Ô tô phá hủy biển chỉ dẫn bằng đá di sản trên tuyến đường hành hương Núi Koya linh thiêng của Nhật Bản

Biển chỉ dẫn bằng đá “choishi” bị hư hỏng nặng sau khi bị một chiếc ô tô đâm ở Koya, tỉnh Wakayama, vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. Phần đế của nó cũng bị xé toạc. (Mainichi/Hiroshi Fujiwara)

KOYA, Wakayama – Một chiếc xe chở khách đã đâm vào một biển chỉ dẫn bằng đá dọc theo tuyến đường hành hương trên Núi Koya linh thiêng ở thị trấn phía tây Nhật Bản này vào ngày 12 tháng 4, phá vỡ di tích lịch sử quốc gia.

Cảnh sát địa phương nhận được một cuộc gọi khẩn cấp từ một người qua đường vào khoảng 6:15 chiều nói rằng một chiếc ô tô đã bị lật trên một con đường của quận trong thị trấn. Phía trước bên trái của chiếc xe đã tông vào một “choishi”, một biển chỉ dẫn Di sản Thế giới cao khoảng 2 mét được dựng bên đường. Nửa trên được chạm khắc của vật thể đã bị vỡ vụn, một phần của nó đập vào và làm hỏng bức tường của một tòa nhà gần đó. Người lái xe, một nhân viên thị trấn ở độ tuổi 20, được cho là bị thương nhẹ.

Sở cảnh sát Hashimoto của Cảnh sát tỉnh Wakayama đang điều tra vụ tai nạn mà sở cảnh sát và các nguồn khác cho biết xảy ra trên một khúc cua thoai thoải bên phải gần cổng lớn “Daimon” dẫn đến Núi Koya.

Địa điểm này nằm trên tuyến đường hành hương Koya nối chùa Jison-in ở thị trấn tỉnh Kudoyama và Núi Koya, một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận “Các địa điểm linh thiêng và các tuyến đường hành hương trong Dãy núi Kii”. Các biển chỉ dẫn bằng đá hình bảo tháp được dựng lên cứ mỗi 1 cho (xấp xỉ 109 mét) dọc theo con đường. Người ta tin rằng những bảo tháp bằng gỗ đã được thiết lập vào thời Heian (794-cuối thế kỷ 12) nhưng đã được thay thế bằng các phiên bản bằng đá vào thời Kamakura (1185-1333).

Theo các nguồn tin bao gồm bộ phận di sản văn hóa của Ủy ban Giáo dục Tỉnh Wakayama, biển chỉ dẫn bị hư hại đã được xây dựng lại vào năm 1913. Con đường trên địa điểm được trải nhựa và không được đưa vào danh sách Di sản Thế giới, nhưng bản thân các biển chỉ dẫn đã được công nhận là di tích lịch sử quốc gia và là một phần của danh sách. Nửa trên của nó bị vỡ thành ba mảnh lớn do tác động, và phần đế cũng bị xé toạc.

Hội đồng giáo dục thành phố Koya, sau khi tham khảo ý kiến ​​của hội đồng giáo dục tỉnh và những người khác, đang xem xét sử dụng chất kết dính hoặc các phương tiện khác để sửa chữa biển chỉ dẫn. Một quan chức của hội đồng giáo dục cho biết, “JBAH muốn cố gắng hết sức để khôi phục nó về tình trạng ban đầu.”

Thị trưởng Koya Yoshiya Hirano nhận xét: “Thật đáng tiếc là vụ tai nạn đã xảy ra trong khi JBAH, những người sống xung quanh các tài sản văn hóa, biết tầm quan trọng của chúng. JBAH xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc và sẽ làm việc để bảo vệ các tài sản văn hóa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Fujiwara, Cục địa phương Hashimoto và Manae Otsuka, Cục Wakayama)

Từ khóa: Ô tô phá hủy biển chỉ dẫn bằng đá di sản trên tuyến đường hành hương Núi Koya linh thiêng của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like