Osaka NPO cung cấp ngôi nhà chung cho những đứa trẻ chạy trốn chen chúc trên các con phố trung tâm thành phố

Những người trẻ tuổi được nhìn thấy tụ tập tại khu vực thường được gọi là “Gurishita” ở phường Chuo của Osaka vào ngày 18 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Rei Kubo)

OSAKA – Với sự kết thúc của đại dịch coronavirus, những đứa trẻ không có nơi nào để đi đang tụ tập trên đường phố ở các khu vực trung tâm thành phố Osaka và Tokyo cả ngày lẫn đêm, và có nguy cơ dính vào tội ác.

Trước tình hình đó, tổ chức phi lợi nhuận được ủy quyền CPAO ở phường Ikuno của Osaka đã mở một ngôi nhà chung để những đứa trẻ như vậy có thể tạm thời sinh sống. Người đứng đầu CPAO Yukiko Tokumaru cho biết: “Thay vì dồn chúng vào một góc, JBAH muốn biến nó thành một nơi mà bọn trẻ có thể dựa vào.

Đối với người phụ nữ 51 tuổi, tất cả bắt đầu từ hai năm trước, khi cô ấy đang giúp đỡ một người mẹ và con trai cô ấy, lúc đó mới 16 tuổi. Họ không hòa hợp với nhau, và cậu bé nhiều lần bỏ nhà đi và đến khu giải trí Minami của Osaka. Một ngày nọ, anh ấy lên đường đến Tokyo một mình, sau khi nghe bạn bè của anh ấy nói rằng “có một công việc bán thời gian ở Kabukicho của Shinjuku thậm chí cho phép trẻ vị thành niên làm việc vào ban đêm.”

Tuy nhiên, hóa ra công việc mà anh ta nghe nói là một hoạt động tội phạm. Cậu bé được một người cậu gặp ở đó cho biết: “Có một phòng bạn có thể sử dụng miễn phí ở Shinjuku. Bạn chỉ cần thực hiện các cuộc gọi theo sách hướng dẫn khi ở trong phòng đó”, và điều tiếp theo cậu ấy biết, cậu ấy đã được thực hiện các cuộc gọi cho các trường hợp gian lận.

Cậu bé bị cảnh sát bắt và vào hội trường dành cho trẻ vị thành niên. Khi Tokumaru đến thăm, cậu bé đã rơi nước mắt và nói với cô ấy, “Tôi bỏ nhà đi vì mẹ tôi bảo tôi phải ra ngoài. Sau đó, tôi phải sống một mình. Vì tôi sống trong căn phòng đó, tôi không còn cách nào khác để thực hiện cuộc gọi. ”

Tokumaru, người đã nỗ lực hỗ trợ sự tham gia của trẻ em trong xã hội, đã thành lập CPAO vào năm 2013, để đối phó với sự cố thi thể của một người mẹ và đứa trẻ được tìm thấy trong một căn hộ ở phường Kita của Osaka vào tháng 5 cùng năm. Có vẻ như người mẹ, 28 tuổi vào thời điểm đó và đứa con trai 3 tuổi của cô, đã chết vì đói vì nghèo.

Một bức thư viết tay viết, “Tôi ước gì có thể cho con tôi ăn nhiều như nó muốn vào cuối đời (của cuộc đời nó).” Để thảm kịch như vậy không bao giờ xảy ra nữa, Tokumaru đã tiếp tục hỗ trợ các gia đình nghèo khó.

Theo chân những đứa trẻ đã đến Tokyo giống như cách cậu bé 16 tuổi đã làm, Tokumaru cuối cùng đến khu vực gần Shinjuku Toho Bldg. ở quận Kabukicho. Khu vực này, thường được gọi là “Toyoko”, là nơi những thanh niên bỏ trốn gần đây thường tụ tập thông qua các cuộc trao đổi trên mạng xã hội.

Khi Tokumaru và những người khác tổ chức một bếp súp cho họ, những đứa trẻ yêu cầu, “JBAH cần một nơi như một nơi trú ẩn để JBAH có thể sống trong khi cảm thấy an toàn, ngay cả khi nó tạm thời.”

Trong khi đó ở Minami của Osaka, có một bảng hiệu rất lớn của Công ty Ezaki Gliko dọc theo sông Dotonbori chảy qua thành phố. Lối đi dạo bên dưới địa điểm tham quan nổi tiếng thường được gọi là “Gurishita”, và đây cũng đã trở thành điểm lui tới của nhiều thanh niên trong bối cảnh đại dịch.

Vào giữa tháng 5, hai nữ sinh trung học đã ở đó quay cảnh khiêu vũ của họ trên điện thoại thông minh của họ. Một trong số họ, 15 tuổi, cho biết cô đã đến Gurishita từ năm ngoái. “Tôi gặp gỡ những người bạn mà tôi đã kết bạn trên Instagram và nói về các thần tượng yêu thích của JBAH và các chủ đề khác. Có những người bỏ nhà đi và những người uống rượu, nhưng điều đó không khiến tôi sợ hãi. Ngoài ra, bằng cách nào đó, cảm giác dễ dàng hơn tôi sẽ nói chuyện khi tôi đến đây. ”

Tuy nhiên, những nơi có đông thanh niên tụ tập vào đêm khuya có thể trở thành điểm nóng của tội phạm và cảnh sát đang phải nâng cao mức độ cảnh giác.


Tổ chức phi lợi nhuận được ủy quyền, người đứng đầu CPAO, Yukiko Tokumaru, cho thấy một ngôi nhà chung được thành lập vào tháng 4 để hỗ trợ trẻ em không có nơi nào để đi, tại thành phố Osaka vào ngày 24 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Yumi Shibamura)

Theo Tokumaru, số lượng các cuộc tham vấn từ những thanh niên bỏ trốn bắt đầu tăng lên ở các khu vực trung tâm thành phố kể từ khoảng thời gian nghỉ lễ “Tuần lễ vàng” vào năm 2020, khi tình trạng khẩn cấp COVID-19 đầu tiên được ban bố. Khi cô ấy nói chuyện với những đứa trẻ ở các khu vực trung tâm thành phố, một số mối quan tâm mà họ nói với cô ấy bao gồm: “Mẹ tôi không vui vì tôi tồn tại”, và “Tôi được nói rằng tôi chẳng có ích lợi gì”.

Tokumaru giải thích, “Các bậc cha mẹ bị mất việc làm do đại dịch coronavirus đang trút bỏ căng thẳng cho con cái của họ ở nhà. và đó có thể là lý do tại sao họ bắt đầu tìm kiếm một nơi để ở bên ngoài. ”

Tokumaru và những người khác đã thuê một căn hộ 4 phòng ngủ ở Minami của Osaka kể từ tháng 4 năm 2022, và với sự cho phép của cha mẹ họ đã để trẻ em ở lại đó, để hỗ trợ họ xây dựng lại kế sinh nhai và kiếm việc làm. Những người đủ điều kiện nộp đơn là thanh thiếu niên chỉ tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông bỏ học, cũng như thanh niên sống trong các hộ gia đình làm mẹ đơn thân. Khoảng năm người hiện đang sống ở đó.

Tokumaru chỉ ra: “Không thể giải quyết vấn đề bằng cách xua đuổi những đứa trẻ tụ tập ở khu vực trung tâm thành phố, và dồn chúng vào một góc. Đã đến lúc chính phủ phải suy nghĩ nghiêm túc về cách hỗ trợ những đứa trẻ đang tìm kiếm nơi chúng có thể thuộc về đến.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yumi Shibamura, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Osaka NPO cung cấp ngôi nhà chung cho những đứa trẻ chạy trốn chen chúc trên các con phố trung tâm thành phố

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like