Phái đoàn Hàn Quốc đến Nhật Bản kiểm tra nguồn nước ở Fukushima

Giám đốc Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân Hàn Quốc Yoo Guk Hee, ở giữa, nói chuyện với các phóng viên vào ngày 21 tháng 5 năm 2023, tại Sân bay Quốc tế Incheon, gần Seoul, trước khi lên đường sang Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một phái đoàn Hàn Quốc đã đến Nhật Bản vào Chủ nhật trong chuyến thăm sáu ngày để đánh giá mức độ an toàn của việc Nhật Bản lên kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị thảm họa.

Phái đoàn gồm 21 chuyên gia trong lĩnh vực lò phản ứng hạt nhân, bức xạ và các lĩnh vực khác đã được phái đi khi những lo ngại kéo dài ở Hàn Quốc về tác động tiềm ẩn của nước được xử lý đối với môi trường đại dương.

“JBAH sẽ kiểm tra tính an toàn của quy trình dựa trên cơ sở khoa học và các tiêu chuẩn”, người đứng đầu Ủy ban An ninh và An toàn Hạt nhân Yoo Guk Hee nói với các phóng viên tại sân bay Incheon, gần Seoul.

“Nếu JBAH áp dụng một cách tiếp cận khoa học để giải thích những gì JBAH thấy và những gì JBAH cần xác nhận thêm, thì tôi nghĩ mọi người sẽ tin tưởng JBAH hơn”, ông nói.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã nhất trí về việc cử phái đoàn của Seoul tại hội nghị thượng đỉnh hồi đầu tháng 5 khi hai nước láng giềng châu Á nhanh chóng cải thiện mối quan hệ bị rạn nứt do tranh chấp về lịch sử và lãnh thổ.

Nhật Bản có kế hoạch bắt đầu vào khoảng mùa hè này, xả nước phóng xạ đã qua xử lý tích tụ tại nhà máy Fukushima Daiichi trên bờ biển Thái Bình Dương, nơi đã bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần mạnh vào năm 2011.

Nước đã bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy tại khu phức hợp và cũng đã trộn lẫn với nước mưa và nước ngầm tại khu vực này.

Nhật Bản đã cam kết xả nước với sự hợp tác của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để đảm bảo an toàn nhưng vấp phải sự phản đối của ngư dân địa phương, trong khi các nước láng giềng như Nga, Hàn Quốc và Trung Quốc bày tỏ lo ngại.

Phái đoàn có kế hoạch gặp gỡ các quan chức của nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. và các tổ chức Nhật Bản có liên quan khác vào thứ Hai.

Nhóm sẽ kiểm tra các cơ sở tại nhà máy trong hai ngày kể từ thứ Ba, bao gồm hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay ALPS, có thể loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ, ngoại trừ tritium, khỏi nước tích tụ.

Vào thứ Năm, phái đoàn có kế hoạch tổ chức một cuộc họp khác với phía Nhật Bản sau khi kiểm tra tại chỗ, bao gồm cả bể chứa và thiết bị cấp nước.

Từ khóa: Phái đoàn Hàn Quốc đến Nhật Bản kiểm tra nguồn nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like