Okinawa gov. tìm cách chấm dứt ngay việc Hoa Kỳ thải nước có thể gây ung thư vào cống rãnh

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki được cho là đã chỉ trích phản ứng của Hoa Kỳ về việc xả nước có khả năng độc hại, trong một cuộc họp báo khẩn cấp tại tòa nhà Chính phủ tỉnh Okinawa ở Naha vào ngày 26 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Nozomu Takeuchi)

NAHA – Thống đốc tỉnh Okinawa đã yêu cầu quân đội Mỹ ngăn chặn ngay lập tức việc thải nước có chứa các chất có khả năng gây ung thư vào hệ thống nước thải công cộng của địa phương.

Vào ngày 26 tháng 8, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Okinawa thông báo họ đã bắt đầu đổ vào hệ thống nước thải công cộng, sau khi xử lý nước, nước có chứa các hợp chất flo hữu cơ gây ung thư bao gồm axit perfluorooctanesulfonic (PFOS) và axit perfluorooctanoic (PFOA) được giữ trong các bể nước. tại Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Futenma ở thành phố Ginowan.

Chính quyền tỉnh Okinawa và Chính quyền thành phố Ginowan đã phản đối động thái này. Thống đốc Denny Tamaki nói trong một cuộc họp báo khẩn cấp, “Tôi rất tức giận về hành động xả nước một chiều của Hoa Kỳ,” và kêu gọi ngừng ngay lập tức.

Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã thông báo cho chính quyền tỉnh về việc thả trong một email lúc 9:05 sáng ngày 26 tháng 8 – 30 phút trước khi nó bắt đầu. Email cũng giải thích rằng lượng hóa chất được thiết lập để xử lý thấp hơn giá trị mục tiêu tạm thời do chính phủ Nhật đặt ra, bao gồm cả nước máy, nhưng nó không nêu rõ chính xác lượng hóa chất sẽ được thải ra.

Theo giải trình từ trước đến nay của Thủy quân lục chiến Mỹ cho chính quyền tỉnh và các cơ quan khác, Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến trước đây đã sử dụng chất cô đặc bọt chữa cháy có chứa PFOS trong huấn luyện. Nước bị ô nhiễm do các cuộc tập trận này tạo ra được chứa trong sáu bể chứa nước tại trạm hàng không.

Cho đến nay vật liệu đã được giao cho một nhà thầu để đốt, nhưng do chi phí và các yếu tố khác, vào tháng Bảy, Thủy quân lục chiến đã tiếp cận chính quyền quốc gia và tỉnh về việc đổ nước vào hệ thống nước thải. Chính quyền tỉnh yêu cầu tiếp tục xử lý đốt rác.

Giới hạn tạm thời của chính phủ quốc gia đối với PFOS và PFOA trong nước ngầm và nước máy là 50 nanogram tổng cộng (1 nanogram là một phần tỷ gram) mỗi lít.

Về việc giải phóng nước gần đây, Thủy quân lục chiến cho biết tổng nồng độ của cả hai hợp chất sau khi khử nhiễm là 2,7 nanogram hoặc ít hơn mỗi lít, hoặc sạch hơn khoảng 20 lần so với giới hạn tạm thời. Các vật liệu độc hại bị loại trừ sẽ được đốt tại một cơ sở bên ngoài tỉnh. Theo Chính quyền thành phố Ginowan, nước sẽ đổ ra biển sau quá trình xử lý nước thải.

Vào tháng 4 năm 2020, đã có một vụ rò rỉ bọt bình chữa cháy bên ngoài cơ sở gần trạm hàng không Futenma, và nồng độ cao của các hợp chất bao gồm PFOS đã được ghi nhận trong các suối và nước ngầm trong khu vực.

Nhiều công dân quan tâm đến hoạt động này. Thị trưởng Ginowan Masanori Matsugawa đã đệ đơn phản đối Cục Phòng vệ Okinawa của Bộ Quốc phòng và Văn phòng Liên lạc Okinawa của Bộ Ngoại giao, kêu gọi đình chỉ việc xả nước.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo và Nozomu Takeuchi, Naha Bureau)

Từ khóa: Okinawa gov. tìm cách chấm dứt ngay việc Hoa Kỳ thải nước có thể gây ung thư vào cống rãnh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like