Nước được xử lý tại Fukushima có khả năng được thải ra vào mùa xuân hoặc mùa hè

Bức ảnh ngày 12 tháng 2 năm 2021 này cho thấy các bể chứa nước thải tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. ở Okuma, Tỉnh Fukushima. (Mainichi/Daiki Takigawa)

TOKYO (Kyodo) – Một kế hoạch xả nước đã xử lý từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt ở tỉnh Fukushima ra biển sẽ bắt đầu vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này, khoảng hai năm sau khi quyết định xả nước được đưa ra, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu.

Một chính sách sửa đổi về việc xử lý nước đã qua xử lý có chứa hàm lượng triti ở mức độ thấp cũng như hỗ trợ tài chính cho các cộng đồng ngư dân bị ảnh hưởng đã được thông qua trong cuộc họp của các bộ trưởng Nội các có liên quan vào thứ Sáu. Các cộng đồng và nước láng giềng Trung Quốc vẫn phản đối việc xả nước cách bờ biển Thái Bình Dương khoảng 1 km.

Để đảm bảo việc xả thải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và không gây hại cho sức khỏe cộng đồng và môi trường, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã tiến hành một số đánh giá an toàn của kế hoạch.

Cơ quan này sẽ đưa ra một báo cáo toàn diện dựa trên những phát hiện của họ và cung cấp hỗ trợ trước, trong và sau khi xuất viện.

Theo chính sách sửa đổi, chính phủ sẽ hỗ trợ những ngư dân lo sợ thiệt hại về uy tín sẽ ảnh hưởng đến việc bán sản phẩm đánh bắt của họ thông qua một quỹ mới trị giá 50 tỷ yên (385 triệu USD).

Sau thảm họa hạt nhân gây ra bởi trận động đất và sóng thần lớn tấn công vùng đông bắc Nhật Bản vào năm 2011, vẫn cần một lượng nước khổng lồ để liên tục làm mát nhiên liệu nóng chảy và mảnh vụn nhiên liệu tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Nước được bơm vào cho mục đích này đã trộn lẫn với nước ngầm và nước mưa, tích tụ trong các bể chứa tại khu phức hợp bị tê liệt của Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. sau khi được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến giúp loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ.

Vào tháng 4 năm 2021, chính phủ đã quyết định chính sách bắt đầu xả nước đã qua xử lý vào khoảng hai năm sau đó.

Theo IAEA, hầu hết các nhà máy điện hạt nhân trên thế giới đều xả nước đã qua xử lý có chứa triti và các hạt nhân phóng xạ khác ở mức độ thấp ra môi trường như một phần của hoạt động bình thường.

Từ khóa: Nước được xử lý tại Fukushima có khả năng được thải ra vào mùa xuân hoặc mùa hè

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like