Phán quyết của tòa án Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho người đồng tính nữ Uganda đã hoàn tất

Một phụ nữ Uganda ở phía trước ôm luật sư của mình và vui mừng sau khi phán quyết của tòa án cấp tình trạng tị nạn cho cô ở Nhật Bản được hoàn tất, tại Phường Suminoe của Osaka vào ngày 30 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Rei Kubo)

OSAKA – Phán quyết của Tòa án quận Osaka cấp quy chế tị nạn cho một phụ nữ Uganda trốn sang Nhật Bản vì sợ bị ngược đãi ở quê nhà vì là một người đồng tính nữ đã được hoàn tất sau khi chính phủ Nhật Bản không nộp đơn kháng cáo, tòa án nói với Mainichi Shimbun .

Chính phủ Nhật Bản đã phải kháng cáo trước ngày 29 tháng 3 nếu họ có ý định tìm kiếm quyết định của tòa án cấp cao hơn về vụ kiện do người phụ nữ ở độ tuổi 30 đệ trình để yêu cầu được công nhận là người tị nạn. Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiến hành công nhận người phụ nữ là người tị nạn.

Maya Kawasaki, luật sư đại diện cho người phụ nữ, nói với Mainichi, “Phán quyết của tòa án về tình trạng tị nạn của cô ấy dựa trên một loạt các sự kiện cụ thể và đương nhiên là (chính phủ Nhật Bản) đã không kháng cáo. Tôi hy vọng cơ quan nhập cư sẽ nhanh chóng thực hiện các thủ tục”.

Đây rõ ràng là trường hợp đầu tiên một nhóm thiểu số tình dục tuyên bố bị đàn áp ở quê hương của họ được cấp quy chế tị nạn ở Nhật Bản thông qua một quyết định tư pháp.

Người phụ nữ đến Nhật Bản vào tháng 2 năm 2020 với hộ chiếu được cấp thông qua một người môi giới, nhưng đã bị tạm giữ tại Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Osaka. Sau đó, cô nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng bị từ chối và sau đó nhận được lệnh trục xuất. Cô ấy hiện đang được thả tạm thời khỏi cơ sở giam giữ người nhập cư và cư trú ở vùng Kansai phía tây Nhật Bản.

Phán quyết của Tòa án quận Osaka ngày 15 tháng 3 chỉ ra rằng người phụ nữ đã bị bắt ở Uganda vào năm 2017 vì là người đồng tính luyến ái và bị một cảnh sát đánh bị thương bằng gậy. Tòa án đã hủy bỏ quyết định từ chối tư cách tị nạn của chính phủ Nhật Bản và trục xuất cô ấy, với lý do Uganda có thái độ phân biệt đối xử mạnh mẽ đối với người đồng tính luyến ái và người phụ nữ này có thể phải đối mặt với sự ngược đãi nếu bị trả lại.

Ở Uganda, hành vi tình dục đồng giới là bất hợp pháp và có thể bị phạt tù chung thân.

Vào ngày 24 tháng 3, cơ quan nhập cư của Nhật Bản đã phát hành một cuốn sách hướng dẫn xác định tình trạng tị nạn, nêu rõ những điểm cần xem xét khi đánh giá liệu một người có phải là người tị nạn theo Công ước liên quan đến tình trạng của người tị nạn hay không và nêu rõ rằng những người thiểu số tình dục bị bức hại có thể được tính vào. Theo cơ quan nhập cư, đã có ít nhất ba trường hợp người thiểu số tình dục được cấp quy chế tị nạn ở Nhật Bản trên cơ sở đàn áp tại nhà.

Sau khi hoàn tất phán quyết của tòa án, những người phụ nữ và những người ủng hộ cô ấy đã gửi một yêu cầu bằng văn bản và chữ ký tới Cục Dịch vụ Nhập cư Khu vực Osaka vào ngày 30 tháng 3, yêu cầu nhanh chóng công nhận tình trạng tị nạn của cô ấy. Theo Kawasaki, người đi cùng nhóm, quan chức nhập cư lấy giấy tờ cho biết: “JBAH sẽ cố gắng hết sức để công nhận càng sớm càng tốt.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kosuke Yamamoto, Ban tin tức thành phố Osaka)

Từ khóa: Phán quyết của tòa án Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho người đồng tính nữ Uganda đã hoàn tất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like