Phản ứng đối với Thủ tướng Nhật Bản Suga trước hội đồng khoa học, phản ứng với virus

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có bài phát biểu chính sách đầu tiên tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 26 tháng 10 năm 2020, kể từ khi ông nhậm chức vào giữa tháng 9. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga hôm thứ Tư đã phải đối mặt với các câu hỏi từ một đảng đối lập lớn về các vấn đề từ việc ông từ chối các học giả cho một cơ quan cố vấn cho đến phản ứng coronavirus của chính phủ.

Trong lần đối đầu đầu tiên tại quốc hội kể từ khi Suga nhậm chức vào giữa tháng 9, Yukio Edano, người đứng đầu Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn nhất của Nhật Bản, đã chỉ trích quyết định của thủ tướng để giữ sáu nhà phê bình chính phủ khỏi Hội đồng Khoa học Nhật Bản là ” bất hợp pháp ”và yêu cầu anh ta giải thích rõ ràng lý do đằng sau quyết định.

Tuy nhiên, Suga từ chối đưa ra chi tiết về lý do tại sao anh không đề cử các học giả, những người đã chỉ trích đạo luật an ninh và chống âm mưu được ban hành dưới thời người tiền nhiệm Shinzo Abe.

Suga cho biết anh coi bản chất của hội đồng là cơ quan sử dụng tiền của người đóng thuế, đồng thời nói thêm rằng có sự thiên vị giữa các thành viên về tuổi tác và trình độ học vấn, cùng các yếu tố khác.

Ông nhắc lại rằng ông không có kế hoạch đảo ngược quyết định và nêu tên sáu người vào hội đồng.

Chính phủ hiểu rằng họ “không nhất thiết phải nêu tên (tất cả) thành viên như được đề nghị”, Suga, người có thẩm quyền trong hội đồng, cho biết.

Phản ứng của Suga tại Lễ ăn kiêng đã thu hút phản ứng gay gắt từ các thành viên Hạ viện, buộc chủ tịch của nó phải kêu gọi im lặng nhiều lần.

Kể từ khi tranh cãi về hội đồng nổi lên, Suga đã thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của mình giảm trong các cuộc thăm dò truyền thông từ hơn 65% lúc đầu, đánh dấu sự kết thúc của thời kỳ trăng mật của anh ấy.

Theo các chuyên gia chính trị, vấn đề này khiến người ta nhớ lại thời gian Suga làm Chánh văn phòng Nội các dưới sự lãnh đạo của Abe gần 8 năm, khi ông nắm quyền kiểm soát các quan chức quyền lực của đất nước và thanh trừng những kẻ ngáng đường ông.

Suga đã có bài phát biểu về chính sách của mình khi bắt đầu phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường vào thứ Hai, tuyên bố sẽ đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, một động thái được Liên hợp quốc và các quốc gia có chung mục tiêu hoan nghênh.

Suga nói khi được hỏi về chính sách năng lượng của mình và sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân của Nhật Bản là điều không dễ dàng để đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Ông cho biết chính phủ “sẽ không chỉ theo đuổi năng lượng tái tạo mà tất cả các lựa chọn bao gồm cả điện hạt nhân.” Nhưng ông cũng cho biết Nhật Bản có ý định giảm sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực tối đa hóa việc áp dụng năng lượng tiết kiệm và năng lượng tái tạo, đồng thời giảm mức độ phụ thuộc vào sản xuất điện hạt nhân càng nhiều càng tốt,” Suga nói.

Về đại dịch, Edano nói rằng tình trạng thiếu khẩu trang, số lượng hạn chế các xét nghiệm và chủng vi rút coronavirus trong hệ thống y tế đã gây ra mối quan tâm đáng kể trong cộng đồng.

Suga thề sẽ cung cấp hỗ trợ cần thiết, nói rằng, “Tôi sẽ xem xét hỗ trợ để chúng tôi có thể đảm bảo chăm sóc sức khỏe địa phương cần thiết.”

Ông cũng cam kết thực hiện các biện pháp hỗ trợ kinh tế “không do dự”.

Khi được hỏi về chính sách đối ngoại, Suga chủ yếu lặp lại những gì anh ấy đã nói trong bài phát biểu của mình.

Ông nhấn mạnh rằng liên minh Nhật-Mỹ là nền tảng trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản, cho biết ông tìm cách làm sâu sắc hơn mối quan hệ song phương trên nhiều vấn đề, bao gồm cả phản ứng với Triều Tiên, bất kể kết quả của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng tới.

Từ khóa: Phản ứng đối với Thủ tướng Nhật Bản Suga trước hội đồng khoa học, phản ứng với virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like