexico và Kathryn Nesbitt của Mỹ.

Mặc dù có khả năng cả ba sẽ phụ trách trò chơi, nhưng nó không phải là một. Họ cũng sẽ được sử dụng như cái gọi là “trọng tài thứ tư” bên lề. Tuy nhiên, chúng không thể được sử dụng như trợ lý.

Massimo Busacca, Giám đốc trọng tài của FIFA, cho biết trong một tuyên bố: “Mỗi quan chức của trận đấu sẽ được theo dõi cẩn thận trong những tháng tới với đánh giá cuối cùng về các khía cạnh kỹ thuật, thể chất và y tế sẽ được thực hiện ngay trước thềm World Cup”.

Lựa chọn của Yamashita tập trung vào thứ hạng thấp của Nhật Bản trên hầu hết các biện pháp trả lương bình đẳng cho phụ nữ và trong các nghiên cứu toàn cầu về bình đẳng giới.

Chỉ 14,3% số ghế trong cơ quan lập pháp quốc gia của Nhật Bản là do phụ nữ nắm giữ – thứ 152 trong số 190 quốc gia trong một nghiên cứu được Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ công bố vài tháng trước. Một nghiên cứu khác về chênh lệch lương theo giới đã xếp Nhật Bản đứng thứ 120 trong số 156 quốc gia.

“Tôi sẽ rất vui nếu phụ nữ có thể đóng một vai trò tích cực trong thể thao theo cách này, và nếu thể thao và đặc biệt là bóng đá có thể dẫn đầu điều này,” Yamashita nói. “Ở Nhật Bản, vẫn còn một chặng đường dài phía trước trong thế giới bóng đá (liên quan đến sự tham gia của phụ nữ), vì vậy sẽ thật tuyệt nếu điều này có thể kết nối với việc thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ theo những cách khác nhau, không chỉ trong bóng đá hay thể thao. ”

Bóng đá nữ đã dẫn đầu ở Nhật Bản. Phụ nữ Nhật Bản đã vô địch World Cup nữ 2011, á quân năm 2015 và luôn nằm trong số các đội ưu tú của trò chơi.

Yamashita đã trải qua một buổi tập thể dục vào thứ Hai ngay bên ngoài Tokyo, trong nhiệt độ oi bức lên tới 35 độ C (95 độ F). Cô đã bật cười khi được nhắc rằng các trận đấu ở Qatar – nằm trên một mũi của Bán đảo Ả Rập – sẽ mát hơn nhiều, được chơi vào mùa đông Bắc bán cầu và trong các sân vận động có máy lạnh.

Yamashita có vẻ thoải mái trong suốt cuộc phỏng vấn, thoát khỏi áp lực rõ ràng. Cô ấy đã từng là trọng tài ở giải J League nam của Nhật Bản, và cũng đã từng phụ trách giải đấu tương đương của nam tại Champions League. Cô ấy cũng đã xử lý các trận đấu trong Thế vận hội Tokyo năm ngoái.

“Tất nhiên, tôi nghĩ áp lực là rất lớn”, cô ấy nói, “và tôi nghĩ mình có rất nhiều trách nhiệm. Nhưng tôi thực sự hạnh phúc khi nhận nhiệm vụ và áp lực này, vì vậy tôi cố gắng tiếp nhận nó một cách tích cực và tôi cố gắng. vui mừng.”

Cô mô tả sự phấn khích khi rời khỏi phòng chờ ngay trước một trận đấu.

“Tôi đoán điều đó khiến tôi phấn khích trong khoảnh khắc đó. Tôi cảm thấy đó là lúc tôi chuyển số nhiều nhất”, cô nói.

Cô ấy nói rằng sự khác biệt trong trò chơi nam và nữ, tất nhiên là ở tốc độ. Nhưng không chỉ đơn giản là một số người đàn ông có thể chạy nhanh hơn.

“Đó là tốc độ, nhưng không chỉ là tốc độ của các cầu thủ,” cô nói. “Không phải tốc độ bóng. Đó chỉ là tốc độ trận đấu. Điều đó có nghĩa là đối với tôi, tôi phải đưa ra quyết định nhanh hơn – tốc độ hơn.”

Yamashita thực hiện phần lớn cuộc phỏng vấn bằng tiếng Nhật, nhưng cho biết cô sẽ sử dụng tiếng Anh và “cử chỉ khuôn mặt, cử chỉ cơ thể” khi giao tiếp với các cầu thủ Qatar.

“Thường khi tôi đưa thẻ, tôi không nói gì,” cô nói, chuyển sang tiếng Anh. “Nhưng khi tôi đưa ra cảnh báo, tôi chỉ nói với họ rằng tôi không hài lòng. Họ hiểu.”

Từ khóa: Nữ trọng tài Nhật Bản tại World Cup nam muốn trận đấu tỏa sáng

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like