Ông Abe cũ của Nhật Bản cho biết chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ kéo dài thời gian cầm quyền của Suga

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu trong cuộc phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 12 tháng 11 năm 2020 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo – Cựu Thủ tướng Shinzo Abe cho biết hôm thứ Năm, người kế nhiệm ông Yoshihide Suga sẽ kéo dài thời gian nắm quyền bằng cách lãnh đạo liên minh cầm quyền giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Abe nói trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News: “Tại thời điểm đó, tất nhiên ông ấy nên tiếp tục tại vị.

Suga trở thành thủ tướng vào tháng 9 khi dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền. Nhưng vì ông ấy chỉ đang phục vụ phần còn lại của nhiệm kỳ của Abe, ông ấy sẽ sớm phải chiến đấu để giành lại công việc.

Để giữ cho chính quyền của mình tiếp tục, Suga sẽ phải giành được một nhiệm kỳ ba năm mới vào tháng 9 năm sau, một thực tế mà Abe đã lên tiếng bực tức.

Abe đã giành được công việc với “một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm cao”, Abe nói trong cuộc phỏng vấn kéo dài một giờ. “Thành thật mà nói, tôi cảm thấy, chúng ta thực sự làm điều này một lần nữa vào một năm sau đó?”

Thủ tướng tại nhiệm lâu nhất của Nhật Bản, nhiệm kỳ đầu tiên của Abe từ năm 2006 đến 2007 đã bị cản trở bởi các vụ bê bối của các thành viên Nội các và bị cắt ngắn khi bệnh viêm loét đại tràng của ông bùng phát.

Trở lại công việc vào năm 2012, ông đã thực hiện các bước để mở rộng vai trò của Nhật Bản trong an ninh khu vực và đưa nền kinh tế lớn thứ ba thế giới thoát khỏi tình trạng giảm phát trước khi từ chức vào tháng 9 để điều trị căn bệnh tương tự.

Suga, người từng là Chánh văn phòng Nội các trong nhiệm kỳ thứ hai của Abe, đã giành được vị trí cao nhất khi đánh bại cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Bỏ qua khả năng ông sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thủ tướng thứ ba, Abe cho biết LDP và đối tác liên minh cấp dưới Komeito chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện tiếp theo sẽ củng cố quyền tại vị của Suga.

Chiến thắng có nghĩa là duy trì đa số, “không phải là mất hay đạt được bao nhiêu ghế”, người đàn ông 66 tuổi, người tiếp tục giữ ảnh hưởng lớn trong phe lớn nhất của LDP và đảng nói chung, nói.

Nhiệm kỳ 4 năm hiện tại cho các thành viên của Hạ viện đầy quyền lực của Chế độ ăn uống kết thúc vào tháng 10 tới, với việc thủ tướng nắm quyền kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh bất cứ lúc nào.

Nhìn lại gần 8 năm cầm quyền của mình, Abe cho biết ông đã loại trừ một “cuộc bầu cử kép”, nơi các phiếu bầu được bỏ vào cùng một ngày cho hạ viện và thượng viện, Hạ viện.

Ông nói, đó là một trò đánh bạc quá lớn với khả năng chiến thắng lớn nhưng cũng là một tổn thất nặng nề. “Tôi không thể mạo hiểm.”

Về phản ứng của chính quyền đối với đại dịch coronavirus, Abe đã bảo vệ quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 4, đầu tiên là tại 7 tỉnh bao gồm Tokyo và Osaka và sau đó là trên toàn quốc.

“Tôi không tin rằng chúng tôi có thể vượt qua nó” mà không có tuyên bố, điều này đã làm nền kinh tế chậm lại đáng kể bằng cách kêu gọi công chúng ở nhà và khiến một số doanh nghiệp tạm thời đóng cửa, ông nói.

Từ khóa: Ông Abe cũ của Nhật Bản cho biết chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ kéo dài thời gian cầm quyền của Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like