Phần còn lại của Sakhalin Ainu, người phải đối mặt với lịch sử rắc rối, chuẩn bị trở lại Nhật Bản lần đầu tiên

Mamoru Tazawa, chủ tịch hiệp hội tang quyến Enciw, nói về lịch sử đầy khó khăn của Sakhalin Ainu ở Sapporo vào tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Norikazu Chiba)

Chính phủ Nhật Bản và Úc đã đồng ý rằng hài cốt của bốn người Ainu bản địa được giữ trong các bảo tàng của Úc sẽ được trả lại cho Nhật Bản, các nguồn tin chính phủ đã nói với Mainichi Shimbun.

Một bộ hài cốt được ghi nhận là đã được thu thập ở “Karafuto” là đảo Sakhalin, nay là lãnh thổ của Nga, được gọi bằng tiếng Nhật và một hiệp hội đại diện cho các gia đình tang quyến đã yêu cầu trả lại hài cốt cho Nhật Bản. Ngay từ tháng 5, đại diện chính phủ và những người khác bao gồm cả đại diện của một nhóm Ainu dự kiến ​​sẽ tới Úc và nhận hài cốt.

Các trường đại học Nhật Bản cũng lưu giữ một số lượng lớn hài cốt của người Sakhalin Ainu, được gọi là “Enciw”, cho mục đích nghiên cứu và có thể việc trao trả những hài cốt đó cũng có thể tiến triển ở Nhật Bản trong tương lai.

Đây là lần đầu tiên hài cốt Sakhalin Ainu được chuẩn bị trao trả. Chính phủ sẵn sàng công nhận hiệp hội tang quyến Enciw có trụ sở tại Sapporo là tổ chức đủ điều kiện nhận hài cốt được trao trả.

Trước đây, hài cốt của người Ainu đã được thu thập cho mục đích nghiên cứu nhưng đã có trường hợp hài cốt bị mang ra khỏi mộ mà không được phép, và kể từ những năm 1980, vấn đề này đã trở thành một vấn đề nan giải. Sau các vụ kiện của các tổ chức Ainu và các nhóm phản đối khác cũng như các dàn xếp sau đó, bắt đầu từ năm 2016, một số hài cốt được lưu giữ tại các trường đại học đã được trả lại cho cộng đồng địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hài cốt đã được đưa ra nước ngoài. Vào năm 2017, một bộ hài cốt được cho là bị đánh cắp đã được trả về Nhật Bản từ Đức.

Một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ tiến hành, kết quả được công bố vào tháng 4 năm 2019, cho thấy 1.574 bộ hài cốt Ainu và 346 hộp đựng hài cốt Ainu không xác định được đã được phân hủy ở Hokkaido và các khu vực khác đang được 12 tổ chức lưu giữ. các trường đại học ở Nhật Bản. Trong số này, 1.323 bộ hài cốt và 287 hộp đã được chuyển đến cơ sở tưởng niệm tại Công viên và Bảo tàng Ainu Quốc gia Upopoy ở Shiraoi, Hokkaido, vào tháng 10 năm 2020. Phần lớn hài cốt của Sakhalin Ainu chiếm phần lớn trong số còn lại.

Tại Úc, Bảo tàng Quốc gia Úc ở Canberra lưu giữ một bộ hài cốt trong khi ba bộ được lưu giữ tại một bảo tàng công cộng ở Melbourne. Xương được cung cấp cho các học giả trong nước từ năm 1911 đến 1936 bởi bác sĩ y khoa người Nhật Yoshikiyo Koganei (1859-1944), giáo sư danh dự tại Đại học Hoàng gia Tokyo nổi tiếng với nghiên cứu về người Ainu, để đổi lấy xương của thổ dân. Cuộc trao đổi đã được phát hiện bởi Hirofumi Kato thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ainu và Bản địa tại Đại học Hokkaido và những người khác, những người đã kiểm tra các tài liệu đính kèm với hài cốt cùng với nhật ký của Koganei.

Ba trong số bốn bộ hài cốt sẽ được Hiệp hội Ainu của Hokkaido tiếp nhận, hiệp hội này sẽ điều phối việc chuyển chúng đến cơ sở tưởng niệm tại Upopoy. Hiệp hội các gia đình tang quyến Enciw đã yêu cầu chôn cất bộ hài cốt khác được ghi nhận là đã được thu thập ở miền nam Sakhalin trên đảo, nhưng vì Sakhalin hiện là lãnh thổ của Nga nên những bộ xương này sẽ được cất giữ tạm thời tại một cơ sở công cộng.

Văn phòng Chính sách Ainu Toàn diện của Ban Thư ký Nội các nhận xét: “Việc phối hợp với các tổ chức liên quan khác nhau đang được tiến hành và JBAH không thể nói về điều đó ngay bây giờ.”

‘Thừa nhận sự tồn tại của JBAH’

Mamoru Tazawa, Chủ tịch 67 tuổi của hiệp hội gia đình tang quyến Enciw, cư trú tại Sapporo, đã kể về lịch sử khó khăn của Sakhalin Ainu, nói: “Cuối cùng JBAH đã tiến lên một bước. Nhưng sự tồn tại của JBAH vẫn chưa được Đã được chấp nhận.”

Người Enciw, một dân tộc bản địa thiểu số ở Sakhalin, có ngôn ngữ và văn hóa riêng khác với ngôn ngữ và văn hóa của người Ainu ở Hokkaido và Quần đảo Kuril (ở Nhật Bản gọi là Quần đảo Chishima), nhưng họ bị bỏ mặc trong chiến tranh giữa Nhật Bản và Nga. Ngôn ngữ và đất đai của họ đã bị mất, và thậm chí hài cốt của tổ tiên họ đã được thu thập và buôn bán làm tài liệu nghiên cứu.

Sakhalin là nơi sinh sống của nhiều nhóm sắc tộc, nhưng theo Hiệp ước Saint Petersburg năm 1875, toàn bộ hòn đảo trở thành lãnh thổ của Nga. Người Enciw tạm thời được chuyển đến phía bắc Hokkaido và sau đó đến Tsuishikari, tại thành phố Ebetsu ở Hokkaido ngày nay. Sau đó, khoảng một nửa trong số họ được cho là đã chết trong một trận dịch. Sau Chiến tranh Nga-Nhật, miền nam Sakhalin trở thành lãnh thổ của Nhật Bản và một số cư dân đã trở về quê hương của họ, nhưng họ buộc phải di dời một lần nữa khi Lực lượng Vũ trang Liên Xô cũ xâm chiếm vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương.

Trong lịch sử, xương của Ainu đã được các học giả tại các trường đại học hoàng gia của Nhật Bản thu thập cho mục đích nghiên cứu để truy tìm nguồn gốc của người Nhật. Điều này bao gồm phần còn lại của người Enciw. Vào những năm 1920, các nhà nhân chủng học tại Đại học Hoàng gia Kyoto đã khai quật các ngôi mộ ở Sakhalin, Đại học Hoàng gia Tokyo và Đại học Hoàng gia Hokkaido cũng đã thu thập được một lượng lớn hài cốt. Tổng số chưa được công bố rộng rãi, nhưng người ta tin rằng có ít nhất 150 bộ hài cốt tại các trường đại học trên khắp Nhật Bản, bao gồm cả Đại học Kyoto và Đại học Hokkaido.

Tazawa và những hậu duệ khác đã tìm cách trả lại hài cốt, và vào năm 2018, họ đã thành lập hiệp hội gia đình tang quyến Enciw. Từ “enciw” xuất phát từ ngôn ngữ của người bản địa Sakhalin, và giống như từ “ainu” có nghĩa là “con người”. Tuy nhiên, mong muốn của nhóm đã không được chấp nhận dễ dàng. Các thành viên được yêu cầu chứng minh lý lịch của họ thông qua sổ đăng ký gia đình, nhưng do phải di dời nhiều lần và nhầm lẫn vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương, chính phủ chỉ giữ lại sổ đăng ký gia đình của sáu ngôi làng trên Sakhalin. Hầu hết mọi người không có hồ sơ về tổ tiên của họ.

Bà của Tazawa và những người khác chạy trốn khi chiến tranh kết thúc, và sống trong các khu định cư ở phía bắc Hokkaido. Họ nghèo và “mọi người đều muốn trở về quê hương”, anh nói. Vào năm 2019, Đạo luật xúc tiến chính sách Ainu, lần đầu tiên công nhận Ainu là người bản địa, có hiệu lực nhưng không bao gồm các quyền của người bản địa, chẳng hạn như quyền sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Đó là luật liên quan đến tất cả người Ainu, nhưng Tazawa cảm thấy mạnh mẽ rằng “trong quá trình thảo luận, người Enciw, một nhóm thiểu số trong số các nhóm thiểu số, đã bị bỏ ngoài cuộc.”

Khi hiệp hội gia đình tang quyến trở thành một tổ chức có thể tiếp nhận hài cốt được trao trả, có thể tiến hành việc trao trả hài cốt được tổ chức ở Nhật Bản, nhưng Tazawa cảm thấy rằng vẫn còn một con đường để đi. “Tôi muốn chính phủ và các trường đại học trả lại hài cốt cho vùng đất ban đầu của họ với sự chân thành. Cho đến lúc đó, người Enciw JBAH sẽ không được công nhận là con người.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Norikazu Chiba, Văn phòng Kyoto)

Từ khóa: Phần còn lại của Sakhalin Ainu, người phải đối mặt với lịch sử rắc rối, chuẩn bị trở lại Nhật Bản lần đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like