Ông Tập chia sẻ mối quan tâm của Nhật Bản về vụ bắt cóc Triều Tiên trong cuộc đàm phán với Suga

Bức ảnh kết hợp không ghi ngày tháng này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga, trái và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ sự hiểu biết về mối quan tâm của Nhật Bản đối với vấn đề Triều Tiên bị bắt cóc trong quá khứ trong cuộc hội đàm đầu tiên với Thủ tướng Yoshihide Suga qua điện thoại vào tháng trước, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Bảy.

Khi căng thẳng Trung-Mỹ leo thang, ông Tập dường như đã cố gắng duy trì mối quan hệ ổn định với Nhật Bản bằng cách bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề bắt cóc, mà Suga đã cam kết giải quyết như ưu tiên cao nhất của mình, các nguồn tin thân cận với quan hệ song phương cho biết.

Người ta tin rằng ông Tập đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại cuộc gặp của họ vào tháng 6 năm 2019 về lập trường của Thủ tướng Nhật Bản khi đó là Shinzo Abe về quan hệ giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Khi còn là thủ tướng, Abe gọi việc giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 là “công việc để đời của ông.” Nhưng ông đã từ chức vào tháng 9 với lý do sức khỏe yếu của mình, sau gần tám năm tại vị.

Sau khi 5 người bị bắt cóc quay trở lại Nhật Bản vào năm 2002, Tokyo đã tìm kiếm sự trở lại của 12 người khác đã được chính thức công nhận là đã bị bắt cóc bởi các đặc vụ Triều Tiên. Nó cũng nghi ngờ Bình Nhưỡng có liên quan đến các vụ mất tích của các công dân Nhật Bản khác.

Nhưng Triều Tiên tuyên bố rằng vấn đề bắt cóc “đã được giải quyết”, nói rằng 8 người trong số họ đã chết và 4 người còn lại chưa bao giờ nhập cảnh.

Trong cuộc điện đàm với ông Tập, diễn ra vào ngày 25 tháng 9, Suga đã đề cập đến các vấn đề như vấn đề Triều Tiên trong quá khứ bắt cóc và phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên, theo các nguồn tin.

Ông Tập được các nguồn tin trích dẫn nói với Suga rằng Trung Quốc “hy vọng Nhật Bản và Triều Tiên sẽ giải quyết vấn đề bắt cóc thông qua đối thoại.”

Các nguồn tin cho biết ông Tập cũng nói với Suga rằng Trung Quốc “chú trọng đến hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên”, ông nói thêm rằng ông ủng hộ các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Sau cuộc trò chuyện, một quan chức chính phủ Nhật Bản cho biết hai nhà lãnh đạo khẳng định hợp tác về Triều Tiên, bao gồm cả nỗ lực của Nhật Bản để truy tìm các công dân bị bắt cóc, nhưng nhận xét cụ thể của ông Tập không được tiết lộ.

Suga, trong khi đó, thúc giục ông Tập nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản của Trung Quốc, vốn đã được áp đặt sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima năm 2011 do một trận động đất và sóng thần kinh hoàng gây ra, các nguồn tin cho biết.

Tuy nhiên, ông Tập đã trả lời bằng cách nhắc lại quan điểm của Trung Quốc rằng họ sẽ xem xét vấn đề “trên cơ sở khoa học”, các nguồn tin cho biết thêm.

Đối với vấn đề Hong Kong, Suga, người được cho là muốn tránh phản ứng dữ dội từ Trung Quốc trong cuộc hội đàm đầu tiên với ông Tập, chỉ nói rằng Nhật Bản “muốn thảo luận về những vấn đề mà cộng đồng quốc tế quan tâm”, theo các nguồn tin. .

Từ khóa: Ông Tập chia sẻ mối quan tâm của Nhật Bản về vụ bắt cóc Triều Tiên trong cuộc đàm phán với Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like