Phát hiện cá voi ở vịnh Osaka có thể là cá nhà táng trôi dạt, nên để yên: chuyên gia

Một con cá voi ở Vịnh Osaka phun nước từ lỗ phun nước của nó trong bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun ở Phường Nishiyodogawa của Osaka vào ngày 9 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Masashi Mimura)

OSAKA – Một con cá voi được phát hiện ở Vịnh Osaka vào sáng ngày 9 tháng 1 có khả năng là một con cá nhà táng có thể trôi dạt vào khu vực này trong tình trạng suy yếu, một chuyên gia quen thuộc với sinh vật biển nói với Mainichi Shimbun.

Yasunobu Nabeshima, 69 tuổi, nhà nghiên cứu tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Osaka, cho biết sinh vật này có vẻ là một con cá nhà táng dựa trên hình dạng miệng và mũi của nó. Ông nói thêm, “Có khả năng khả năng bơi lội của nó bị yếu đi do sức khỏe yếu và nó đã bị dòng nước cuốn vào vịnh.”

Môi trường sống của cá nhà táng bao phủ một khu vực rộng lớn, từ vùng biển Bắc Cực đến Nam Cực, và chúng ăn mực và các sinh vật biển khác ở vùng nước sâu khoảng 200 mét. Thông thường chúng bơi ngoài biển khơi, rất hiếm khi chúng vào vịnh Osaka. Tuy nhiên, người ta nói rằng những con cá voi yếu đuối đôi khi đi lạc sau khi bị dòng nước cuốn đi.

Nabeshima nói rằng trong khoảng 40 năm kể từ khoảng năm 1970, đã có ít nhất 155 lần nhìn thấy cá voi ở Vịnh Osaka. Tuy nhiên, hầu hết những con cá voi này đã chết khi chúng được phát hiện và chỉ một số ít được nhìn thấy còn sống, ông nói.

Theo Văn phòng Cảnh sát biển Osaka, con cá voi được phát hiện ở vịnh gần cửa sông Yodo đang ở vùng nước nông chỉ sâu khoảng 2 mét. Nabeshima nhận xét: “Tôi tưởng tượng nó yếu đến mức không đủ sức để lặn. Tôi nghĩ nó có thể đang nghỉ ngơi ở vùng nước nông.” Ông nói rằng có thể con cá voi có thể phục hồi sức mạnh và bơi trở lại biển, hoặc nó có thể yếu đi.

Kể từ ngày 10 tháng 1, tròn một ngày sau khi người ta nhìn thấy con cá voi dài khoảng 8 mét lần đầu tiên, nó được xác nhận là đã di chuyển khoảng 100 mét về phía tây nam, nhưng vẫn ở trong vịnh. Văn phòng Cảnh sát biển Osaka, nơi đã cử một tàu đến theo dõi, cho biết con cá voi đang phun nước từ lỗ phun nước nhưng di chuyển ít hơn so với ngày hôm trước.

Con cá voi được đặt biệt danh là “Yodo-chan” trên mạng xã hội và trên mạng, mọi người bày tỏ hy vọng rằng nó sẽ quay trở lại biển khơi.

Đối với những nỗ lực hỗ trợ cá voi, Nabeshima cho rằng can thiệp không phải là cách hành động tốt nhất.

Ông nói: “Thay vì tiếp cận nó bằng thuyền và cố gắng đẩy nó trở lại biển, tốt hơn là chỉ nên canh chừng nó”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Saori Kawabata và Haruno Kosaka, Sở Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Phát hiện cá voi ở vịnh Osaka có thể là cá nhà táng trôi dạt, nên để yên: chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like