Nước độc có thể được xả vào cảng Yokosuka gần Tokyo từ căn cứ hải quân của Mỹ

Cổng trước của căn cứ hải quân Hoa Kỳ ở Yokosuka được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa vào ngày 27 tháng 5 năm 2022, ảnh tập tin. (Mainichi / Toshiaki Hashimoto)

YOKOSUKA, Kanagawa – Chính quyền của thành phố phía đông Nhật Bản này ngày 1 tháng 7 thông báo rằng nước thoát bị nhiễm các hợp chất hóa học bị nghi ngờ gây ung thư, chẳng hạn như axit perfluorooctanesulfonic (PFOS), có khả năng đã được xả vào Cảng Yokosuka từ một căn cứ hải quân của Mỹ ở thành phố.

Thông báo này được đưa ra sau khi Cục Phòng thủ Nam Kanto của Bộ Quốc phòng Nhật Bản báo động về thành phố này trước đó cùng ngày khi nhận được báo cáo từ các nhà chức trách Mỹ.

Theo báo cáo, bọt được tìm thấy trong một cơ sở xử lý thoát nước bên bờ biển ở phía đông của căn cứ hải quân vào đầu tháng Năm. Khi các nhà chức trách Hoa Kỳ kiểm tra nước thoát nước, PFOS và axit perfluorooctanoic (PFOA), cả hai hợp chất flo hữu cơ, ở mức kết hợp vượt quá giá trị mục tiêu tạm thời do chính phủ Nhật đặt ra là 50 nanogram / lít đã được phát hiện.

Tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở tỉnh Okinawa và các nơi khác ở Nhật Bản, việc rò rỉ bọt chữa cháy có chứa PFOS và các vật liệu nguy hiểm khác đã làm dấy lên một vấn đề. Có một trạm cứu hỏa gần cơ sở xử lý hệ thống thoát nước tại căn cứ Yokosuka, nhưng các quan chức Mỹ cho biết vẫn chưa xác định được nguyên nhân rò rỉ các chất này. Vì hiện tại cơ sở xử lý không có bọt nên các nhà chức trách Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc khảo sát lấy mẫu khác.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 30/6 đã thu thập mẫu nước biển ở vùng biển gần nơi xả nước thải và chuẩn bị lấy mẫu để phân tích. Chính quyền thành phố Yokosuka cũng thúc giục Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi rằng chính phủ quốc gia này phải làm rõ liệu căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka có sở hữu và sử dụng PFOS cũng như các hóa chất khác hay không, đồng thời đưa ra lời giải thích cho những người có liên quan đến ngành đánh bắt cá.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiaki Hashimoto, Cục địa phương Yokosuka)

Từ khóa: Nước độc có thể được xả vào cảng Yokosuka gần Tokyo từ căn cứ hải quân của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like