OECD nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023, cắt giảm của Nhật Bản

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế hôm thứ Sáu đã nâng cấp triển vọng kinh tế toàn cầu, dự báo mức tăng trưởng 2,6% vào năm 2023, nhưng lưu ý rằng sự phục hồi vẫn còn mong manh trong bối cảnh thắt chặt tiền tệ và sự không chắc chắn về cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Ước tính trước đó vào tháng 11 cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,2% trong năm nay. Trong khi đó, tổ chức có trụ sở tại Paris đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của Nhật Bản từ 1,8% xuống 1,4%, cho thấy sự yếu kém tương đối của nước này mặc dù nhu cầu bị dồn nén đang hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Dự báo năm 2023 cho Hoa Kỳ và Trung Quốc đã được nâng cấp lần lượt lên 1,5% và 5,3%, so với 0,5% và 4,6% vào tháng 11. Nền kinh tế khu vực đồng euro hiện được dự đoán sẽ tăng trưởng 0,8% thay vì ước tính trước đó là 0,5%.

Báo cáo triển vọng kinh tế sửa đổi của OECD được công bố trong bối cảnh lo ngại gia tăng về lĩnh vực ngân hàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu sau sự sụp đổ của hai ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ.

“Sự cải thiện về triển vọng vẫn còn mong manh. Các rủi ro đã trở nên cân bằng hơn một chút, nhưng vẫn nghiêng về phía tiêu cực”, OECD cho biết trong báo cáo.

Chính sách tiền tệ cần duy trì “hạn chế” cho đến khi xuất hiện các dấu hiệu rõ ràng cho thấy áp lực lạm phát cơ bản được hạ thấp một cách lâu dài, nhóm này cho biết, kỳ vọng lạm phát có thể sẽ cao hơn mục tiêu của các ngân hàng trung ương cho đến nửa cuối năm 2024.

“Sức mạnh của tác động từ những thay đổi chính sách tiền tệ rất khó đánh giá và có thể tiếp tục bộc lộ các lỗ hổng tài chính do nợ cao và định giá tài sản kéo dài, cũng như trong các phân khúc thị trường tài chính cụ thể”, báo cáo cho biết.

Lạm phát tổng thể của Nhật Bản vẫn cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Nhật Bản trong những tháng gần đây, nhưng ngân hàng trung ương không vội thắt chặt chính sách dựa trên đánh giá rằng xu hướng lạm phát sẽ không kéo dài.

Lập trường đó đã tạo ra một sự tương phản rõ nét với các đồng nghiệp toàn cầu của nó. Ngân hàng Trung ương châu Âu vào thứ Năm đã tiến hành một đợt tăng lãi suất khác và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách vào tuần tới.

Từ khóa: OECD nâng triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2023, cắt giảm của Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like