Obama nhớ lại thời kỳ lãnh đạo xoay trục của Nhật Bản với sự thất vọng

Bức ảnh kết hợp này chụp cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama. (Trái: Getty / Kyodo; Phải: Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, trong một cuốn hồi ký được phát hành hôm thứ Ba, đã nhắc lại sự thất vọng của ông đối với kỷ nguyên thủ tướng xoay trục của Nhật Bản trùng với nhiệm kỳ tổng thống của ông và mô tả một trong những người đồng cấp cũ Yukio Hatoyama là “khó xử”.

“Một người bạn dễ chịu nếu khó xử, Hatoyama là thủ tướng thứ tư của Nhật Bản trong vòng chưa đầy ba năm và là thủ tướng thứ hai kể từ khi tôi nhậm chức – một triệu chứng của nền chính trị xơ cứng, không mục đích đã gây hại cho Nhật Bản trong nhiều thập kỷ,” Obama, từng là chủ tịch trong 8 năm kể từ năm 2009, đã nói trong cuốn sách có tựa đề “Một miền đất hứa”.

Cuốn sách là tập đầu tiên trong số hai tập hồi ký tổng thống của Obama. Nó được phát hành hai tuần sau cuộc bầu cử tổng thống trong đó Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump bị đánh bại bởi đảng Dân chủ Joe Biden, người từng là phó tổng thống của Obama.

Hatoyama trở thành thủ tướng từ Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại khi đảng này lên nắm quyền vào năm 2009, chấm dứt hơn nửa thế kỷ cầm quyền gần như không bị gián đoạn của Đảng Dân chủ Tự do.

Nhưng ông đã từ chức trong vòng chưa đầy chín tháng và DPJ cuối cùng mất quyền nắm quyền khi Shinzo Abe của LDP trở lại làm thủ tướng vào tháng 12 năm 2012 và phục vụ đến tháng 9 năm 2020.

Đôi khi được mệnh danh là “người ngoài hành tinh” vì những lần rời bỏ hội nghị, bao gồm cả việc đảo ngược chính sách nhanh chóng, Hatoyama, 73 tuổi, được cho là đã làm dấy lên sự ngờ vực ở Hoa Kỳ về việc ông xử lý bất thành một kế hoạch được đồng ý song phương nhằm di dời một căn cứ thủy quân lục chiến quan trọng của Hoa Kỳ ở tỉnh Okinawa .

Sau khi nói với Obama rằng hãy “tin tưởng tôi” vì kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của địa phương, Hatoyama đã có lúc theo đuổi một cách tiếp cận khác bất chấp thỏa thuận Nhật-Mỹ.

Obama, 59 tuổi, cũng kể lại trong cuốn sách cuộc gặp của ông với Nhật hoàng khi đó là Akihito và Hoàng hậu Michiko trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản sau khi nhậm chức tổng thống, trong đó ông đã gây tranh cãi ở Hoa Kỳ vì đã cúi đầu quá thấp.

“Sau đó, tôi được biết rằng cái cúi đầu đơn giản của tôi với những người chủ nhà Nhật Bản cao tuổi của tôi đã khiến những nhà bình luận bảo thủ trở về nhà”, anh nói.

“Nghe tất cả những điều này, tôi hình dung ra cảnh hoàng đế đang thực hiện các nhiệm vụ nghi lễ của mình và nữ hoàng, với vẻ đẹp xám xịt, gầy guộc và nụ cười thoáng qua vẻ u sầu, và tôi tự hỏi chính xác thì từ khi nào mà một bộ phận khá lớn của Quyền Mỹ lại trở nên sợ hãi và bất an như vậy. rằng họ đã hoàn toàn mất trí, “ông nói thêm.

Từ khóa: Obama nhớ lại thời kỳ lãnh đạo xoay trục của Nhật Bản với sự thất vọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like