Osaka yêu cầu các biện pháp vi rút mạnh hơn để đối phó với ‘làn sóng thứ tư’

Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura phát biểu tại văn phòng chính quyền tỉnh Osaka vào ngày 29 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura hôm thứ Hai cho biết ông có kế hoạch yêu cầu chính quyền trung ương chỉ định quận phía tây Nhật Bản là khu vực yêu cầu các biện pháp chống vi rút mạnh hơn dựa trên luật, nói rằng nó đã bước vào “làn sóng thứ tư” nhiễm trùng.

Osaka được cho là nơi đầu tiên trong nước tìm kiếm các biện pháp ràng buộc chống lại virus coronavirus dựa trên luật sửa đổi có hiệu lực vào tháng 2, bao gồm tiền phạt đối với các doanh nghiệp không tuân thủ các hạn chế về giờ hoạt động.

Yoshimura cho biết: “Nhìn vào tốc độ lây lan của virus, các ca bệnh rất có thể sẽ tăng lên trong tuần này. Ông cho biết các biện pháp chống vi rút sẽ bao gồm việc bắt buộc đeo khẩu trang đối với khách hàng tại các cơ sở ăn uống.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính quyền trung ương có kế hoạch tôn trọng yêu cầu từ Osaka nếu nó được đưa ra.

“Thủ tướng sẽ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên số lượng nhiễm trùng và tình trạng của hệ thống y tế”, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ nói trong cuộc họp báo.

Hôm thứ Hai, Osaka xác nhận có 213 ca nhiễm mới, trong khi Tokyo báo cáo 234. Trong bảy ngày qua, tổng số ca nhiễm mới ở Osaka là 1.933 ca, cao hơn gấp đôi so với tuần trước.

Yoshimura cho biết: “Osaka đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp (vì virus) sớm hơn (so với khu vực thủ đô Tokyo), vì vậy tôi tin rằng sự phục hồi cũng là một yếu tố trong các trường hợp cao”.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng ở khu vực Tokyo vào ngày 7 tháng 1, sau đó mở rộng lên tổng số 11 quận bao gồm Osaka, Aichi, Fukuoka và kéo dài hầu hết trong số đó đến ngày 7 tháng 3.

Biện pháp này còn được kéo dài thêm hai tuần đến ngày 21 tháng 3 đối với Tokyo và ba quận lân cận – Chiba, Kanagawa và Saitama.

Theo luật sửa đổi, chính quyền trung ương có thể tuyên bố tình trạng rơi vào tình trạng khẩn cấp nhưng vẫn yêu cầu các biện pháp mạnh mẽ để chống lại sự lây lan của vi rút ở các khu vực cụ thể nhỏ hơn toàn bộ tỉnh. Yoshimura được thiết lập để tìm kiếm sự chỉ định của nhà nước về tình huống này.

Quận phía tây Nhật Bản đã quyết định vào thứ Sáu tuần trước để gia hạn yêu cầu không ràng buộc đối với các cơ sở ăn uống ở thành phố Osaka đóng cửa trước 9 giờ tối trong ba tuần nữa đến ngày 21 tháng 4, và mở rộng biện pháp này cho toàn tỉnh từ thứ Năm.

Nhật Bản hôm thứ Hai cũng đã nhận được lô vắc-xin COVID-19 thứ bảy do Pfizer Inc. phát triển khi nước này tiếp tục tiêm chủng cho các nhân viên y tế trong giai đoạn đầu tiên của quá trình triển khai vắc-xin.

Lô hàng các lọ vắc xin cung cấp tới 705.510 liều, với sáu mũi tiêm trong mỗi lọ, đã được chuyển đến sân bay Narita gần Tokyo từ nhà máy sản xuất thuốc của Mỹ ở Bỉ.

Với lô hàng này, lượng vắc xin về nước trong tháng này đã đạt khoảng 2,33 triệu liều. Nhật Bản dự kiến ​​cung cấp khoảng 6,13 triệu liều trong tháng Tư.

Số lượng được giao cho Nhật Bản có thể tăng hơn nữa trong tháng 5, do sản xuất vắc xin ở châu Âu đang tăng lên, mặc dù số lượng phụ thuộc vào sự chấp thuận xuất khẩu của Liên minh châu Âu.

Chính phủ có kế hoạch hoàn thành việc giao cho các trung tâm tiêm chủng liều lượng đủ cho hai mũi tiêm cho 4,8 triệu nhân viên y tế của Nhật Bản vào tuần thứ ba của tháng Năm. Tổng cộng 781.665 công nhân đã nhận được mũi tiêm đầu tiên tính đến 5 giờ chiều thứ Sáu, theo Bộ Y tế.

Khoảng 36 triệu người từ 65 tuổi trở lên dự kiến ​​sẽ bị tiêm thuốc từ ngày 12 tháng 4. Họ sẽ được theo dõi bởi những người có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn như bệnh tiểu đường và những người bị rối loạn tâm thần trước khi triển khai tiếp tục cho dân số nói chung.

Vắc xin được phát triển bởi Pfizer và đối tác BioNTech SE của Đức là vắc xin đầu tiên được chấp thuận sử dụng tại Nhật Bản vào tháng Hai.

AstraZeneca Plc của Anh đã đệ trình phê duyệt vắc xin COVID-19 của mình vào đầu tháng 2, tiếp theo là công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ vào đầu tháng này.

Suga đã cam kết đảm bảo đủ vắc xin COVID-19 cho dân số 126 triệu người của Nhật Bản trong nửa đầu năm 2021.

Từ khóa: Osaka yêu cầu các biện pháp vi rút mạnh hơn để đối phó với ‘làn sóng thứ tư’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like