Okinawa kêu gọi Thủ tướng hủy bỏ kế hoạch di chuyển căn cứ của Hoa Kỳ trước ngày kỷ niệm quan trọng

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki nói chuyện với các phóng viên tại Tokyo vào ngày 10 tháng 5 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Okinawa Denny Tamaki hôm thứ Ba đã hội đàm với Thủ tướng Fumio Kishida, thúc giục ông hủy bỏ một kế hoạch gây tranh cãi để di dời một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở quận phía nam, vài ngày trước lễ kỷ niệm 50 năm kể từ khi nó chuyển đến Nhật Bản .

Thống đốc đã trao cho Kishida một bộ đề xuất tại văn phòng thủ tướng, đồng thời cho biết một hiệp ước hàng thập kỷ xác định quyền của các lực lượng Mỹ và nhân viên của họ ở Nhật Bản cần được xem xét lại.

Trước lễ kỷ niệm vào Chủ nhật, Tamaki đã đến Tokyo và yêu cầu chính quyền trung ương “tìm cách giải quyết vấn đề thông qua đối thoại”, ông nói với các phóng viên sau cuộc họp của họ.

Ông Kishida dẫn lời ông Kishida nói rằng chính phủ sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm bớt gánh nặng của Okinawa trong việc tổ chức các căn cứ quân sự của Mỹ, đồng thời hứa sẽ “xem trọng cảm xúc (của người dân địa phương) và đọc các đề xuất.”

Chính phủ Nhật Bản và Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ từ một khu dân cư đông đúc ở Ginowan đến khu vực ven biển ít dân cư Henoko, cả hai đều trên đảo Okinawa.

Tuy nhiên, kế hoạch bị đình trệ từ lâu đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều cư dân địa phương, những người muốn căn cứ này được chuyển ra ngoài tỉnh, nơi đã có rất nhiều cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản.

Ý tưởng tái định cư bắt nguồn từ một thỏa thuận giữa Nhật-Mỹ năm 1996 về việc trả lại khu đất được sử dụng bởi căn cứ Futenma, vốn được đưa ra trong bối cảnh công chúng phẫn nộ về vụ cưỡng hiếp tập thể một nữ sinh 12 tuổi ở Okinawa vào năm 1995 bởi ba lính Mỹ.

Theo chính quyền tỉnh, Okinawa chiếm 70,3% diện tích đất mà các căn cứ quân sự của Mỹ chiếm đóng ở Nhật Bản, tăng từ 58,8% vào năm 1972 khi được Mỹ trao trả cho Nhật Bản.

Các đề xuất cập nhật được chính quyền tỉnh công bố hôm thứ Bảy cũng kêu gọi xem xét lại một cách quyết liệt Thỏa thuận về địa vị của các lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ.

Nhiều cư dân coi thỏa thuận năm 1960 là sự bảo vệ quá mức đối với các thành viên dịch vụ Hoa Kỳ và nhân viên cơ sở dân sự nếu họ bị dính líu đến các hoạt động bất hợp pháp, đối mặt với những tội ác và tai nạn lặp đi lặp lại của họ.

Các tài liệu mới được soạn thảo dựa trên các đề xuất do chính phủ Ryukyu biên soạn vào năm 1971 kêu gọi tạo ra một hòn đảo hòa bình không có căn cứ quân sự.

Từ khóa: Okinawa kêu gọi Thủ tướng hủy bỏ kế hoạch di chuyển căn cứ của Hoa Kỳ trước ngày kỷ niệm quan trọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like