Obama giữa các chức sắc quốc tế được mong đợi tại lễ tang cấp nhà nước Abe

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Getty / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đang sắp xếp để cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tham dự lễ tang cấp nhà nước cho cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị giết vào tháng tới, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Các nhân vật khác có thể tham dự buổi lễ ngày 27/9 bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến ​​sẽ vắng mặt, nguồn tin cho biết.

Chính phủ có kế hoạch hoàn tất sự tham dự của các chức sắc nước ngoài vào cuối tuần này sau khi Abe, thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản, bị bắn chết vào ngày 8 tháng 7 khi ông đang có bài phát biểu về cuộc bầu cử trên một con đường ở thành phố phía tây Nhật Bản Nara.

Chính phủ đã quyết định tiến hành tang lễ bất chấp dư luận chia rẽ về việc liệu có thích hợp để tổ chức sự kiện do nhà nước tài trợ hay không, với 53,3% số người được hỏi tham gia cuộc thăm dò của Kyodo News gần đây phản đối điều đó.

Một khi ý định tham dự của các chức sắc được xác nhận, các cuộc gặp với Thủ tướng Fumio Kishida sẽ được sắp xếp trước và sau lễ tang, nguồn tin cho biết.

Năm 2016, Obama trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm địa điểm Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, cùng đi với Abe khi đó đang là thủ tướng. Obama, một chủ tịch Đảng Dân chủ, nhiều khả năng sẽ xuất hiện thay cho Tổng thống Mỹ hiện tại Joe Biden.

Chính phủ đang chuẩn bị cho tang lễ tại hội trường Nippon Budokan ở Tokyo. Tang lễ riêng dành cho Thủ tướng Abe được tổ chức vào ngày 12/7, chỉ vài ngày sau khi nhà lập pháp 67 tuổi bị ám sát.

Tháng trước, ông Kishida bày tỏ ý định tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho nhà cựu lãnh đạo, với lý do kỷ lục 8 năm 8 tháng trên cương vị thủ tướng cũng như sự công nhận quan trọng mà ông giành được trong cộng đồng quốc tế.

Chính phủ sẽ tổ chức tang lễ “như một sự kiện chính thức của nhà nước để bày tỏ sự tôn trọng và chia buồn của toàn thể quốc gia, và JBAH sẽ mời đại diện của mỗi nước đến dự dịp này”, ông Kishida nói.

Từ khóa: Obama giữa các chức sắc quốc tế được mong đợi tại lễ tang cấp nhà nước Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like