Phần lớn những người được tiêm chủng ở Tokyo không có ý định tiêm mũi COVID thứ 3: khảo sát

Ảnh tập tin này cho thấy ống tiêm vắc-xin. (Mainichi)

TOKYO – Có tới 57,7% người dân ở thủ đô Nhật Bản đã tiêm một hoặc hai mũi vắc-xin coronavirus không có ý định tiêm mũi thứ ba, một cuộc khảo sát do Chính quyền thành phố Tokyo thực hiện đã tiết lộ.

Chính quyền thành phố lớn dự định thúc đẩy tiêm chủng bằng cách phổ biến thông tin liên quan vì người ta tin rằng những lo ngại về phản ứng bất lợi và nghi ngờ về hiệu quả là lý do tránh tiêm nhắc lại.

Trong cuộc khảo sát trực tuyến được thực hiện từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 10, người dân Tokyo ở độ tuổi từ 20 đến 70 được chọn ngẫu nhiên dựa trên tỷ lệ dân số và 1.000 người đã trả lời. Khi được hỏi về việc họ đã tiêm bao nhiêu mũi vắc xin, 24,2% số người được hỏi trả lời là bốn mũi, 48,4% trả lời là ba, 12% trả lời là hai và 0,3% trả lời là một. Số còn lại chiếm 15,1% chưa từng tiêm phòng COVID-19. Trong số đó, 9,4% cho biết họ “có thể không” hoặc “không bao giờ” tiêm vắc-xin.

Chính phủ cũng hỏi những người đã tiêm một hoặc hai mũi nhưng nói rằng họ “có thể không” hoặc “không bao giờ” sẽ hoặc “không chắc” về việc tiêm mũi thứ ba về lý do đằng sau quyết định của họ, với nhiều câu trả lời được cho phép. Hơn 30% trong số họ cho biết “vì các phản ứng bất lợi gây đau đớn” và/hoặc “vì hiệu quả của vắc-xin là đáng nghi ngờ”. Hơn 20% số người được hỏi “lo ngại về các phản ứng có hại”, trong khi hơn 10% nói rằng họ lo ngại về những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng do vắc xin gây ra và/hoặc họ không nghĩ rằng mình sẽ phát triển các triệu chứng nghiêm trọng ngay cả khi bị nhiễm bệnh.

Trong một câu hỏi dành cho những người chưa bao giờ được tiêm chủng và nói rằng họ sẽ không tiêm hoặc không chắc chắn, với nhiều câu trả lời được cho phép, lý do phổ biến nhất là họ “lo ngại về phản ứng bất lợi”, được chọn bởi gần 40%. Tiếp theo là “hiệu quả của vắc-xin đáng nghi ngờ” ở mức hơn 30% một chút và “lo ngại về tổn hại sức khỏe nghiêm trọng” ở mức dưới 30%.

Để tăng tỷ lệ tiêm chủng, các quan chức chính quyền thành phố lớn đã phân tích kết quả khảo sát và kết luận rằng cần phải truyền thông tin về giá trị của mũi thứ ba và phản ứng với các phản ứng bất lợi. Thống đốc Tokyo Yuriko Koike nhấn mạnh rằng mọi người có thể tiêm chủng tại các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn ở thủ đô mà không cần đặt trước, đồng thời cho biết thêm: “Hệ thống đã được thiết lập. JBAH muốn đưa ra nhiều đề xuất khác nhau và trở nên sáng tạo để có thể khiến mọi người hợp tác và tiêm phòng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Phần lớn những người được tiêm chủng ở Tokyo không có ý định tiêm mũi COVID thứ 3: khảo sát

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like