Okinawa kiện Nhật Bản không ủng hộ kế hoạch di dời căn cứ của Mỹ

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki được nhìn thấy trong một cuộc họp báo để công bố kế hoạch của chính quyền tỉnh khởi kiện chính phủ Nhật Bản về kế hoạch di dời căn cứ của Hoa Kỳ, tại trụ sở chính phủ tỉnh ở Naha vào ngày 12 tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Nozomu Takeuchi)

NAHA – Chính quyền tỉnh Okinawa đã kiện chính quyền trung ương về việc liên tục xây dựng một căn cứ thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ngoài khơi quận Henoko của thành phố Nago.

Đơn kiện yêu cầu Bộ trưởng Bộ Địa chính rút lại quyết định hủy bỏ việc Okinawa từ chối đơn xin thay đổi xây dựng của Bộ Quốc phòng đối với kế hoạch di dời Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma ở thành phố địa phương Ginowan đến Henoko.

Chính quyền tỉnh đã thông báo về việc đưa vụ tranh chấp ra tòa vào sáng ngày 12 tháng 8. Đơn kiện đã được đệ trình lên chi nhánh Naha của Tòa án cấp cao Fukuoka vào cuối ngày hôm đó.

Tháng 4/2020, Bộ Quốc phòng xin thay đổi kế hoạch đóng cọc gia cố nền móng yếu tại công trường Henoko. Điều này đòi hỏi công việc cải tạo mặt bằng quy mô lớn, và kết quả là chi phí xây dựng đã tăng từ 230 tỷ yên ban đầu (khoảng 17,3 tỷ đô la) lên 930 tỷ yên hoặc hơn, trong khi 9 năm và 3 tháng được bổ sung vào kế hoạch 5 năm ban đầu. tiến độ thi công.

Vào tháng 11 năm 2021, Okinawa bác đơn của Bộ Quốc phòng, nói rằng, “Ngoài việc gây ra thiệt hại lớn cho môi trường, không có gì chắc chắn về mặt kỹ thuật.” Chính quyền tỉnh cũng tuyên bố rằng dự án bãi rác lộ thiên cho căn cứ sẽ có nghĩa là căn cứ không quân Futenma không thể được đưa về Nhật Bản một cách nhanh chóng.

Bộ Quốc phòng sau đó đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ đất đai Tetsuo Saito – người có thẩm quyền đối với Đạo luật Cải tạo Nguồn nước Công cộng – xem xét lại quyết định của chính phủ Okinawa dựa trên Đạo luật Xem xét Khiếu nại Hành chính. Vào tháng 4 năm nay, Bộ trưởng Bộ đất đai đã bác bỏ quyết định của Okinawa, nói rằng việc họ từ chối đơn của Bộ Quốc phòng “là một hành vi vượt quá bất hợp pháp và lạm dụng quyền lực tùy ý của mình.”

Chính quyền Okinawa sau đó đã yêu cầu Hội đồng Quản lý Tranh chấp Chính quyền Trung ương và Địa phương, một hội đồng bên thứ ba của Bộ Nội vụ, xem xét lại quyết định của bộ trưởng đất đai và hội đồng này đề nghị rút lại quyết định. Okinawa lập luận rằng phán quyết của bộ trưởng đất đai cấu thành sự can dự của chính quyền trung ương “bất hợp pháp” theo luật tự trị địa phương, nhưng vào tháng 7 năm nay, hội đồng quản lý tranh chấp đã bác bỏ yêu cầu của Okinawa và bác bỏ yêu cầu.

Ngày 12 tháng 8 là hạn chót để kháng cáo quyết định của hội đồng theo luật tự trị địa phương.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroshi Higa và Nozomu Takeuchi, Naha Bureau)

Từ khóa: Okinawa kiện Nhật Bản không ủng hộ kế hoạch di dời căn cứ của Mỹ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like