Obama bỏ qua lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe ở Nhật Bản, Hagerty để tham dự

William Hagerty. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama dự kiến ​​sẽ không còn tham dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát sẽ được tổ chức vào cuối tháng này, các nguồn tin Hoa Kỳ và Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy.

Cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản William Hagerty sẽ tham dự lễ tang dự kiến ​​vào ngày 27 tháng 9 tại Tokyo khi chính quyền của Tổng thống Joe Biden muốn gửi lời chia buồn thông qua đại diện của lưỡng đảng, họ cho biết.

Hagerty là một trong số các thượng nghị sĩ đã đưa ra một nghị quyết tôn vinh Abe, người đã bị bắn chết trong chiến dịch tranh cử vào ngày 8 tháng 7. Hey trở thành đại sứ tại Nhật Bản vào tháng 8 năm 2017 dưới thời chính quyền Donald Trump và rời vị trí vào tháng 7 năm 2019 để tranh cử vào Thượng viện.

Phái đoàn Hoa Kỳ tới Nhật Bản sẽ do Phó Tổng thống Kamala Harris dẫn đầu.

Năm 2016, Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm địa điểm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, cùng đi với Abe khi đó đang là thủ tướng.

Có nhiều kỳ vọng rằng Obama sẽ đến dự lễ tang cấp nhà nước thay mặt cho Biden, người từng là phó tổng thống trong chính quyền Obama.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tiến hành tang lễ bất chấp một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy hơn một nửa phản đối sự kiện do nhà nước tài trợ tại hội trường Nippon Budokan ở thủ đô. Tang lễ riêng dành cho Thủ tướng Abe được tổ chức vào ngày 12/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lập pháp 67 tuổi bị ám sát.

Tháng trước, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bày tỏ ý định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho nhà cựu lãnh đạo, với lý do thời kỳ kỷ lục 8 năm 8 tháng của ông trên cương vị thủ tướng cũng như sự công nhận của quốc tế.

Chính phủ sẽ tổ chức tang lễ “như một sự kiện chính thức của nhà nước để bày tỏ sự kính trọng và chia buồn của toàn thể quốc gia, và JBAH sẽ mời đại diện của mỗi quốc gia đến dự dịp này”, Kishida nói.

Từ khóa: Obama bỏ qua lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe ở Nhật Bản, Hagerty để tham dự

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like