Okinawa gov. từ chối chấp thuận thay đổi kế hoạch chuyển giao căn cứ của Hoa Kỳ

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki tham dự cuộc họp hội đồng tỉnh Okinawa vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki cho biết hôm thứ Năm, ông sẽ không chấp thuận thay đổi thiết kế theo kế hoạch của chính quyền trung ương đối với việc di dời một căn cứ quân sự quan trọng của Hoa Kỳ trong quận đảo phía nam, một quyết định có thể dẫn đến một cuộc chiến pháp lý.

Tamaki đã kêu gọi đối thoại với Thủ tướng Fumio Kishida về kế hoạch điều chuyển gây tranh cãi cho Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, nằm trong khu dân cư của Ginowan, đến khu vực ven biển ít dân cư của Henoko ở Nago, nhưng chính quyền trung ương không cho thấy. dấu hiệu đáp ứng.

Theo một thành viên quốc hội địa phương, từ chối phê duyệt đơn từ tháng 4 năm ngoái của Văn phòng Bộ Quốc phòng Okinawa để giải quyết nền đất yếu được tìm thấy trong một khu vực khai hoang đã được lên kế hoạch sẽ là “con át chủ bài” của tỉnh. Chính phủ trung ương dự kiến ​​sẽ thực hiện các biện pháp đối phó ngay lập tức, với một cuộc chiến tại tòa án có khả năng xảy ra sau đó.

Sau nhiều thập kỷ tiếp quản hàng loạt cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản, nhiều người dân ở Okinawa muốn căn cứ Futenma được di dời ra bên ngoài tỉnh, vì thất vọng với tiếng ồn, tội phạm và tai nạn liên quan đến các căn cứ của Mỹ.

Tuy nhiên, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cho biết cùng ngày, chính phủ trung ương vẫn giữ quan điểm rằng việc di dời đến Henoko là giải pháp duy nhất, với lý do cần đảm bảo khả năng răn đe của liên minh Nhật-Mỹ và loại bỏ các nguy cơ gây ra bởi căn cứ không quân Futenma tại cùng thời gian.

Ông nói tại một cuộc họp báo thường kỳ: “JBAH sẽ cố gắng hết sức để thực hiện việc trả lại căn cứ không quân Futenma (vùng đất bị chiếm đóng) vào một ngày sớm nhất trong khi tiếp tục nỗ lực để thu hút sự hiểu biết của người dân địa phương.

Ngay cả khi thay đổi được chấp thuận, dự kiến ​​sẽ mất ít nhất 12 năm cho đến khi bắt đầu hoạt động tại căn cứ mới, với tổng chi phí của dự án khoảng 930 tỷ yên (8,06 tỷ USD).

Kể từ khi nhận được đơn đăng ký, chính quyền tỉnh Okinawa đã gửi khoảng 450 câu hỏi tới Bộ Quốc phòng để yêu cầu cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch.

Từ khóa: Okinawa gov. từ chối chấp thuận thay đổi kế hoạch chuyển giao căn cứ của Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like