Ông Tập của Trung Quốc chúc mừng Kishida được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản

Trong hình ảnh này được lấy từ video do UN Web TV cung cấp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu từ xa phiên họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong một thông điệp được ghi trước, vào ngày 21 tháng 9 năm 2021, tại trụ sở Liên hợp quốc. (UN Web TV qua AP)

BẮC KINH (Kyodo) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm thứ Hai đã gửi cho tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida một bức thư chúc mừng nói rằng ông muốn tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và hợp tác với ông thông qua đối thoại và liên lạc, truyền thông nhà nước đưa tin.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ cố gắng duy trì mối quan hệ ổn định với chính quyền Nhật Bản dưới thời Kishida, được quốc hội bầu làm thủ tướng trước các sự kiện lớn như Thế vận hội Bắc Kinh và đại hội hai lần một thập kỷ của Đảng Cộng sản.

Các chuyên gia đối ngoại cho biết các quan chức cấp cao Trung Quốc đang theo dõi sát sao liệu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông Kishida có giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới và đảm bảo sự trường tồn của Nội các của ông.

Bắc Kinh cho đến nay vẫn hy vọng rằng Kishida, một cựu ngoại trưởng, sẽ theo đuổi một chiến lược ngoại giao cân bằng đối với Trung Quốc.

“Nội các mới của Nhật Bản sẽ không thay đổi cơ bản chính sách đối ngoại của Nhật Bản, đặc biệt là khi liên quan đến Trung Quốc”, Global Times, một tờ báo lá cải của Đảng Cộng sản cầm quyền, cho biết hôm thứ Năm tuần trước sau khi Kishida giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống LDP.

Tờ báo nói thêm: “Quan hệ Trung – Nhật không được phép xấu đi, nếu không, nhà lãnh đạo tiếp theo của Nhật Bản sẽ gặp khó khăn to lớn khi họ tìm cách hàn gắn quan hệ”.

Năm 2022 đánh dấu kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Trung Quốc, Kishida, được biết đến như một người ôn hòa và kiên định, đã khẳng định tầm quan trọng của việc tổ chức các cuộc hội đàm thượng đỉnh với ông Tập.

Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử tổng thống, Kishida hứa sẽ thiết lập một vị trí cố vấn đặc biệt mới cho thủ tướng về nhân quyền, trong một nỗ lực rõ ràng để giải quyết sự đàn áp bị cáo buộc của Trung Quốc ở Tân Cương và đàn áp phong trào ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông.

Lời cam kết của ông khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Các vấn đề nội bộ của Trung Quốc không có sự can thiệp của nước ngoài. Các chính trị gia Nhật Bản nên ngừng đưa ra vấn đề về Trung Quốc.”

Các nguồn tin ngoại giao cho biết ban lãnh đạo của ông Tập cũng tỏ ra thất vọng trước Kishida, người đã hoan nghênh việc Đài Loan nộp đơn chính thức gia nhập hiệp định thương mại tự do Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Trong khi đó, chính phủ do Cộng sản lãnh đạo đang tập trung vào vai trò của một bộ trưởng mới của Nhật Bản tập trung vào an ninh kinh tế sẽ đóng vai trò như thế nào, vì vị trí này được cho là mới được tạo ra để chống lại cáo buộc ăn cắp công nghệ của Trung Quốc, một trong những nguồn tin nói.

Nhà lập pháp tương đối trẻ của đảng cầm quyền Takayuki Kobayashi, cựu quan chức Bộ Tài chính, được bổ nhiệm làm bộ trưởng phụ trách an ninh kinh tế.

“Nếu Kobayashi có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, quan hệ Trung-Nhật có thể xấu đi”, nguồn tin tại Bắc Kinh cho biết.

Nhật Bản và Trung Quốc đã có nhiều mâu thuẫn về chuyển giao công nghệ, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tính công khai và minh bạch của thị trường cũng như các vấn đề kinh tế và thương mại khác.

Trung Quốc dự kiến ​​tổ chức Thế vận hội Mùa đông và Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng 2 và tháng 3 tới và Đảng Cộng sản dự kiến ​​tổ chức đại hội vào mùa thu năm 2022.

Từ khóa: Ông Tập của Trung Quốc chúc mừng Kishida được bầu làm Thủ tướng mới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like