Phần lớn các công ty Nhật Bản cân nhắc tăng lương khởi điểm: thăm dò ý kiến

Những người tìm việc đang ghi chép lắng nghe các cuộc nói chuyện của đại diện công ty tại PayPay Dome ở Phường Chuo của Fukuoka vào ngày 1 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Noriko Tokuno)

TOKYO – Mùa tuyển dụng mùa xuân dành cho sinh viên mới tốt nghiệp năm tới chính thức bắt đầu vào ngày 1 tháng 3 và khoảng 60% doanh nghiệp ở Nhật Bản đang xem xét mức lương ban đầu cao hơn, theo nghiên cứu của một công ty thông tin việc làm lớn có trụ sở tại thủ đô của quốc gia.

Mynavi Corp. đã nhận được phản hồi từ 2.036 doanh nghiệp trong một cuộc khảo sát vào tháng Hai này. Kết quả báo hiệu rằng nhiều công ty đã có bước chuyển biến tích cực khi nền kinh tế phục hồi sau thời kỳ tạm lắng do đại dịch COVID-19 gây ra. Tỷ lệ các công ty có kế hoạch thuê thêm sinh viên tốt nghiệp có bằng nghệ thuật tự do và nhân văn đã tăng 8,6% so với năm ngoái lên 27,7%, trong khi 29,8% cho biết họ sẽ thuê thêm sinh viên tốt nghiệp có bằng khoa học, tăng 6,9%.

Trong khi đó, 52,6% công ty trả lời rằng họ sẽ thuê “số lượng nhân viên như năm trước” đối với sinh viên tốt nghiệp nghệ thuật tự do, trong khi 52,3% trả lời họ sẽ làm như vậy đối với sinh viên tốt nghiệp khoa học – cao nhất số liệu trong cuộc thăm dò.

Cuộc khảo sát cũng tiết lộ rằng khoảng một nửa số công ty được hỏi tin rằng môi trường tuyển dụng cho cả sinh viên tốt nghiệp nghệ thuật và khoa học vào năm 2024 sẽ trở nên cấp bách hơn và nỗ lực thu hút nhân công mới đang nóng lên.

Trong nỗ lực giữ chân những nhân viên tài năng, gần 60% công ty đang cân nhắc, lên kế hoạch hoặc đã ban hành các đợt tăng lương cơ bản và lương ban đầu – tương ứng là 56,1% và 59,2%. Trong khi đó, khoảng 20% ​​công ty không có kế hoạch tăng lương cho cả hai, nhưng cảm thấy rằng làm như vậy là cần thiết.

Theo một cuộc khảo sát khác của Mynavi, 68,2% sinh viên trả lời rằng việc tăng lương thúc đẩy họ quan tâm đến các công ty và mong muốn xin việc tại các công ty đó, cho thấy rằng việc tăng lương có thể mở rộng thị trường lao động của người bán.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yusuke Matsukura, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Phần lớn các công ty Nhật Bản cân nhắc tăng lương khởi điểm: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like