Okinawa đánh dấu 50 năm kể từ khi đảo ngược sự cai trị của Hoa Kỳ khi các căn cứ vẫn còn

Bức ảnh chụp ngày 15 tháng 5 năm 2022 này cho thấy Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ trong một khu dân cư đông đúc ở Ginowan, Okinawa. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Tỉnh đảo Okinawa ở phía nam Nhật Bản hôm Chủ nhật đã đánh dấu 50 năm kể từ khi bị Mỹ chuyển giao cho Nhật Bản do người dân vẫn tiếp tục thất vọng về nền kinh tế địa phương yếu kém và các căn cứ quân sự của Mỹ luôn tồn tại bất chấp hàng thập kỷ phản đối.

Các quan chức hàng đầu từ chính quyền trung ương và tỉnh, bao gồm Thủ tướng Fumio Kishida và Thống đốc Denny Tamaki, dự kiến ​​sẽ tham dự một buổi lễ tưởng niệm được tổ chức tại một trung tâm hội nghị gần Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma, nơi gần với một khu vực đông dân cư đã làm cho nó một biểu tượng của gánh nặng mà người dân Okinawa đảm nhận từ lâu.

Okinawa trở lại Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5 năm 1972, 20 năm sau khi đất nước khôi phục chủ quyền sau thất bại trong Thế chiến thứ hai. Trong thời gian được chính quyền Hoa Kỳ cấp theo Hiệp ước Hòa bình San Francisco 1951, các mẫu đất đã bị tịch thu và biến thành các căn cứ quân sự.

Ngay cả nửa thế kỷ sau khi đảo ngược, Okinawa vẫn tiếp tục gánh vác phần lớn các căn cứ của Mỹ tại nước này, bất chấp hy vọng trở thành “một hòn đảo hòa bình không có căn cứ quân sự” khi được Nhật Bản trao trả.

Theo diện tích, tỉnh này có 70,3% các cơ sở quân sự của Hoa Kỳ ở Nhật Bản, tăng từ 58,8% vào năm 1972. Hiệp ước an ninh song phương cho phép Hoa Kỳ giữ các căn cứ trên đất Nhật Bản.

Với việc Okinawa là nơi diễn ra trận chiến lớn nhất trên đất Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, cướp đi sinh mạng của khoảng 200.000 người, một nửa trong số đó là dân thường địa phương, ác cảm đối với các căn cứ của Mỹ vẫn còn mạnh mẽ trên hòn đảo này.

Cảm giác như vậy càng trở nên trầm trọng hơn bởi những tiếng ồn liên tục từ máy bay quân sự và các cuộc tập trận, các vụ rơi máy bay và ô nhiễm môi trường cùng với các vụ hãm hiếp và giết người của các thành viên nghĩa vụ Hoa Kỳ.

Theo một cuộc khảo sát của Kyodo News được thực hiện trên 1.500 cư dân từ 18 tuổi trở lên trên khắp Okinawa từ tháng 3 đến tháng 4, 55% cho biết họ không hài lòng với tiến trình lịch sử sau khi Okinawa trở lại Nhật Bản, trong khi 94% hoan nghênh sự thay đổi này.

Các lời kêu gọi lặp đi lặp lại nhằm giảm bớt gánh nặng của họ trong việc xây dựng các căn cứ đã bị chính quyền trung ương phớt lờ, điều này đã nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của Okinawa do nó nằm gần các điểm nóng tiềm năng như Đài Loan, trước sự hiện diện quân sự ngày càng mở rộng của Trung Quốc.

Chính quyền trung ương cũng tuyên bố rằng sự hiện diện của các lực lượng Mỹ trên hòn đảo này đóng một vai trò quan trọng đối với an ninh của Nhật Bản vì họ sẽ tăng cường khả năng răn đe được đưa ra dưới sự liên minh Nhật-Mỹ.

Những mong muốn cạnh tranh giữa chính phủ Nhật Bản và người dân Okinawa đã khiến việc di dời căn cứ Futenma bị đình trệ. Trong khi chính quyền trung ương quyết tâm xây dựng một cơ sở thay thế ở một khu vực ven biển ít dân cư hơn của Okinawa, nhiều người Okinawa yêu cầu cơ sở này phải được di dời ra ngoài tỉnh đảo.

Kế hoạch tái định cư Futenma bắt nguồn từ một thỏa thuận giữa Nhật-Mỹ năm 1996 về việc trả lại đất được sử dụng cho sân bay Thủy quân lục chiến, được đưa ra trong bối cảnh công chúng phẫn nộ về vụ hiếp dâm tập thể một nữ sinh 12 tuổi ở Okinawa năm 1995 bởi ba quân nhân Mỹ. .

Mặc dù hòn đảo này đã đạt được mức độ tăng trưởng kinh tế nhất định trong 50 năm qua, nhưng nó vẫn thua kém phần còn lại của Nhật Bản về mặt kinh tế. Nhiều người đổ lỗi một phần là do Okinawa đã bị Mỹ cai trị trong nhiều năm trong khi phần còn lại của đất nước đã được hưởng “phép màu kinh tế” tăng trưởng cao hàng thập kỷ sau chiến tranh.

Okinawa liên tục được xếp hạng thấp nhất trong số 47 tỉnh của đất nước về thu nhập bình quân đầu người do thiếu các ngành công nghiệp mạnh ngoài du lịch ở một số vùng, dẫn đến chênh lệch thu nhập giữa người dân.

Các bà mẹ đơn thân và tình trạng nghèo đói ở trẻ em cũng phổ biến trên hòn đảo, nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn hầu hết các vùng của đất nước.

Trong khi một số cư dân tìm kiếm việc làm tại các căn cứ của Hoa Kỳ với tư cách là công nhân dân sự để tìm kiếm mức lương cao hơn, Thống đốc Tamaki bác bỏ quan điểm rằng Okinawa phụ thuộc vào các căn cứ về mặt kinh tế, nói rằng các công việc liên quan đến căn cứ chỉ tạo ra 5% tổng thu nhập của cư dân, một sự cải thiện từ khoảng 15 phần trăm tại thời điểm đảo chiều.

Việc sử dụng khu đất hiện đang được sử dụng cho các căn cứ của Hoa Kỳ nhưng dự kiến ​​sẽ được trả lại cho tỉnh, thống đốc cho biết nó có thể tạo ra tác động kinh tế 900 tỷ yên (6,9 tỷ USD), cao hơn gấp ba lần thu nhập liên quan đến căn cứ hiện tại của Mỹ tại tỉnh. , cũng như 80.000 việc làm, gấp khoảng chín lần số lao động Nhật Bản tại các căn cứ.

Từ khóa: Okinawa đánh dấu 50 năm kể từ khi đảo ngược sự cai trị của Hoa Kỳ khi các căn cứ vẫn còn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like