Obama ở Hiroshima 5 năm sau (Pt.2): Những con hạc giấy kêu gọi hòa bình qua nhiều thế hệ

Bức ảnh này cho thấy những con hạc origami được trưng bày ở Sydney. Chiếc bên trái do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gấp lại, trong khi 3 chiếc còn lại do Sadako Sasaki làm và sau đó được Shigeo và Masahiro Sasaki tặng cho Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. (Được sự cho phép của Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc)

HIROSHIMA – Cách đây 5 năm vào ngày 27 tháng 5 năm 2016, Tổng thống Hoa Kỳ khi đó là Barack Obama đã có chuyến thăm lịch sử đến Hiroshima; trong khi ở đó, anh ấy đã tặng những con hạc giấy origami mà anh ấy đã gấp cho Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. Những con sếu kể từ đó đã được cho đi triển lãm trên khắp thế giới như một thông điệp về hòa bình.

Bốn con hạc origami là một trong số các hiện vật từ hai vụ đánh bom được trưng bày tại triển lãm “Chiến tranh và Hòa bình: Vụ ném bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki” bắt đầu vào ngày 21 tháng 5 tại Bảo tàng Hàng hải Quốc gia Úc ở Sydney. Chiếc lớn nhất là của Obama, và 3 chiếc nhỏ hơn được làm bởi Sadako Sasaki, cô gái nổi tiếng vì đã chiến đấu vô ích chống lại căn bệnh bạch cầu do phóng xạ gây ra.

Sadako lúc đó 2 tuổi và ở một khu vực cách trung tâm khoảng 1,6 km về phía bắc, ở khu vực bây giờ là phường Nishi của Hiroshima, khi quả bom phát nổ vào ngày 6 tháng 8 năm 1945. Cô bị bệnh bạch cầu khi học lớp sáu trường tiểu học. Không tin rằng gấp 1.000 con hạc giấy sẽ phù hợp với điều ước của mình, cô bắt đầu làm những con chim. Tuy nhiên, cô đã mất mạng ở tuổi 12, khi đó cô đã tự tay mình làm ra hơn 1.300 con hạc.

Năm 1959, nhà văn người Áo Robert Jungk (1913-1994) đã xuất bản một cuốn sách phi hư cấu kể về câu chuyện của Sadako, và những con hạc origami được toàn cầu biết đến như một biểu tượng của hòa bình.

Trong chuyến tham quan Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima ở phường Naka của Hiroshima, Obama bày tỏ sự thương cảm cho số phận của Sadako. Anh đưa một con hạc cho hai đứa trẻ chào anh vào bên trong, rồi đặt thêm hai con bên cạnh cuốn lưu bút mà anh đã ký tên.

Bảo tàng đã trưng bày những con sếu này gần lối vào, và gửi chúng đến tất cả 11 cuộc triển lãm được tổ chức ở nước ngoài, bao gồm cả ở Mỹ và châu Âu, kể từ khi Obama tặng. Theo bảo tàng, chất liệu được trưng bày trong các cuộc triển lãm ở nước ngoài này thường được quyết định bởi những gì được yêu cầu, với cả origami của Sadako và Obama đều được ưa chuộng.

Richard Wood, nhà sản xuất sáng tạo tại triển lãm ở Sydney, giải thích với Mainichi Shimbun: “Cần cẩu của Tổng thống Obama được đưa vào để thể hiện ý nghĩa chuyến thăm của ông với tư cách là nhà lãnh đạo đầu tiên của điện hạt nhân tới Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, và như một kết nối xuyên suốt đến câu chuyện của Sadako Sasaki. ”

Masuhiro Hosoda, Phó giám đốc Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, cho biết, “Những con sếu không phải là hiện vật của vụ đánh bom, nhưng chúng mang một câu chuyện và thông điệp dễ dàng chạm đến trái tim của những người sống ở nước ngoài.” Ông nói thêm, “Có một ý nghĩa rất lớn, đặc biệt là trong những con hạc origami được gấp bởi một tổng thống Mỹ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Isamu Gaari, Cục Hiroshima)

(Đây là Phần 2 của loạt bài gồm hai phần)

Từ khóa: Obama ở Hiroshima 5 năm sau (Pt.2): Những con hạc giấy kêu gọi hòa bình qua nhiều thế hệ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like