Okinawa tìm kiếm sự giúp đỡ của Tokyo để giảm căng thẳng với Trung Quốc

Trong hình ảnh được tạo từ video này, hòn đảo phía nam Okinawa của Nhật Bản, Thống đốc Denny Tamaki phát biểu trực tuyến Thứ Sáu, ngày 6 tháng 5 năm 2022, từ thủ phủ của tỉnh Naha trước lễ kỷ niệm 50 năm Okinawa chuyển giao cho Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5. (Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Nhật Bản qua AP)

TOKYO (AP) – Nhật Bản nên làm nhiều hơn nữa vì ngoại giao hòa bình với Trung Quốc chứ không chỉ tập trung vào ngăn chặn vũ khí khi căng thẳng gia tăng xung quanh Đài Loan ở phía tây Okinawa, cho biết hôm thứ Sáu, thống đốc tỉnh đảo phía nam, yêu cầu giảm hơn nữa gánh nặng an ninh và có nguy cơ tổ chức quân đội Hoa Kỳ ở đó.

“JBAH hết sức cảnh giác”, Thống đốc Okinawa Denny Tamaki cho biết, qua các cuộc thảo luận tại quốc hội về tình huống khẩn cấp tiềm năng của Đài Loan – đặc biệt với tiền đề rằng Okinawa sẽ bị lôi kéo vì nó tương đối gần Đài Loan 600 km (370 dặm) về phía đông. Biển phía đông Trung Quốc.

Tamaki đã phát biểu trực tuyến từ thủ phủ của tỉnh Naha trước lễ kỷ niệm 50 năm Okinawa được chuyển giao cho Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5, diễn ra 20 năm sau khi phần lớn Nhật Bản giành lại độc lập từ sự chiếm đóng của Mỹ sau chiến tranh 1945-1952.

Thay vì tâm trạng ăn mừng, người ta lo lắng về Okinawa, với gánh nặng phải tiếp đón quân đội Mỹ trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang vì các hành động quân sự ngày càng quyết đoán của Trung Quốc và sự cạnh tranh với Mỹ. Cũng có lo ngại rằng cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine có thể khiến Trung Quốc xấu hổ.

Trong điều mà họ gọi là lời cảnh báo đối với những người ủng hộ độc lập Đài Loan và các đồng minh nước ngoài của họ, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận đe dọa và cho máy bay quân sự bay gần không phận của hòn đảo, kể cả vào ngày 24 tháng 2, ngày Nga bắt đầu xâm lược Ukraine.

Bất chấp điều đó, các quan chức Trung Quốc bao gồm cả nhà lãnh đạo Tập Cận Bình nói rằng họ cam kết sử dụng các biện pháp hòa bình để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Mỹ đã liên tục bày tỏ sự ủng hộ đối với việc đảm bảo rằng Đài Loan có thể tự vệ và hành động quân sự của Trung Quốc nhằm vào hòn đảo này trong ngắn hạn và trung hạn thường được coi là một khả năng xa vời.

Nhưng căng thẳng đang diễn ra đã làm dấy lên nỗi lo sợ của người dân Okinawa rằng họ có thể bị hy sinh một lần nữa bởi lục địa Nhật Bản, như trong trận Okinawa đã giết chết khoảng 200.000 người, một nửa trong số đó là dân thường địa phương.

Tamaki nói: “Mọi vấn đề leo thang trên eo biển Đài Loan và việc Okinawa trở thành mục tiêu tấn công không bao giờ được phép xảy ra hoặc được phép xảy ra”.

Lưu ý rằng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản và Nhật Bản là đối tác lớn thứ hai của Trung Quốc, Tamaki cho biết mối quan hệ kinh tế chặt chẽ của họ sẽ là không thể thiếu.

Ông nói: “Tôi kêu gọi Chính phủ Nhật Bản luôn duy trì đối thoại và ngoại giao bình tĩnh, hòa bình để cải thiện quan hệ với Trung Quốc, đồng thời hướng tới hạ nhiệt căng thẳng Mỹ – Trung.

Okinawa vào thời điểm đảo ngược yêu cầu Nhật Bản biến nó thành một hòn đảo hòa bình không có căn cứ quân sự. Ngày nay, nó vẫn còn gánh nặng cho phần lớn khoảng 50.000 lính Mỹ và các cơ sở quân sự của họ ở Nhật Bản theo hiệp ước an ninh song phương.

Do là nơi tập trung quân đội Mỹ, Okinawa phải đối mặt với tiếng ồn, ô nhiễm, tai nạn máy bay và tội phạm liên quan đến quân đội Mỹ và căn cứ của họ hàng ngày, Tamaki nói.

Ngoài những “vấn đề có thể nhìn thấy”, ông nói, “còn có những vấn đề cản trở sự phát triển kinh tế của Okinawa và các vấn đề về cấu trúc. Gánh nặng cơ sở quá mức của Mỹ vẫn chưa được giải quyết 50 năm sau khi đảo ngược.”

Tamaki kêu gọi nỗ lực của chính phủ để nâng cao nhận thức về mức độ an ninh quá mức của Okinawa mà ông cho rằng cần được chia sẻ bởi tất cả Nhật Bản.

Năm ngoái, Okinawa đã kêu gọi Tokyo và Washington giảm dần một nửa sự hiện diện quân sự của Mỹ trên Okinawa, đẩy nhanh tiến độ di dời trạm hàng không Futenma khỏi một khu dân cư đông đúc và từ bỏ việc xây dựng đường băng đang diễn ra tại Henoko trên bờ biển phía đông, ông nói.

Ông nói thêm: “Gánh nặng của Okinawa đối với các căn cứ quân sự của Mỹ là một vấn đề ngoại giao và an ninh quan trọng mà tất cả người dân Nhật Bản quan tâm. Chúng ta cần quay trở lại nguyên tắc cơ bản là chia sẻ gánh nặng trên toàn nước Nhật”.

Điểm gắn bó lớn nhất giữa Okinawa và Tokyo là sự kiên quyết của chính quyền trung ương về việc di dời Futenma đến Henoko.

Chính phủ trung ương Nhật Bản cho biết kế hoạch Henoko là kế hoạch khả thi duy nhất và đã và đang thúc đẩy kế hoạch này bất chấp sự từ chối của người dân Okinawa trong nhiều năm.

Trong khi các dự án phát triển của Okinawa trong 5 thập kỷ qua đã giúp ích cho nền kinh tế, thu nhập trung bình của Okinawa vẫn thấp nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản, Tamaki nói.

Nếu các khu đất mà quân đội Mỹ chiếm đoạt được trả lại cho tỉnh để sử dụng vào mục đích kinh tế, thì thu nhập của Okinawa liên quan đến quân sự của Mỹ sẽ tăng gấp ba lần, Tamaki nói.

Nhật Bản coi sự gia tăng quân sự của Trung Quốc là một mối đe dọa trong khu vực và ngày càng chuyển quân sang bảo vệ các đảo xa phía Tây Nam, bao gồm Okinawa và các đảo bên ngoài của nó, triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa và các cơ sở khác, đồng thời gia tăng các cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ và các đối tác khác trong khu vực.

Từ khóa: Okinawa tìm kiếm sự giúp đỡ của Tokyo để giảm căng thẳng với Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like