Panasonic chọn Kansas cho siêu nhà máy sản xuất pin xe

Mọi người đi ngang qua gian hàng của Panasonic trong sự kiện CES International, vào ngày 9 tháng 1 năm 2018, tại Las Vegas. (Ảnh AP / John Locher, Tệp)

TOPEKA, Kan. (AP) – Tập đoàn Panasonic của Nhật Bản đã chọn Kansas làm địa điểm cho một nhà máy lớn trị giá hàng tỷ đô la để sản xuất pin xe điện cho Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác, bị thu hút bởi gói ưu đãi lớn nhất do nhà nước tài trợ. đã cung cấp một doanh nghiệp tư nhân.

Công ty và Thống đốc Laura Kelly đã công bố dự án mới hôm thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi Kelly và tám lãnh đạo hàng đầu của Cơ quan Lập pháp Kansas ký kết gói ưu đãi trị giá 829 triệu đô la trong 10 năm. Nhà nước đã tạo ra một chương trình mới để cung cấp các ưu đãi có thể lên tới 1 tỷ USD hoặc hơn chỉ trong 5 tháng – vì dự án của Panasonic.

Bộ trưởng Thương mại Kansas David Toland cho biết, các quan chức bang kỳ vọng nhà máy mới sẽ có khoảng 4.000 công nhân, điều này sẽ đưa Panasonic trở thành “20 nhà tuyển dụng tư nhân dễ dàng hàng đầu” cho bang về quy mô của nó. Ông và các quan chức khác tin rằng các nhà cung cấp và các doanh nghiệp địa phương khác sẽ tạo ra tới 4.000 việc làm mới và sẽ có 16.500 công việc xây dựng tạm thời.

Công ty cho biết họ sẽ đầu tư khoảng 4 tỷ USD vào nhà máy ở DeSoto, Kansas, một thị trấn với khoảng 6.000 dân và cách Thành phố Kansas, Missouri 30 dặm (48 km) về phía tây nam. Thị trấn đang cố gắng tái phát triển một nhà máy sản xuất đạn dược của quân đội đã bị bỏ hoang từ lâu.

Tuy nhiên, ông Jerry Moran, Hoa Kỳ, ở Kansas, cũng cho rằng dự án này có ý nghĩa quốc gia vì nó giảm bớt sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc đối với các sản phẩm chế tạo.

“Nó cải thiện khả năng công việc của JBAH và tăng cường an ninh quốc gia của JBAH”, Moran nói trong bài phát biểu trước khoảng 250 quan chức nhà nước và lãnh đạo doanh nghiệp, những người đã tụ tập để xem thông báo của Kelly và một buổi tiếp tân sau đó.

Nhà Trắng cũng cho rằng thông báo của dự án là một phần trong nỗ lực mang lại cho Hoa Kỳ một chuỗi cung ứng an toàn hơn. Brian Deese, giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của nó, nói thêm trong một tuyên bố, “Tương lai của giao thông vận tải là điện.”

Dự án hạ cánh tại Kansas đại diện cho một thành công lớn đối với Kelly, một đảng viên Đảng Dân chủ, người đang phải đối mặt với cuộc đua tái cử đầy cam go trong năm nay. Thông báo này cũng được đưa ra khi Kansas nhận thấy mình đang có nhiều tiền mặt và có thể hấp thụ tác động tài chính mà các gói khuyến khích có thể có đối với các trường học và các chương trình của bang.

Thông báo kết thúc hơn 5 tháng giữ bí mật, trong đó các quan chức Kansas được yêu cầu ký các thỏa thuận không tiết lộ để tìm hiểu chi tiết về kế hoạch của Panasonic. Các nhà lập pháp đã phê duyệt chương trình ưu đãi mới vào tháng Hai mà không có quan chức nhà nước nào tiết lộ ai sẽ nhận được trợ cấp.

Kelly và các nhà lãnh đạo lập pháp đã gặp nhau bí mật hôm thứ Tư trong 45 phút để xem xét các chi tiết của gói ưu đãi trước khi phê duyệt nó trong một phiên họp công khai ngắn gọn. Họ không đặt tên cho công ty tại hoặc sau cuộc họp đó.

Kansas đang cạnh tranh với Oklahoma. Tesla đang xây dựng một nhà máy sản xuất xe điện ở Texas, và Panasonic cùng vận hành một nhà máy pin ở Nevada.

Thượng nghị sĩ bang Oklahoma, Roger Thompson, người đã giúp đưa ra gói ưu đãi trị giá 700 triệu đô la cho bang của mình, cho biết hôm thứ Ba ông biết rằng Kansas đã hạ cánh dự án.

“Họ có thể xây dựng một cơ sở khác ở Oklahoma, vì vậy Oklahoma có thể vẫn đang hoạt động,” ông nói.

Các trợ lý cho phó chủ tịch điều hành Panasonic tại thông báo hôm thứ Tư đã từ chối để ông trả lời các câu hỏi từ các phóng viên, bao gồm cả một câu hỏi về việc Oklahoma có còn có thể đặt nhà máy hay không.

Sau khi công bố, Kelly đã bảo vệ bí mật xung quanh dự án trong nhiều tháng.

“JBAH đã tiếp cận dự án này một cách rất chuyên nghiệp, rất hợp tác và JBAH đã làm những gì cần làm để đảm bảo tính bí mật của công ty”, Kelly nói với các phóng viên. “Đó là cách kinh doanh hoạt động.”

Trong khi một số ước tính trước đó của tiểu bang cho biết nhà máy mới của Panasonic sẽ trả trung bình 50.000 đô la một năm, một nghiên cứu của Đại học bang Wichita vào tháng này đưa ra con số là 62.000 đô la. Cả hai sẽ vượt xa thu nhập trung bình của Kansas đối với những cá nhân dưới 32.000 đô la.

Trong khi đó, luật tương tự quy định chương trình ưu đãi mới của Kansas cũng yêu cầu tiểu bang cắt giảm nửa điểm phần trăm thuế suất cho mỗi hợp đồng lớn đã đóng, để tất cả các doanh nghiệp đều có lợi. Nếu hai thương vụ kết thúc, các công ty sẽ tiết kiệm được khoảng 100 triệu đô la một năm và tỷ lệ cao nhất của tiểu bang sẽ giảm xuống 6% từ 7%.

Những người ủng hộ chương trình mới lập luận rằng Kansas đã thua các dự án lớn khác vì nó không thể đưa ra các ưu đãi đủ hào phóng.

Ohio vào đầu năm nay đã cung cấp cho Tập đoàn Intel các ưu đãi trị giá khoảng 2 tỷ đô la để đảm bảo một nhà máy sản xuất chip mới trị giá 20 tỷ đô la. Các nhà lập pháp Michigan vào tháng 12 đã thông qua khoản ưu đãi 1 tỷ USD, 2/3 trong số đó dành cho General Motors cho các nhà máy lắp ráp pin cho xe điện.

Nhưng Wisconsin đã thu hẹp các ưu đãi dành cho gã khổng lồ điện tử Foxconn. Dự kiến ​​đầu tư 10 tỷ đô la vào đó và tạo ra 13.000 việc làm nhưng hiện tại thỏa thuận dành cho khoảng 1.450 việc làm với số vốn đầu tư là 672 triệu đô la vào năm 2026.

Từ khóa: Panasonic chọn Kansas cho siêu nhà máy sản xuất pin xe

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like