Phát hiện mới: Nhóm Nhật Bản phát triển công nghệ phân loại cá ngừ đông lạnh bằng siêu âm, AI

Một nhà nghiên cứu trình diễn quá trình kiểm tra chất lượng cá ngừ đông lạnh bằng siêu âm và trí tuệ nhân tạo, tại Khuôn viên Shizuoka của Đại học Tokai ở thành phố Shizuoka. (Ảnh do Fujitsu Ltd. cung cấp)

TOKYO – Một nhà sản xuất thiết bị điện tử đã hợp tác với một trường đại học ở Nhật Bản để phát triển công nghệ đầu tiên trên thế giới kiểm tra độ tươi của cá ngừ đông lạnh bằng sóng siêu âm và trí tuệ nhân tạo (AI).

Độ béo và độ tươi của cá ngừ đông lạnh thường được đánh giá bằng cách cắt đuôi và xem mặt cắt ngang. Nhóm nghiên cứu do Fujitsu Ltd. và Trường Khoa học và Công nghệ Hàng hải thuộc Đại học Tokai thành lập nhằm mục đích đưa công nghệ mới vào sử dụng thực tế trong vòng vài năm để thay thế phương pháp thông thường.

Trước đây người ta cho rằng không thể kiểm tra thịt cá ngừ đông lạnh bằng sóng siêu âm. Tuy nhiên, các bên bao gồm Fujitsu đã xác nhận rằng có thể kiểm tra cá ngừ bằng sóng siêu âm ở tần số 500 kilohertz. Với phương pháp mới, hệ thống AI sẽ học và đánh giá độ tươi của cá ngừ từ thống kê sóng siêu âm đối với thịt tươi và thịt ôi.

Sàng lọc cá ngừ bằng cách cắt đuôi đòi hỏi kỹ năng phán đoán của chuyên gia, điều không phải lúc nào cũng phổ biến ở nước ngoài. Không cần thiết phải cắt đuôi để kiểm tra siêu âm và công nghệ mới có thể lan rộng ở các quốc gia khác, nơi mọi người không quen xử lý cá ngừ. Trong khi đặt mục tiêu đưa phương pháp này vào sử dụng thực tế ở giai đoạn đầu, nhóm phát triển đang chú ý ứng dụng công nghệ rộng rãi hơn, chẳng hạn như kiểm tra cá không phải cá ngừ, gia súc và tìm cách sử dụng nó trong lĩnh vực y tế.

Sự phổ biến của cá ngừ đã tăng lên trên toàn thế giới. Công ty nghiên cứu tiếp thị Global Information Inc. dự đoán rằng thị trường cá ngừ toàn cầu sẽ tăng từ 40,7 tỷ USD năm 2021 lên 48,8 tỷ USD vào năm 2027.

Akira Sakai, nhà nghiên cứu cấp cao tại Phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo Fujitsu, cho biết: “Ở Đông Nam Á, cá ngừ thường được vận chuyển dưới dạng sản phẩm đóng hộp rẻ tiền, mặc dù cá có giá trị gấp bốn lần khi được chế biến để ăn tươi. Nếu kiểm tra bằng siêu âm trở nên phổ biến, chúng có thể nâng cao giá trị sản phẩm, điều này cũng sẽ mang lại lợi ích cho ngư dân địa phương.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akihiro Nakajima, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Phát hiện mới: Nhóm Nhật Bản phát triển công nghệ phân loại cá ngừ đông lạnh bằng siêu âm, AI

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like