Phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản bao gồm chính phủ Okinawa. thăm Trung Quốc

Thống đốc Okinawa Denny Tamaki được chụp tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh vào ngày 3 tháng 7 năm 2023. (Kyodo)

BẮC KINH (Kyodo) – Một phái đoàn Nhật Bản do cựu Chủ tịch Hạ viện Yohei Kono dẫn đầu đã bắt đầu chuyến thăm bốn ngày tới Trung Quốc vào thứ Hai, với Thống đốc Okinawa Denny Tamaki và đại diện doanh nghiệp trong số 80 thành viên của nhóm.

Các thành viên của phái đoàn Hiệp hội Xúc tiến Thương mại Quốc tế Nhật Bản, lần đầu tiên được cử đến Trung Quốc kể từ tháng 4 năm 2019, dự kiến ​​sẽ hội đàm với các quan chức cấp cao của Trung Quốc trong thời gian họ ở lại.

Việc cử phái đoàn này nhằm giúp ổn định quan hệ song phương vốn vẫn căng thẳng sau vụ Trung Quốc bắt giữ một doanh nhân Nhật Bản hồi tháng 3 và kế hoạch của Nhật Bản sớm bắt đầu xả nước nhiễm phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt.

Tamaki có lịch trình riêng đến thăm tỉnh Phúc Kiến phía đông nam Trung Quốc, nơi duy trì mối quan hệ hữu nghị với tỉnh Okinawa dựa trên lịch sử trao đổi kéo dài hơn 600 năm, bao gồm cả thời kỳ của Vương quốc Ryukyu kéo dài đến thế kỷ 19.

Thống đốc nói với các phóng viên vào tháng 6 rằng ông hy vọng Nhật Bản và Trung Quốc sẽ thúc đẩy “mối quan hệ cùng có lợi” bằng cách xây dựng lòng tin thông qua chuyến thăm của phái đoàn.

Đề cập đến môi trường an ninh nghiêm trọng xung quanh Okinawa trong bối cảnh cạnh tranh Mỹ-Trung gia tăng và áp lực quân sự của Bắc Kinh đối với Đài Loan, Tamaki cho biết ông dự định “duy trì kết nối với nhiều quốc gia khác nhau thay vì lo ngại về căng thẳng gia tăng.”

Okinawa là nơi có phần lớn sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại Nhật Bản và nằm gần Đài Loan, với hòn đảo Yonaguni xa xôi của Okinawa chỉ cách hòn đảo dân chủ tự trị mà Bắc Kinh coi là của họ khoảng 110 km.

Trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Hoàn cầu, một tờ báo lá cải có liên kết với Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, Tamaki kêu gọi cả Nhật Bản và Hoa Kỳ “nỗ lực giảm bớt căng thẳng” về vấn đề Đài Loan, “thiết lập lòng tin thông qua đối thoại và ngoại giao hòa bình, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để đề phòng những sự cố ngoài ý muốn.”

Thống đốc cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Hai, “JBAH không thể cho phép Okinawa trở thành mục tiêu tấn công dễ dàng hơn chỉ vì các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ tập trung ở đây,” và thêm người dân địa phương tin rằng “Okinawa không bao giờ được trở thành chiến trường nữa.”

Hòn đảo phía nam Nhật Bản là một chiến trường khốc liệt trong Thế chiến II, nơi một phần tư dân thường địa phương đã thiệt mạng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người trước đây từng là Thống đốc Phúc Kiến, đã đưa ra một nhận xét hiếm hoi vào tháng 6 về các cuộc trao đổi trước đây giữa Trung Quốc và Vương quốc Ryukyu, vốn có quan hệ triều cống với cả Trung Quốc và Nhật Bản.

Việc ông đề cập đến vương quốc này đã làm dấy lên suy đoán rằng Bắc Kinh có thể nghi ngờ về tình trạng của Okinawa với tư cách là lãnh thổ của Nhật Bản như một lời cảnh báo đối với Nhật Bản về sự can dự của nước này vào các vấn đề liên quan đến Đài Loan.

Từ khóa: Phái đoàn doanh nghiệp Nhật Bản bao gồm chính phủ Okinawa. thăm Trung Quốc

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like