Okinawa đánh dấu kỷ niệm 77 năm trận chiến ác liệt trên mặt đất trong Thế chiến thứ hai

Một người đàn ông cầu nguyện trước tượng đài tại Công viên tưởng niệm Hòa bình ở Itoman, tỉnh Okinawa, vào ngày 23 tháng 6 năm 2022, kỷ niệm 77 năm kết thúc Trận chiến Okinawa. (Kyodo)

NAHA (Kyodo) – Okinawa hôm thứ Năm đánh dấu kỷ niệm 77 năm ngày kết thúc trận chiến lớn trong Thế chiến II giữa quân đội Nhật Bản và Hoa Kỳ, với Thủ tướng Fumio Kishida, nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên trong ba năm tới dự lễ tưởng niệm do virus coronavirus. hạn chế đại dịch.

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki trong một “tuyên bố hòa bình” cho biết cuộc xâm lược Ukraine của Nga gợi lại ký ức về cuộc xung đột ở tỉnh đảo phía nam đồng thời cam kết “tiếp tục nỗ lực xóa bỏ vũ khí hạt nhân và từ bỏ chiến tranh, để Okinawa sẽ không bao giờ trở thành chiến trường nữa. ”

Trận chiến năm 1945, trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ hai, đã cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 dân thường và binh lính từ quân đội Nhật Bản và Mỹ. Giao tranh diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6 năm đó.

Trong bài phát biểu của mình, Tamaki nhấn mạnh rằng Okinawa tiếp tục gánh chịu gánh nặng từ việc lưu trữ phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tại quốc gia này, một vai trò vẫn tiếp diễn mặc dù vào ngày 15/5, hòn đảo này đã đánh dấu 50 năm kể từ khi đảo ngược sự cai trị của Mỹ.

Tamaki cũng kêu gọi chính quyền trung ương từ bỏ dự án đang gây tranh cãi để di dời Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Mỹ Futenma ở Ginowan đến một địa điểm khác ở Okinawa.

Kishida trong một bài phát biểu nói rằng “từng chút một, JBAH sẽ thu thập bằng chứng rõ ràng về việc giảm bớt gánh nặng của các căn cứ.”

Tỉnh này chiếm khoảng 0,6% tổng diện tích đất của Nhật Bản nhưng có 70,3% các cơ sở quân sự của Mỹ trên đất nước theo diện tích.

Sự kiện được tổ chức tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình ở Itoman, nơi diễn ra giai đoạn cuối của trận chiến, đã bị giảm quy mô năm thứ ba liên tiếp do đại dịch và có sự tham dự của 327 người bao gồm cả khách mời và ban tổ chức.

Seiko Akamine, 83 tuổi, cư dân của tỉnh Naha, cho biết: “Nghĩ đến khoảng thời gian đó, tôi rơm rớm nước mắt, cho biết cha ông đã bị giết trong trận chiến và em gái ông bị giết ngay trước mặt ông khi. cô ấy đã bị trúng một quả đạn pháo.

Trận Okinawa là một cuộc chiến trên bộ khốc liệt gây thiệt hại nặng nề cho dân thường địa phương, với 1/4 cư dân của tỉnh chết.

Tên của 55 người đã được thêm vào danh sách những người chết trong chiến tranh được khắc trên Nền tảng Hòa bình ở công viên Itoman năm nay, nâng tổng số lên 241.686 người. Danh sách bao gồm tất cả những người đã chết trong chiến tranh, không phân biệt quốc tịch hay tình trạng dân sự hay quân sự của họ.

Từ khóa: Okinawa đánh dấu kỷ niệm 77 năm trận chiến ác liệt trên mặt đất trong Thế chiến thứ hai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like