Osaka, San Francisco có thể không đồng quan điểm về quan hệ thành phố kết nghĩa ‘bị cắt đứt’

Tượng đài phụ nữ mua vui được nhìn thấy trong một công viên ở Khu phố Tàu ở San Francisco vào ngày 14 tháng 11 năm 2017. (Mainichi/Hiromi Nagano)

OSAKA – Các thành phố San Francisco và Osaka có thể không có cùng quan điểm về tình trạng hữu nghị của họ, sau khi Osaka cắt đứt quan hệ với thành phố kết nghĩa của Hoa Kỳ về việc lắp đặt một bức tượng tượng trưng cho “phụ nữ mua vui” thời chiến.

Cách đây 5 năm, thành phố San Francisco ở Bờ Tây Hoa Kỳ và thành phố Osaka ở phía tây Nhật Bản, vốn là những thành phố kết nghĩa trong hơn nửa thế kỷ, đã chấm dứt tình chị em. Để tìm hiểu xem liệu mối quan hệ giữa hai thành phố có thể cứu vãn được hay không, Mainichi Shimbun đã yêu cầu chính quyền thành phố San Francisco và nhận được phản hồi bất ngờ.

Mối hận vì nạn ‘phụ nữ mua vui’ từ 10 năm trước

Mâu thuẫn giữa các thành phố có thể bắt nguồn từ năm 2013. Sau đó, Thị trưởng Osaka Toru Hashimoto tuyên bố rằng phụ nữ mua vui, những người cung cấp dịch vụ tình dục cho Quân đội Đế quốc Nhật Bản trong Thế chiến II, “là cần thiết vào thời điểm đó”, dẫn đến sự chỉ trích ở Hoa Kỳ. Những trạng thái. Năm 2015, sau động thái dựng tượng đài phụ nữ mua vui ở San Francisco, thành phố Osaka đã bày tỏ sự phản đối. Sau đó, Thị trưởng Osaka Hirofumi Yoshimura tuyên bố rằng dòng chữ trên bức tượng ghi rằng “hàng trăm nghìn phụ nữ và trẻ em gái … đã bị Lực lượng Vũ trang Đế quốc Nhật Bản bắt làm nô lệ tình dục” là không chính xác và phiến diện.

Tức giận trước quyết định của San Francisco về việc sở hữu bức tượng phụ nữ mua vui do một nhóm công dân xây dựng, anh ấy đã gửi thông báo tới Chính quyền thành phố San Francisco vào tháng 10 năm 2018 để hủy bỏ tư cách thành phố kết nghĩa của Osaka, nói rằng: “Sự tin tưởng lẫn nhau của chúng ta đã bị tổn hại.”

Đây là chuỗi sự kiện dẫn đến việc chấm dứt tình chị em giữa các thành phố do một quyết định chính trị. Kể từ khi Osaka và San Francisco ký thỏa thuận thành phố kết nghĩa vào năm 1957, các quan chức cấp cao của thành phố và các thành viên hội đồng đã đến thăm quốc gia kia, nhưng các cuộc trao đổi chính thức như vậy đột ngột kết thúc. Chính quyền thành phố Osaka cũng ngừng trợ cấp cho các nhóm công dân cử sinh viên đến San Francisco.

Mâu thuẫn trong quan điểm về tình chị em?

Mặc dù mối quan hệ giữa hai thành phố ít xuất hiện trên tin tức, nhưng chủ đề này đã xuất hiện trong bối cảnh chính thức vào năm ngoái. Khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel đến thăm Tòa thị chính Osaka vào tháng 5 năm 2022, Thị trưởng Osaka Ichiro Matsui đã nói: “Thật vô cùng thất vọng vì đã xảy ra hiểu lầm và mối quan hệ giữa các thành phố kết nghĩa đã tan vỡ. Tôi muốn nhờ bạn giúp đỡ.” Đáp lại, đại sứ cho biết ông sẽ làm những gì có thể. Tuy nhiên, không có sự phát triển lớn nào trong mối quan hệ của các thành phố kể từ đó.


Hình ảnh này hiển thị một trang từ trang web chính thức của thành phố San Francisco, cho thấy thành phố Osaka ở đầu danh sách các thành phố kết nghĩa. (Mainichi)

Trong khi đó, Mainichi Shimbun đã tìm thấy một trang trên trang web chính thức của thành phố San Francisco liệt kê 19 thành phố trên khắp thế giới mà nó có quan hệ thành phố kết nghĩa. “Osaka, Nhật Bản” được liệt kê đầu tiên trong danh sách, là thành phố có tình chị em lâu nhất. Dường như không có mô tả nào trên trang web chỉ ra rằng Osaka và San Francisco đã cắt đứt quan hệ.

Sau khi hỏi về vấn đề này qua email tới đại diện của chính quyền thành phố San Francisco, Mainichi Shimbun đã nhận được câu trả lời như sau:

“Chương trình Thành phố kết nghĩa của San Francisco kỷ niệm hơn sáu thập kỷ hợp tác với 19 thành phố trên toàn cầu. Thông qua chương trình này, JBAH tiếp tục xây dựng và kết nối các mối quan hệ văn hóa, giáo dục và kinh tế đồng thời thúc đẩy kết nối giữa công dân của các thành phố của JBAH. San Francisco vẫn cam kết để hỗ trợ mối quan hệ và tình bạn giữa công dân của hai thành phố chúng ta.”

Mặc dù câu trả lời không đưa ra chi tiết cụ thể về mối quan hệ của San Francisco với Osaka, nhưng có khả năng hai thành phố có quan điểm không thống nhất về việc chấm dứt tình chị em.

Một đại diện của thành phố Osaka cho biết, trong khi các thành phố vẫn chưa có thông tin gì sau thông báo cắt đứt quan hệ kết nghĩa với thành phố, “thành phố San Francisco có thể cho rằng mối quan hệ kéo dài nhiều năm không phải là điều có thể”. được quyết định bởi chính quyền của thời gian.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shiho Matsumoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Osaka, San Francisco có thể không đồng quan điểm về quan hệ thành phố kết nghĩa ‘bị cắt đứt’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like