OECD kiên trì tăng trưởng chậm hơn vào năm 2023, nâng cấp triển vọng của Nhật Bản

Mọi người đi ngang màn hình hiển thị chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản, bên trái và tỷ giá hối đoái của đồng yên Nhật so với đô la Mỹ tại một công ty chứng khoán ở Tokyo, vào ngày 24 tháng 10 năm 2022. (AP)

TOKYO (Kyodo) — Tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm mạnh xuống 2,2% trong năm tới từ mức tăng nhẹ 3,1% trong năm nay, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho biết hôm thứ Ba, trong bối cảnh làn sóng thắt chặt tiền tệ toàn cầu để chế ngự lạm phát được đổ lỗi một phần cho Nga chiến tranh.

Câu lạc bộ các nền kinh tế giàu có có trụ sở tại Paris không coi suy thoái kinh tế toàn cầu là kịch bản chính của mình, dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng sẽ tăng lên 2,7% vào năm 2024. Triển vọng của Nhật Bản đã được nâng cấp một chút trong năm tới, với nền kinh tế hiện được dự báo sẽ tăng trưởng 1,8%. thay vì 1,4 phần trăm trong báo cáo trước đó vào tháng Chín.

Nhật Bản đã phục hồi chậm sau đại dịch COVID-19, khiến Ngân hàng Nhật Bản trở thành một ngoại lệ không vội vàng thắt chặt chính sách. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, nhóm dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 1,6% vào năm 2022, không thay đổi so với tháng 9, có thể sẽ tiếp tục nỗ lực bắt kịp. Các dự báo này cao hơn tốc độ tăng trưởng tiềm năng của Nhật Bản khoảng 1%.

“JBAH hiện đang phải đối mặt với một triển vọng kinh tế rất khó khăn,” Nhà kinh tế trưởng lâm thời của OECD Alvaro Santos Pereira cho biết trong báo cáo mới nhất. “Kịch bản trọng tâm của JBAH không phải là suy thoái toàn cầu, mà là sự suy giảm tăng trưởng đáng kể đối với nền kinh tế thế giới vào năm 2023, cũng như lạm phát vẫn ở mức cao, mặc dù đã giảm ở nhiều quốc gia.”

Trong số các đối tác thương mại lớn của Nhật Bản, Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng chậm lại còn 0,5% trong năm tới từ mức tăng nhẹ 1,8% trong năm nay, do Cục Dự trữ Liên bang đã tích cực tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát gia tăng, làm dấy lên lo ngại. của một cuộc suy thoái.

Tăng trưởng của Trung Quốc trong năm nay sẽ là 3,3% trước khi tăng lên 4,6% vào năm tới, chậm hơn một chút so với mức 4,7% trong báo cáo trước đó. Chính sách không có COVID của Bắc Kinh, cùng với những rắc rối về bất động sản, đã phủ bóng đen lên nền kinh tế của nước này, mang lại điềm xấu cho sự tăng trưởng của Nhật Bản và nhiều quốc gia khác.

Báo cáo cho biết: “Triển vọng toàn cầu cũng ngày càng trở nên mất cân bằng, với các nền kinh tế thị trường mới nổi lớn của châu Á chiếm gần 3/4 tăng trưởng GDP toàn cầu vào năm 2023, phản ánh sự mở rộng ổn định dự kiến ​​của họ và sự suy giảm mạnh ở Hoa Kỳ và Châu Âu”. .

Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh là một trong số các ngân hàng trung ương lớn đã tăng lãi suất khi lạm phát đạt mức chưa từng thấy trong nhiều năm. Đồng đô la Mỹ đã mạnh lên trong quá trình này, làm dấy lên lo ngại về dòng vốn chảy ra khỏi các nền kinh tế mới nổi.

Nhật Bản cũng chứng kiến ​​lạm phát gia tăng trong những tháng gần đây, với chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm là 3,6% trong tháng 10, mặc dù tốc độ này chậm hơn nhiều so với ở Hoa Kỳ hoặc Châu Âu.

Các cơ quan quản lý tiền tệ của Nhật Bản đã can thiệp vào thị trường tiền tệ để làm chậm đà giảm giá nhanh chóng của đồng yên, điều này đã làm trầm trọng thêm nỗi đau cho nước Nhật vốn khan hiếm tài nguyên vốn phụ thuộc vào nhập khẩu.

Nhu cầu bị dồn nén dự kiến ​​sẽ hỗ trợ nền kinh tế vốn đã bất ngờ giảm 1,2% trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, nhưng tính bền vững của nó đang bị nghi ngờ do lạm phát tăng nhanh đang làm tổn thương tâm lý người tiêu dùng vào thời điểm tăng trưởng tiền lương không theo kịp.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách ban hành ngân sách khoảng 29 nghìn tỷ Yên (205 tỷ USD) cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho một gói kinh tế bao gồm các bước giảm lạm phát.

“Một nguồn chính của sự không chắc chắn là tác động đến nhu cầu trong nước của lạm phát gia tăng do đồng yên mất giá và tăng giá năng lượng”, báo cáo cho biết về Nhật Bản.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine đã khiến giá năng lượng tăng cao trên toàn cầu, ảnh hưởng đến Nhật Bản và các quốc gia khan hiếm tài nguyên khác. Khu vực đồng euro cũng có một số thành viên phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng của Nga.

Các dự báo tăng trưởng cho khu vực đồng euro đã được điều chỉnh thành 3,3% trong năm nay và 0,5% trong năm tới, tăng 0,2 điểm phần trăm so với tháng 9, tương ứng.

Báo cáo cho biết: “Sự không chắc chắn về triển vọng là rất cao và các rủi ro ngày càng nghiêng về phía giảm giá và nghiêm trọng hơn”.

Từ khóa: OECD kiên trì tăng trưởng chậm hơn vào năm 2023, nâng cấp triển vọng của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like