Phản ứng của bên cầm quyền trái chiều khi lựa chọn người đứng đầu tiếp theo của BOJ gây bất ngờ

Trụ sở Đảng Dân chủ Tự do được nhìn thấy ở phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Kế hoạch của Thủ tướng Fumio Kishida đề cử học giả Kazuo Ueda làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều trong đảng cầm quyền vào thứ Sáu, với một số thành viên hoan nghênh động thái này như một dấu hiệu cho thấy việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ, trong khi những người khác lại phản đối. bảo vệ bởi sự lựa chọn.

Các đảng đối lập, vốn chỉ trích chiến lược kinh tế “Abenomics” của chính phủ tập trung vào chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của ngân hàng trung ương, bày tỏ hy vọng rằng thống đốc tiếp theo của BOJ sẽ không kế thừa chính sách tiền tệ hiện tại.

Thống đốc BOJ đương nhiệm Haruhiko Kuroda, người đã giữ chức vụ này từ năm 2013 sau khi được Thủ tướng Shinzo Abe đề cử, đã thúc đẩy việc nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ.

Một quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ Tự do của Kishida cho biết Ueda được coi là ôn hòa, điều này có thể sẽ khiến các thành viên khác trong đảng cầm quyền chấp nhận lựa chọn này. Một thành viên LDP khác nói, “Abenomics sẽ được duy trì.”

Nhưng một nhà lập pháp kỳ cựu của LDP tỏ ra nghi ngờ về khả năng quản lý một tổ chức lớn như BOJ của Ueda, vì ông đã có một thời gian dài làm học giả và đã gần 20 năm kể từ lần cuối cùng ông làm thành viên Ban Chính sách của BOJ.

Một quan chức cấp cao khác của LDP suy đoán rằng Kishida có thể đã chọn Ueda “không quan tâm đến ý kiến ​​của bất kỳ ai khác” và chọn một người mà anh ấy nghĩ rằng “anh ấy có thể đồng ý”.

Chính phủ dự kiến ​​sẽ trình bày các ứng cử viên cho vị trí thống đốc BOJ và hai phó thống đốc trước quốc hội vào thứ Ba tới. Sau khi được cả hai viện chấp thuận, họ sẽ được bổ nhiệm chính thức.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, nói với các phóng viên ở Hokkaido rằng sự lựa chọn này là “bất ngờ” và báo hiệu rằng Kishida có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một người phù hợp với thách thức lãnh đạo ngân hàng trung ương vào thời điểm mà sự chú ý đang phát triển dựa trên số phận của chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo kéo dài hàng thập kỷ.

Với những lời chỉ trích kéo dài rằng Abenomics chỉ giúp một số ít người trở nên giàu có, Izumi cho biết ngân hàng trung ương, với mục tiêu đạt được mức lạm phát 2%, nên tập trung vào việc tăng lương.

Yuichiro Tamaki, người đứng đầu Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, cũng cho biết ông muốn “kiểm tra kỹ lưỡng” liệu Ueda có áp dụng chính sách tiền tệ góp phần “tăng lương bền vững” hay không.

Jun Azumi, người đứng đầu các vấn đề về chế độ ăn uống của CDPJ, cho biết trước khi xuất hiện các báo cáo về việc đề cử tiềm năng của Ueda rằng ông “muốn biết thống đốc mới sẽ dọn dẹp ‘bữa tiệc Abenomics’ như thế nào.”

Từ khóa: Phản ứng của bên cầm quyền trái chiều khi lựa chọn người đứng đầu tiếp theo của BOJ gây bất ngờ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like