OECD cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 2,2% trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ

Các binh sĩ Ukraine đứng trên một chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga trong khu vực bị chiếm lại gần biên giới với Nga ở vùng Kharkiv, Ukraine, ngày 17 tháng 9 năm 2022. Cuộc chiến ở Ukraine, đại dịch coronavirus kéo dài và biến đổi khí hậu đang gây áp lực dữ dội lên những người nghèo nhất thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cảnh báo. (Ảnh AP / Leo Correa, tập tin)

TOKYO (Kyodo) – Nền kinh tế toàn cầu có thể sẽ tăng trưởng 2,2% vào năm 2023, chậm hơn so với mức 2,8% dự kiến ​​trước đó, bị đè nặng bởi thắt chặt tiền tệ ở các nền kinh tế tiên tiến để chống lạm phát, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết hôm thứ Hai.

Báo cáo triển vọng kinh tế của OECD cho thấy Nhật Bản sẽ đạt mức tăng trưởng 1,4% trong năm tới, chậm hơn mức tăng 1,8% được dự báo trước đó vào tháng 6, báo cáo triển vọng kinh tế của OECD cho thấy, ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không vội điều chỉnh chính sách lãi suất siêu thấp của mình.

Tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị đình trệ trong quý 2 năm 2022 do cuộc chiến chống Ukraine của Nga đã nâng giá năng lượng, thực phẩm và các nguyên liệu thô khác gây bất lợi cho người tiêu dùng.

OECD cho biết dự kiến ​​sẽ có một thời gian kéo dài “tăng trưởng thấp” trong bối cảnh triển vọng thắt chặt tiền tệ hơn nữa ở các nền kinh tế lớn.

OECD cho biết: “Mặc dù có khả năng tăng trưởng trong quý 3 là tích cực, được hỗ trợ bởi sự gia tăng ở Trung Quốc, nhưng một số chỉ số đã chuyển biến theo chiều hướng xấu hơn và triển vọng tăng trưởng toàn cầu đã tối đi”, OECD cho biết.

Năm nay, nền kinh tế Mỹ và Nhật Bản có thể sẽ tăng trưởng chậm hơn so với ước tính trước đây, lần lượt là 1,5% và 1,6%.

Tăng trưởng sẽ tăng ở Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, lên 4,7% trong năm tới từ mức 3,2% trong năm nay, mặc dù với tốc độ chậm hơn so với dự báo trước đó.

OECD dự kiến ​​nền kinh tế khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng 3,1% trong năm nay nhưng sẽ chậm lại mạnh xuống 0,3% trong năm tới. Châu Âu, nơi phụ thuộc nhiều vào năng lượng của Nga, đã bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng cao.

Tăng tốc lạm phát đã trở thành vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách ở nhiều nơi trên thế giới, mặc dù tốc độ gia tăng đã khác nhau.

“Tình hình kinh tế đầy thách thức này đòi hỏi các chính sách táo bạo, được thiết kế tốt và phối hợp tốt. Lạm phát cao và cuộc khủng hoảng năng lượng là đặc biệt cấp bách”, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cho biết trong một cuộc họp báo.

Ông nói: “Chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục thắt chặt ở hầu hết các nền kinh tế lớn để kiềm chế lạm phát một cách lâu dài”, đồng thời cho biết thêm rằng nếu không hành động ngay bây giờ sẽ dẫn đến các hành động chính sách trong tương lai “tốn kém hơn và đau đớn hơn”.

Báo cáo cho biết, lạm phát ở Hoa Kỳ, nơi Cục Dự trữ Liên bang đã tích cực tăng lãi suất, sẽ tăng 6,2% trong năm nay và sau đó là 3,4% trong năm tới.

OECD dự kiến ​​lạm phát chính của Nhật Bản sẽ tăng 2,2% trong năm nay và sau đó là 2,0% vào năm sau, cả hai đều điều chỉnh tăng nhẹ so với tháng Sáu. BOJ đã đưa ra quan điểm rằng lạm phát chi phí đẩy gần đây sẽ không kéo dài và Thống đốc Haruhiko Kuroda dự kiến ​​lạm phát tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, sẽ vượt qua mục tiêu 2% trong năm tài chính tiếp theo kể từ tháng 4.

Khu vực đồng euro được dự báo sẽ chứng kiến ​​lạm phát tăng 8,1% trong năm nay và 6,2% trong năm tới, báo cáo Triển vọng Kinh tế Tạm thời cho thấy.

Từ khóa: OECD cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 xuống 2,2% trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like