Ông Tập thề đảm bảo lợi ích đối với Senkakus là nghĩa vụ lịch sử của Trung Quốc

TOKYO (Kyodo) – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đảm bảo lợi ích của Bắc Kinh đối với quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý và Biển Đông đang tranh chấp, nói rằng đạt được mục tiêu đó thể hiện “trách nhiệm lịch sử nặng nề” đối với thế hệ của ông, theo các tài liệu nội bộ.

Khi ông Tập bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba chưa từng có 5 năm với tư cách là tổng bí thư của Đảng Cộng sản cầm quyền vào Chủ nhật tuần trước, ông có khả năng sẽ tăng cường nỗ lực thay đổi hiện trạng của Senkakus ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, chưa kể Đài Loan, càng làm trầm trọng thêm mâu thuẫn với Nhật Bản và các nước láng giềng khác.

Các tài liệu cho thấy ông Tập đã đưa ra những phát biểu tại cuộc họp kín ngày 24 tháng 2 năm 2016 của Quân ủy Trung ương do ông đứng đầu.

Cuối năm đó, quân đội Trung Quốc tăng cường các hoạt động ở Biển Hoa Đông và Bắc Kinh phớt lờ phán quyết của tòa án quốc tế làm vô hiệu các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết Biển Đông.

Các tài liệu nội bộ, được xuất bản vào tháng 5 năm 2017, đã được sử dụng như một cuốn sách giáo khoa cho các quan chức cấp cao của quân đội và đảng nhằm “thống nhất tư duy của họ với tư tưởng quân sự mạnh mẽ của ông Tập”, theo các nguồn tin thân cận của Trung Quốc.

Các tài liệu cho thấy ông Tập nói với các quan chức tại cuộc họp của cơ quan quân sự hàng đầu rằng “nếu chúng ta từ bỏ đại dương, (Trung Quốc) sẽ suy tàn.”

Ông Tập cam kết “xây dựng các căn cứ chiến lược kiên cố ở Biển Đông để giành chiến thắng trong trận chiến đảm bảo lợi ích” cho các thế hệ tương lai, họ nói.

Ông nhấn mạnh những thành tựu “đột phá lịch sử” của mình kể từ khi nhậm chức tổng bí thư vào năm 2012, chẳng hạn như tiến hành “cuộc chiến để bảo vệ lợi ích của (Trung Quốc) đối với quần đảo Điếu Ngư” – tên tiếng Trung là Senkakus – và xây dựng các tiền đồn ở các khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Bắc Kinh đã thực hiện một chương trình cải tạo đất lớn ở vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, xây dựng các cơ sở quân sự và dân sự trên các đảo và bãi đá ngầm mà một số quốc gia khác, như Philippines, Việt Nam và Malaysia tuyên bố chủ quyền.

Ông Tập cũng đề cập đến thành tích thiết lập vùng nhận dạng phòng không ở Biển Hoa Đông vào năm 2013.

Hành động đơn phương đã gây ra phản đối từ Nhật Bản vì khu vực này chồng lấn lên khu vực của Nhật Bản và bao phủ không phận trên quần đảo Senkaku.

Khoảng ba tháng sau khi ông Tập đưa ra những nhận xét đó, lần đầu tiên một tàu hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng tiếp giáp bên ngoài lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku.

Trong năm tính đến tháng 3 năm 2017, số lượng Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản đối đầu với máy bay quân sự Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 851.

Vào tháng 7 năm 2016, Tòa án Trọng tài Thường trực tại The Hague đã ra phán quyết rằng Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với các nguồn tài nguyên ở Biển Đông dựa trên yêu sách “đường chín đoạn” mở rộng của họ, trong một động thái được Philippines hoan nghênh, nước đã kích động vụ kiện. . Nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ quyết định này.

Tại cuộc gặp năm 2016, ông Tập cũng chia sẻ quan điểm của mình rằng kỷ nguyên mà Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác dẫn đầu trật tự quốc tế đã không còn và Trung Quốc có “cơ hội lịch sử” để trỗi dậy, theo các tài liệu.

Takashi Suzuki, phó giáo sư chính trị Trung Quốc tại Đại học tỉnh Aichi ở miền trung Nhật Bản, cho biết phát biểu của ông Tập tại cuộc họp kín là “manh mối quan trọng” để làm sáng tỏ động cơ chính trị của ông.

Suzuki cho biết: “Chủ tịch Tập đã chỉ ra quần đảo Senkaku và coi Nhật Bản là đối thủ ở Biển Hoa Đông”.

“Đối với ông Tập, đảm bảo lợi ích hàng hải và đạt được sự thống nhất của đại lục với Đài Loan là những mục tiêu cần phải hoàn thành để vượt qua Hoa Kỳ và ông cảm thấy có trách nhiệm cao”, học giả nói thêm.

Từ khóa: Ông Tập thề đảm bảo lợi ích đối với Senkakus là nghĩa vụ lịch sử của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like