Okinawa hứng chịu cơn bão bạo lực tình dục dưới sự cai trị của Hoa Kỳ sau Thế chiến II

Mitsue Tomiyama được nhìn thấy trên một ngọn đồi nhìn ra căn cứ White Beach của quân đội Hoa Kỳ ở Uruma, tỉnh Okinawa, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

NAHA – Trận chiến Okinawa năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của ước tính 1/4 người dân trên đảo, nhưng nỗi đau khổ của người dân Okinawa vẫn chưa kết thúc ở đó. Trong 27 năm tiếp theo dưới sự cai trị của Mỹ, phụ nữ địa phương đã phải hứng chịu một cơn bão bạo lực tình dục bởi quân nhân và nhân viên dân sự Hoa Kỳ, với ít nhất 310 trường hợp được báo cáo.

310 trường hợp đó đã được xác nhận bởi một nhóm công dân trong một cuộc khảo sát bao gồm các năm từ năm 1945 đến khi Okinawa chuyển đến Nhật Bản vào năm 1972.

Mitsue Tomiyama, 80 tuổi, một cư dân của Uruma, tỉnh Okinawa, cho biết: “Những phụ nữ trở thành nạn nhân của bạo lực tình dục và những người xung quanh họ phải chịu đựng suốt đời. Họ không thể để nó trôi qua như chưa từng xảy ra”. các sự cố.

Tomiyama được 3 tuổi vào thời điểm diễn ra Trận chiến Okinawa giữa Đế quốc Nhật Bản và Hoa Kỳ trong những tháng tàn của Chiến tranh Thái Bình Dương. Được cõng trên lưng mẹ, cô trú ẩn trong một hang động tự nhiên trong các cuộc tấn công của Mỹ. Sau chiến tranh, căn cứ White Beach của quân đội Hoa Kỳ được mở gần nhà bà ở làng Katsuren, nay là một phần của Uruma. Cô nhớ những hồi chuông vang lên khi các binh sĩ Hoa Kỳ được nhìn thấy đang tiến về làng từ căn cứ.


Mitsue Tomiyama được nhìn thấy trên một ngọn đồi nhìn ra căn cứ White Beach của quân đội Hoa Kỳ ở Uruma, tỉnh Okinawa, vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

Cha của cô đã được điều động đến Đảo Bougainville ở Papua New Guinea trong chiến tranh và đã không trở lại một thời gian sau khi nó kết thúc. Bà của cô sẽ tự sơn mặt mình màu đen và cầm một chiếc liềm để tránh bị người Mỹ tấn công, và giấu Tomiyama và mẹ cô dưới sàn nhà của họ trong khu nhà gỗ tồi tàn. Họ có thể nghe thấy tiếng bước chân của những người đàn ông đi vào ngôi nhà bên cạnh, sau đó là tiếng hét giận dữ bằng tiếng Anh, và sau đó là tiếng la hét.

Dưới sự cai trị của Hoa Kỳ, về nguyên tắc, các lực lượng Hoa Kỳ có quyền duy nhất để điều tra và truy tố các tội phạm của quân nhân Hoa Kỳ và các chi nhánh của họ. Và vì vậy, rất khó để cảnh sát Okinawa bắt giữ họ trừ khi họ bị bắt quả tang.

Khi Tomiyama còn là một học sinh trung học, một học sinh trung học năm thứ ba sống trong khu phố của cô đã chết trên đường đi học về sau khi cô nhảy khỏi một chiếc xe tải quân sự của Mỹ đã chở cô. Cô ấy dường như đang cố gắng thoát khỏi việc bị tấn công tình dục. Mẹ của cô gái vô cùng tự hào về cô con gái duy nhất của mình, vì chỉ một số ít học sinh nữ xuất sắc có thể lên cấp ba vào thời điểm đó. Cha của cô gái đã chết trong trận chiến.

Tomiyama cũng lo sợ cho sự an toàn của chính mình. Sau khi đi dự lễ kỷ niệm tại một hội trường địa phương dành cho những học sinh đã vượt qua kỳ thi tuyển sinh trung học, cô đang đi bộ dọc theo một con phố vào ban đêm thì cô nhận thấy một người lính Mỹ đang đi theo cô trên lưng ngựa. Cô ấy chạy vào một ngôi nhà riêng gần đó, và được an toàn. “Tôi đã rất sợ hãi. Tôi có thể cảm nhận được vẻ kỳ quặc trên khuôn mặt của người Mỹ.”


Trình tự thời gian về tội phạm tình dục của quân nhân Hoa Kỳ và các chi nhánh được nhìn thấy ở Naha, tỉnh Okinawa, vào ngày 29 tháng 6 năm 2022. Tài liệu được tạo ra bởi một nhóm công dân. (Mainichi / Hiroshi Higa)

Vào những năm 1950, các khu vui chơi giải trí, nơi mại dâm về cơ bản được cho phép miễn phí đã mọc lên xung quanh các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ. Các vụ tấn công ngẫu nhiên vào phụ nữ địa phương đã giảm, nhưng thay vào đó là các vụ sát hại nữ tiếp viên quán bar và nhà hàng. Xung quanh căn cứ White Beach cũng có các cơ sở ăn uống phục vụ các nhân viên Hoa Kỳ. Ở khu phố này, nơi “nền kinh tế cơ bản” đang phát triển mạnh, nạn nhân của bạo lực tình dục và gia đình của họ sống như thể họ trốn khỏi cộng đồng.

Sau khi Okinawa trở về Nhật Bản, Tomiyama làm việc cho một hội đồng phúc lợi xã hội địa phương, cung cấp các bữa ăn đóng hộp “bento” cho các hộ gia đình già neo đơn mỗi tuần một lần và kiểm tra mức độ an toàn của họ. Một trong những khách hàng của cô là mẹ của một học sinh trung học đã chết vì nhảy xuống xe tải của quân đội Mỹ. Khi Tomiyama giao một hộp cơm cho cô ấy, cô ấy sẽ đặt nó lên bàn thờ Phật và nói với đứa con gái đã khuất của mình, “Yummy, yummy, phải không?” Cô ấy không bao giờ cắn một miếng thức ăn cho mình. Cảnh tượng lần nào cũng thót tim.

Kể từ khi Okinawa trở lại Nhật Bản, tội ác nhắm vào phụ nữ địa phương vẫn tiếp tục. Vào tháng 9 năm 1995, một cô gái đã bị cưỡng hiếp bởi hai lính thủy đánh bộ Mỹ và một thủy thủ Mỹ. “Ngay cả sau khi Okinawa trở lại, không có gì thay đổi,” Tomiyama nghĩ vào thời điểm đó. Cùng với những người quen biết, cô đã thành lập một nhóm phụ nữ để chống lại sự hiện diện của các căn cứ của Mỹ, và tạo ra một niên đại về tội phạm tình dục của quân nhân và nhân viên Mỹ sau Thế chiến thứ hai.

Trình tự thời gian bao gồm các nguồn cho mỗi tội phạm, chẳng hạn như tài liệu công khai, sách, bài báo và lời chứng thực. Nội dung được cập nhật mỗi khi một sự cố mới xảy ra hoặc các tài nguyên và lời khai mới được thu thập. Trong ấn bản thứ 12 của niên đại được xuất bản vào năm 2016, số vụ phạm tội đã lên tới con số 360, bao gồm một số vụ liên quan đến những người mà Tomiyama biết cá nhân.


Người dân phản đối vụ sát hại một phụ nữ bởi một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ trong một cuộc biểu tình ở Naha, vào ngày 19 tháng 6 năm 2016, mang theo những tấm biển có nội dung “Sự tức giận của JBAH đã qua ngưỡng.” (Mainichi / Takeshi Noda)

Vào tháng 5 năm nay, một lính thủy đánh bộ Mỹ đã bị tuyên án tù vì tội hiếp dâm gây thương tích sau khi cố gắng tấn công tình dục một người lạ ở Naha. Năm mươi năm kể từ khi Okinawa trở lại Nhật Bản, tội ác chà đạp lên nhân quyền của phụ nữ vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Năm nay, nhóm của Tomiyama đang có kế hoạch phát hành một ấn bản mới của niên đại tội phạm tình dục. “Một số kẻ tấn công chỉ trở lại cuộc sống bình thường của họ mà không bị trừng phạt ngay cả khi đã phạm tội. Bằng cách ghi lại từng trường hợp, JBAH muốn chứng minh rằng JBAH không hề quên”, Tomiyama nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa, Naha Bureau)

Từ khóa: Okinawa hứng chịu cơn bão bạo lực tình dục dưới sự cai trị của Hoa Kỳ sau Thế chiến II

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like