Ở Nhật Bản, phụ nữ tìm thấy sự bình đẳng hiếm có trong văn phòng công tố

Công tố viên Tomoko Suzuki, trái, và Rina Ito tạo dáng cho nhiếp ảnh gia trong cuộc phỏng vấn tại Văn phòng Công tố viên Quận Tokyo ở Tokyo vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Tại văn phòng công tố viên ở Tokyo, mọi người đều tự làm các bản sao và uống trà – công việc thường được giao cho phụ nữ ở một quốc gia bị chỉ trích vì thiếu bình đẳng giới.

Hai mươi năm trước, chỉ có khoảng 8% công tố viên Nhật Bản là phụ nữ. Đến năm 2018, con số đó đã tăng lên gần một phần ba số công tố viên mới được thuê. Năm nay, tỷ lệ nam nữ là 50-50, theo Văn phòng Công tố quận Tokyo.

Nhật Bản được xếp vào hàng kém nhất về bình đẳng giới trong các quốc gia phát triển mặc dù đứng số 1 về khả năng tiếp cận giáo dục bình đẳng cho phụ nữ và nam giới. Vậy làm thế nào để phụ nữ tìm được chỗ đứng bình đẳng trong lĩnh vực được tôn trọng?

Công tố viên Rina Ito nhanh chóng thừa nhận rằng may mắn đã đóng một vai trò nào đó, mặc dù thành tích của cô ấy không bị ảnh hưởng.

Ito tốt nghiệp Đại học Keio danh tiếng, nơi người sáng lập Yukichi Fukuzawa là người ủng hộ quyền của phụ nữ và nơi phụ nữ chiếm gần một nửa số người tham dự. Sau đó, cô đã vượt qua thanh quốc gia, bài kiểm tra nghiêm ngặt bắt buộc đối với tất cả các công tố viên Nhật Bản. Bây giờ cô ấy đang ở năm thứ 10 trong công việc.

“Khi bạn nghĩ về việc ai có nhiệm vụ theo đuổi sự thật, trong số các thẩm phán, luật sư bào chữa và công tố viên, thì đó là các công tố viên,” Ito nói trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Hai với Associated Press. “Các công tố viên có thể đi tìm sự thật. Đó là lý do tại sao tôi quyết tâm trở thành một công tố viên.”

Các công tố viên quận Tokyo là những người bảo vệ công lý hàng đầu của Nhật Bản, nổi tiếng với việc điều tra nạn tham nhũng ở những nơi cao nhất: vụ bê bối Lockheed những năm 1970 đã lật đổ một thủ tướng, sự thất bại về giao dịch nội gián của công ty Recruit những năm 1980, và gần đây hơn là hối lộ và đấu thầu gian lận liên quan đến Thế vận hội Tokyo.

Đạt được sự bình đẳng giới, như trong nghề nghiệp của Ito, là điều hiếm thấy ở Nhật Bản. Theo dữ liệu của Statista, phụ nữ có xu hướng được đại diện nhiều hơn trong lĩnh vực dịch vụ và nhân viên văn thư, trong khi ít hơn trong lĩnh vực sản xuất, nhân viên an ninh và quản lý. Theo Cục Bình đẳng giới thuộc Văn phòng Nội các Nhật Bản, chỉ có khoảng 5% thành viên hội đồng quản trị của các công ty niêm yết là phụ nữ.

Mẹ của Ito là một người nội trợ toàn thời gian và cha cô là một “người làm công ăn lương”, nhưng cả hai đều không ngăn cản cô theo đuổi sự nghiệp. Chồng cô nấu ăn và giúp chăm sóc cô con gái 2 tuổi của họ.

Cô ấy cũng lưu ý rằng các công tố viên, nam hay nữ, được luân chuyển rất nhiều – nhanh nhất là một hoặc hai năm một lần – tới các văn phòng khu vực khác nhau trên toàn quốc. Việc xáo trộn khiến bạn hầu như không thể lấy lòng sếp hoặc phát triển các mối quan hệ cá nhân có thể ảnh hưởng đến triển vọng thăng tiến và đánh giá công bằng. Điều đó có thể giúp cân bằng điểm số ở Nhật Bản, quốc gia xếp thứ 116 về bình đẳng giới trong danh sách đứng đầu là Iceland và Phần Lan, theo dữ liệu mới nhất do Diễn đàn Kinh tế Thế giới tổng hợp. Hoa Kỳ là số 27.

Một số người đàn ông cũng đang giúp đỡ sân chơi. Các công tố viên nam nói rằng họ có quan điểm đối xử bình đẳng với các đồng nghiệp nữ.

“Tôi chưa bao giờ coi các nữ công tố viên là phụ nữ”, Phó trưởng công tố quận Tokyo Hiroshi Morimoto nói.

Các công tố viên đang nghỉ sinh con ngày càng nhiều, thu hẹp khoảng cách giữa nam và nữ như công tố viên Tomoko Suzuki, người đã nghỉ thai sản trong nhiều năm để sinh hai con trai và quay trở lại làm việc toàn thời gian.

Chế độ nghỉ phép dành cho cha mẹ – đặc biệt là chế độ làm cha – thường bị phản đối ở Nhật Bản. Theo dữ liệu của chính phủ, mặc dù cả nam giới và phụ nữ đều có những đặc quyền như vậy theo luật pháp Nhật Bản, nhưng nam giới chỉ chiếm khoảng 14% trong số những người nghỉ phép chăm con, so với 85% đối với phụ nữ. Một cách không chính thức, đàn ông cho biết mọi người ngạc nhiên và khó hiểu khi họ nghỉ làm để làm cha.

Suzuki thừa nhận việc tung hứng làm mẹ, vợ và công tố viên là một thử thách nghiêm trọng. Cô đã dựa vào sự giúp đỡ của cha mẹ, chị gái và người trông trẻ.

Chồng cô làm việc trong lĩnh vực vận chuyển, có trụ sở tại Singapore. Cô ấy đưa các con trai của mình lên máy bay trong kỳ nghỉ học. Các con của cô đang học cách kết bạn với các tiếp viên hàng không và tận hưởng nền văn hóa đa dạng của Singapore.

“Vâng, thật căng thẳng và khó khăn khi sống xa chồng. Nhưng cũng có những mặt tích cực,” Suzuki nói.

Khi họ gặp nhau, nó giống như yêu một lần nữa. Và anh ta được trả bằng đô la Singapore — một điểm cộng trong bối cảnh đồng yên Nhật giảm giá gần đây.

“Bạn có thể nghĩ rằng các cặp vợ chồng phải sống cùng nhau, điều đó có nghĩa là tôi không thể hạnh phúc. Hoặc bạn có thể nghĩ rằng JBAH may mắn có nhiều trải nghiệm đa dạng hơn”, cô nói.

Suzuki, một sinh viên tốt nghiệp Keio như Ito, hiện đang làm quản lý, giám sát các công tố viên trẻ tuổi.

Thành công của một công tố viên không được đo bằng số bản án có tội giành được, như ở các quốc gia khác. Tỷ lệ kết án ở Nhật Bản cao hơn 99%, một thống kê bị những người ủng hộ nhân quyền gọi là “công lý con tin”. Nhật Bản đã từng xảy ra một số trường hợp nổi tiếng trong đó những người vô tội bị buộc phải nhận tội sai.

Suzuki cho biết tỷ lệ kết án đã được đưa ra khỏi bối cảnh.

“Thực tế là JBAH không truy tố nhiều trường hợp. JBAH không đưa ra xét xử những trường hợp không có khả năng đưa ra phán quyết có tội”, Suzuki, người có kinh nghiệm 20 năm trong lĩnh vực này, cho biết. “Đó là lý do tại sao tỷ lệ kết án là 99%.”

“JBAH cũng cần cố gắng hơn nữa để truyền đạt những gì đang diễn ra,” cô nói.

Kỹ năng giao tiếp quan trọng hơn nhiều so với bản án có tội, Suzuki nói, bởi vì thủ phạm cũng như nạn nhân đều do dự khi nói chuyện với các công tố viên, những người có công việc bao gồm giúp những người đã bị kết án phục hồi và tái hòa nhập xã hội. Việc có các công tố viên nữ sẽ hữu ích khi nạn nhân yêu cầu được nói chuyện với một phụ nữ, như trường hợp đôi khi xảy ra với các tội phạm liên quan đến tình dục.

Nhưng thông thường, Ito và Suzuki cho biết, khả năng cá nhân mới là điều quan trọng.

Từ khóa: Ở Nhật Bản, phụ nữ tìm thấy sự bình đẳng hiếm có trong văn phòng công tố

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like