Núi lửa Sakurajima phía tây nam Nhật Bản phun trào không lớn như năm 1914: JMA

Khu vực xung quanh núi lửa Sakurajima ở tỉnh Kagoshima được máy bay Mainichi Shimbun nhìn thấy vào ngày 25 tháng 7 năm 2022. (Mainichi / Kentaro Ikushima)

TOKYO – Quy mô của vụ phun trào ngày 24 tháng 7 của núi lửa Sakurajima ở tỉnh Kagoshima, tây nam Nhật Bản không lớn bằng vụ phun trào năm 1914, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết.

JMA đã nâng cảnh báo lên mức 5 cao nhất sau vụ phun trào vào đêm ngày 24 tháng 7. Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo được tổ chức vào cuối đêm hôm đó, trưởng bộ phận quan sát núi lửa của JMA, Tsuyoshi Nakatsuji, tuyên bố: “JBAH không dự kiến ​​một quy mô lớn. phun trào giống như vụ phun trào xảy ra vào năm 1914. Các giá trị số của các chuyển động của lớp vỏ cũng hoàn toàn khác nhau. ”

Đây là lần thứ hai JMA ban bố cảnh báo cấp độ 5 kể từ khi hệ thống cảnh báo hiện tại được đưa ra vào năm 2007. Lần trước đó là trong vụ phun trào năm 2015 trên đảo Kuchinoerabu thuộc tỉnh Kagoshima.

Phân tích cảnh quay camera đã xác nhận rằng đá núi lửa đã bay 2,5 km trong vụ phun trào vào ngày 24 tháng 7. Theo tiêu chuẩn của JMA, mức cảnh báo được nâng lên 5 nếu đá núi lửa bay cách miệng núi lửa 2,4 km trở lên. Văn phòng Khí tượng Kagoshima dự định sẽ cử nhân viên đến khu vực để điều tra những viên đá bao gồm cả kích thước của chúng sớm nhất là vào ngày 25/7.

Trong một vụ phun trào Sakurajima trước đó vào ngày 4 tháng 6 năm 2020, đá núi lửa đã bay 3,3 km, nhưng mức độ cảnh báo không được nâng lên. Về điểm này, JMA giải thích: “JBAH đã biết được (về khoảng cách mà đá núi lửa bay được) trong một cuộc khảo sát sau đó và vụ phun trào đã kết thúc vào lúc đó. Các chuyển động của lớp vỏ cũng không lớn như vậy.”

Các chuyển động của lớp vỏ cho thấy sự căng phồng hoặc phồng lên của núi lửa cũng đã được quan sát thấy trước những vụ phun trào gần đây nhất. Các phong trào tiếp tục cho đến khoảng ngày 18 đến ngày 20 tháng 7, nhưng sau đó giảm dần. Một quan chức tại JMA cho biết: “Sức căng của ngọn núi vẫn chưa tan biến. JBAH muốn theo dõi chặt chẽ các chuyển động của lớp vỏ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yurika Tarumi, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Núi lửa Sakurajima phía tây nam Nhật Bản phun trào không lớn như năm 1914: JMA

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like