Osaka yêu cầu Nhật Bản không gia hạn COVID-19 bán khẩn cấp

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, trung vệ, tham dự cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm coronavirus của tỉnh ở Osaka vào ngày 7 tháng 7 năm 2021. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Chính quyền tỉnh Osaka đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư duy trì các hạn chế kinh doanh theo một tình trạng khẩn cấp COVID-19, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào Chủ nhật.

Việc di chuyển tại khu vực đô thị ở phía tây Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh lo ngại Thế vận hội Tokyo diễn ra từ ngày 23 tháng 7 có thể kích hoạt một đợt gia tăng bệnh nhiễm trùng khác.

Thủ tướng Yoshihide Suga dự kiến ​​sẽ hoàn tất quyết định gia hạn gần như tình trạng khẩn cấp bao trùm Tokyo và ba quận lân cận vào thứ Năm, nhưng vẫn còn phải xem liệu ông có tuân thủ yêu cầu của Osaka hay không.

Số ca nhiễm coronavirus mới hàng ngày của Osaka đã giảm đáng kể so với mức đỉnh của đợt nhiễm trùng thứ tư ở Nhật Bản, với 126 ca vào thứ Ba so với 1.200 vào giữa tháng Năm.

Nhưng tốc độ giảm đã bị đình trệ trong những tuần gần đây, với các quan chức tỉnh lên tiếng lo lắng về biến thể Delta rất dễ lây lan của coronavirus lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và sự gia tăng nhiễm trùng ở những người trong độ tuổi 20 và 30.

“Có dấu hiệu cho thấy coronavirus bắt đầu lây lan trở lại và có nhiều nguy cơ bùng phát trở lại”, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết tại một cuộc họp của lực lượng đặc nhiệm.

Ông nói, các hạn chế bao gồm yêu cầu các nhà hàng ngừng phục vụ rượu trước 7 giờ tối và đóng cửa trước 8 giờ tối cho đến cuối tháng 7 khi hầu hết người cao tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Yoshimura cho biết trong một cuộc họp báo vào cuối ngày, ông dự định nới lỏng quy định cấm rượu được phục vụ cho các nhóm hơn hai người, nâng giới hạn lên tối đa bốn người.

Trong một cuộc điều trần trước quốc hội, cố vấn COVID-19 hàng đầu của Suga, Shigeru Omi, bày tỏ lo ngại rằng hệ thống y tế có thể trở nên căng thẳng nếu tình trạng nhiễm trùng tiếp tục với tốc độ hiện tại và kêu gọi các biện pháp hiệu quả trước kỳ nghỉ hè cũng như Thế vận hội và Paralympic.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết tại một cuộc họp báo riêng, chính phủ Nhật Bản sẽ tiến hành “với sự tham vấn của chính quyền địa phương.”

Tình trạng bán khẩn cấp đòi hỏi các khoản tiền phạt nhỏ hơn cho việc không tuân thủ các hạn chế so với tình trạng khẩn cấp chính thức và có thể nhắm mục tiêu vào các khu vực có nguy cơ cao cụ thể hơn là toàn bộ quận.

Việc mở rộng biện pháp ở Tokyo, Chiba, Saitama và Kanagawa có nghĩa là các nhà tổ chức Thế vận hội mùa hè bao gồm chính quyền thủ đô Tokyo, ban tổ chức Nhật Bản và Ủy ban Olympic quốc tế phải đặt ra một mức trần mới về số lượng khán giả được phép vào khán đài.

Ban tổ chức trước đó đã đồng ý cho phép tối đa 10.000 người hoặc 50 phần trăm sức chứa của một địa điểm, tùy theo số lượng nào ít hơn, với điều kiện tình hình được cải thiện đủ để dỡ bỏ tình trạng gần như khẩn cấp.

Omi nhắc lại rằng việc không có khán giả là điều “đáng mơ ước” và nhân viên có mặt cần được giữ ở mức tối thiểu.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, Yukio Edano, cũng thúc giục chính phủ Nhật Bản cấm người hâm mộ tại các địa điểm và cho rằng các quan chức cấp cao của Olympic và các nhà tài trợ cũng nên bị cấm.

Suga đã thề sẽ tổ chức một Thế vận hội mùa hè “an toàn và bảo mật” như một biểu tượng của việc nhân loại đánh bại COVID-19, hứa sẽ làm như vậy tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy vào tháng trước.

Nhưng Edano cho biết vẫn chưa quá muộn để hoãn lại Thế vận hội – ban đầu chúng được tổ chức vào năm ngoái – hoặc hủy bỏ chúng hoàn toàn.

Từ khóa: Osaka yêu cầu Nhật Bản không gia hạn COVID-19 bán khẩn cấp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like