Phản đối sửa đổi Hiến pháp dưới thời chính phủ Nhật Bản hiện tại vượt quá sự ủng hộ: thăm dò ý kiến

Bản Hiến pháp gốc được trưng bày tại Cục Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản ở Phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 11 tháng 4 năm 2017. (Mainichi/Naoaki Hasegawa)

TOKYO – Sự phản đối sửa đổi Hiến pháp Nhật Bản dưới thời chính quyền của Thủ tướng Fumio Kishida đã vượt qua sự ủng hộ trong một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc do Mainichi Shimbun tiến hành vào ngày 15 và 16 tháng 4.

Ngày 3 tháng 5 đánh dấu 76 năm kể từ khi Hiến pháp hậu Thế chiến II có hiệu lực. Cuộc khảo sát cho thấy 35% ủng hộ việc thực hiện các sửa đổi đã được tranh luận từ lâu trong nhiệm kỳ của chính quyền hiện tại, trong khi 47% phản đối. Đây là kết quả ngược lại với cuộc thăm dò vào tháng 4 năm 2022, với tỷ lệ ủng hộ là 44% và tỷ lệ phản đối là 31%. Bất kỳ sửa đổi hiến pháp nào cũng phải được thông qua bởi một cuộc trưng cầu dân ý quốc gia sau khi đạt được đa số hai phần ba các nhà lập pháp của Quốc hội.

Mặc dù không thể so sánh trực tiếp do sự khác biệt trong phương pháp bỏ phiếu và cách diễn đạt, nhưng một cuộc khảo sát vào tháng 4 năm 2021 không đề cập đến tên của Thủ tướng lúc bấy giờ là Yoshihide Suga cho thấy tỷ lệ ủng hộ là 48% và tỷ lệ phản đối là 31%.

Được chia nhỏ theo sự ủng hộ của các đảng phái, cuộc khảo sát cho thấy khoảng 60% những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Kishida muốn sửa đổi, trong khi gần 20% phản đối. Trong số những người ủng hộ Komeito, đối tác liên minh cầm quyền cấp dưới, cả phe đối lập và phe ủng hộ đều dao động quanh mốc 40%.

Sự phản đối áp đảo sự ủng hộ của những người ủng hộ Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP), trong khi những người ủng hộ Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) được chia đều.

Trong số những người độc lập, hơn 50% số người được hỏi phản đối việc sửa đổi hiến pháp dưới thời Kishida, so với chỉ hơn 20% ủng hộ.

Liên quan đến các sửa đổi đối với Điều 9 từ bỏ chiến tranh sẽ công nhận hiến pháp cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF), 55% ủng hộ, vượt xa con số 31% phản đối. Mặc dù sự hỗ trợ đã giảm nhẹ so với cuộc khảo sát năm ngoái, cho thấy 58% ủng hộ và 26% phản đối, nhưng kết quả có thể cho thấy tác động của việc Nga tiếp tục gây hấn ở Ukraine và tình hình an ninh quốc gia của Nhật Bản ngày càng xấu đi.

Một trong những sửa đổi được đề xuất, cho phép các thành viên của Chế độ ăn uống kéo dài nhiệm kỳ của họ trong trường hợp khẩn cấp, đã bị 43% phản đối và 39% chấp thuận, một sự đảo ngược gần như chính xác của 43% ủng hộ và 36% phản đối được đưa ra vào tháng 4 năm 2022 sự khảo sát.

(Bản gốc tiếng Nhật của Noriaki Kinoshita và Akiko Kato, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Phản đối sửa đổi Hiến pháp dưới thời chính phủ Nhật Bản hiện tại vượt quá sự ủng hộ: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like