Paralympic ‘Hòa bình’ sắp khép lại khi chiến tranh Ukraine bùng phát


Sân vận động Quốc gia ở Bắc Kinh được thắp sáng vào ngày 12 tháng 3 năm 2022, trước lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Thế vận hội Paralympic Bắc Kinh bế mạc hôm Chủ nhật sau chín ngày diễn ra môn thể thao tập trung sự chú ý của thế giới vào hoàn cảnh của các vận động viên Ukraine và lời kêu gọi hòa bình ở quê hương của họ trong khi đưa các vận động viên mùa đông khuyết tật thành tích nhất hành tinh vào vị trí trung tâm.

Lễ bế mạc tại Sân vận động Quốc gia ở thủ đô Trung Quốc đánh dấu sự kết thúc của một Thế vận hội Mùa đông với sự góp mặt của hơn 560 vận động viên đến từ 46 quốc gia và khu vực trong 78 nội dung tranh huy chương ở sáu môn thể thao.

Momoka Muraoka của Nhật Bản đã tự khẳng định mình là nữ hoàng trượt tuyết Alpine của quốc gia mình khi cô giành được ba huy chương vàng tại Trung Quốc.

Với Muraoka thêm một bạc, Taiki Kawayoke một vàng và Taiki Morii hai đồng, Nhật Bản kết thúc với bảy huy chương. Tổng bốn vàng là số vàng nhiều nhất mà quốc gia này giành được ở một trận đấu duy nhất kể từ khi giành được 12 huy chương vàng với tư cách là nước chủ nhà vào năm 1998.

Trước khi cuộc thi bắt đầu, các vận động viên từ Nga và những người từ Belarus đã được gửi về nước vì sự tham gia của các quốc gia trong cuộc chiến Ukraine, với việc Ủy ban Paralympic Quốc tế buộc phải thay đổi vị trí của mình khi đối mặt với phản ứng dữ dội từ quyết định ban đầu cho phép họ thi đấu theo lá cờ Paralympic.

IPC cho biết họ đã buộc phải ra tay khi tình hình an toàn trong các ngôi làng trở nên “không thể giải quyết được.” Thực tế là nhiều vận động viên và đội từ chối thi đấu cùng với các vận động viên từ các quốc gia xâm lược đóng một vai trò lớn trong việc thay đổi câu chuyện.

Trò chơi đã khai mạc vào ngày 4 tháng 3 với việc Chủ tịch IPC Andrew Parsons đặt giai điệu phản chiến của trò chơi tại lễ khai mạc khi ông ấy hét lên “Hòa bình!” ở cuối địa chỉ của mình.

Mặc dù sự hòa nhập và đa dạng luôn là trọng tâm của sứ mệnh Paralympic, nhưng “Thật phù hợp khi gửi thông điệp hòa bình này … và đó là thông điệp mà JBAH muốn thế giới lắng nghe từ phong trào Paralympic”, ông nói với Kyodo News.

Những lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh ở Ukraine cũng được nghe thấy rộng rãi từ các vận động viên, đặc biệt là ở Zhangjiakou, nơi các vận động viên điền kinh và vận động viên trượt tuyết băng đồng người Ukraine đặt mình lên hàng đầu khi cống hiến huy chương cho quê hương bị xung đột của họ và yêu cầu sự hỗ trợ toàn cầu.

Sau khi thực hiện một hành trình phức tạp để đến Trung Quốc, đội Ukraine đã mang về 29 huy chương, trong đó có 11 huy chương vàng, cao nhất từ ​​trước đến nay của quốc gia Đông Âu, để về nhì trên bảng tổng sắp huy chương.

Mặc dù chỉ giành được một huy chương tại Paralympic Mùa đông trước Thế vận hội 2022, Trung Quốc vẫn đứng đầu bảng tổng sắp huy chương với 18 huy chương vàng và 61 huy chương. Nó đã đạt được thành tích quan trọng này ngay cả khi toàn bộ trò chơi được tổ chức trong một bong bóng biệt lập do đại dịch coronavirus đang diễn ra.

Đội tuyển quốc gia Nhật Bản, gồm 29 vận động viên, đã tranh tài ở bốn môn thể thao – trượt tuyết trên núi, trượt tuyết hai môn phối hợp, trượt tuyết băng đồng và trượt tuyết.

Muraoka, 25 tuổi, đã thống trị các tiêu đề tại Trung tâm Trượt tuyết Alpine Quốc gia Yanqing ở miền núi phía bắc Bắc Kinh, với huy chương vàng trong các môn ngồi xuống dốc, slalom khổng lồ và super-G đã đưa cô đến bốn danh hiệu Paralympic trong sự nghiệp – nhiều nhất so với bất kỳ vận động viên mùa đông nào của Nhật Bản.

Ba huy chương vàng của cô cũng cân bằng kỷ lục giành được nhiều nhất của một người Nhật Bản tại một Thế vận hội mùa đông.

Kawayoke, người cầm cờ 21 tuổi của Nhật Bản tại lễ khai mạc và bế mạc, đã giành chiến thắng ở nội dung chạy việt dã kỹ thuật cổ điển nam cự ly dài trong khi Morii giành được hai huy chương đồng ở môn trượt tuyết ngồi trên núi Alpine.

Từ khóa: Paralympic ‘Hòa bình’ sắp khép lại khi chiến tranh Ukraine bùng phát

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like