Phác thảo dự luật giúp đỡ các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất Nhật Bản bị phản ứng thờ ơ

Tổng thư ký của các đảng cầm quyền và đối lập được nhìn thấy trong cuộc họp tại tòa nhà Quốc hội vào ngày 18 tháng 11 năm 2022. Từ phải, Keiichi Ishii của Komeito, Toshimitsu Motegi của Đảng Dân chủ Tự do, Katsuya Okada của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, Katsuya Okada của Nippon Ishin Fumitake Fujita, Kazuya Shimba của Đảng Dân chủ Nhân dân, và Akira Koike của Đảng Cộng sản Nhật Bản. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản vào ngày 18 tháng 11 đã trình bày phác thảo của một dự luật mới nhằm giải quyết các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất, bao gồm việc cấm các tập đoàn tôn giáo gây lo lắng để kêu gọi quyên góp. Tuy nhiên, trong khi một số đảng phái chính trị tỏ ra hài lòng, một nhóm luật sư làm việc để cứu các nạn nhân của nhà thờ gọi nó là “gần như vô ích”.

Và vì vậy, trong khi chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đang hướng tới việc thông qua dự luật trong phiên họp bất thường đang diễn ra, không có khả năng nó sẽ sớm được thực hiện.

Đề cương dự luật, được trình bày trong cuộc họp của các tổng thư ký của sáu đảng cầm quyền và đối lập, quy định các quy định về quyên góp cá nhân cho các tập đoàn tôn giáo. Nó bao gồm lệnh cấm các tập đoàn yêu cầu các cá nhân quyên góp tiền bằng cách bán nhà của họ hoặc vay nợ. Nó cũng cấm các tập đoàn nói với các thành viên mới rằng một số tai họa nghiêm trọng đang chờ đợi họ và chỉ có quyên góp mới giúp họ tránh được điều đó.

Phác thảo cũng quy định rằng những người cho biết họ sẽ quyên góp sau khi bị nhầm lẫn bởi các chiến thuật này có thể hủy bỏ khoản quyên góp của họ bất kỳ lúc nào trong vòng 10 năm. Đề cương dự luật cũng quy định việc đưa ra một biện pháp đặc biệt cho phép các gia đình thu hồi các khoản đóng góp của thân nhân họ.

Tuy nhiên, về việc hủy bỏ các khoản đóng góp của những người đã bị tẩy não, chính phủ chỉ giải thích rằng dự luật sẽ “cấm các hoạt động, mà không xác định tẩy não nghĩa là gì.”

Nếu một tổ chức tôn giáo tuyển dụng thành viên sử dụng các chiến thuật bị cấm này, thủ tướng có thể đưa ra lời khuyên hoặc lệnh điều chỉnh đối với nhóm và nếu tổ chức này từ chối tuân thủ, tổ chức đó có thể bị phạt hình sự.

Chính phủ chuẩn bị soạn thảo dự luật mới dựa trên đề cương và dự định sẽ đệ trình biện pháp này lên Quốc hội để có thể thông qua trong phiên họp này.

Các đảng chính trị đã có những phản ứng trái chiều đối với đề cương dự luật. Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập và Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) đã yêu cầu những người bị tẩy não cũng được phép hủy bỏ các khoản quyên góp của họ và đưa ra hướng dẫn sơ bộ về giới hạn quyên góp. Tổng thư ký CDP Katsuya Okada đã chỉ ra rằng bản phác thảo thiếu hướng dẫn về giới hạn quyên góp và nói, “Thực tế không có giới hạn (đối với số tiền quyên góp).”

Người đồng cấp tại Nippon Ishin của ông, Fumitake Fujita, cũng cho biết, “Tôi cảm thấy điều này là chưa đủ. Nó làm dấy lên mối lo ngại nghiêm trọng rằng dự luật cuối cùng có thể bị giảm bớt.”

Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, được hỗ trợ bởi nhóm cư sĩ Phật giáo Soka Gakkai, đã lo lắng rằng bất kỳ dự luật nào do khối đối lập khởi xướng có thể dẫn đến việc hạn chế các hoạt động của giới tôn giáo trên toàn quốc. Đảng dường như cảm thấy nhẹ nhõm khi dự thảo luật do chính phủ tài trợ không đi xa hơn là điều chỉnh các khoản đóng góp “ác hại”, thay vì hạn chế các khoản đóng góp lớn một cách rộng rãi hơn.

“JBAH đánh giá cao bản phác thảo”, Tổng thư ký Komeito Keiichi Ishii nói với các phóng viên vào ngày 18/11.

Kazuya Shimba, tổng thư ký của Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, cũng nhận xét: “JBAH đánh giá cao bản phác thảo vì về cơ bản nó bao gồm các ý tưởng của JBAH.”

Trong khi chính quyền Kishida đang tìm cách ban hành dự luật trong phiên họp Quốc hội này, liệu cuối cùng nó có thể đạt được sự hợp tác của phe đối lập hay không phụ thuộc vào cách công chúng và các nạn nhân của Giáo hội Thống nhất, chính thức là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, xem luật. Và việc không thông qua đúng kế hoạch sẽ là một đòn nặng nề đối với chính phủ Kishida.

Tuy nhiên, chính quyền dường như miễn cưỡng xem xét việc phải đưa ra dự luật thông qua Quốc hội mà không có đủ sự ủng hộ của công chúng. Do đó, chính phủ Kishida sẽ chịu áp lực phải đưa ra những quyết định khó khăn trong các cuộc đàm phán với các đảng đối lập và chỉ đạo các thủ tục của Nghị viện.

Trong khi đó, luật sư Hiroshi Yamaguchi, đại diện của Mạng lưới Luật sư Quốc gia Chống Bán hàng Tâm linh đã yêu cầu các hạn chế pháp lý đối với các chiến thuật quyên góp này, than thở: “Điều đó vô cùng bất cập và tôi thất vọng.” Anh ấy nói thêm, “Điều này sẽ gần như vô dụng để giúp đỡ những nạn nhân mà JBAH đã xử lý hoặc để ngăn chặn thiệt hại trong tương lai.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama và Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Phác thảo dự luật giúp đỡ các nạn nhân của Nhà thờ Thống nhất Nhật Bản bị phản ứng thờ ơ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like