Phe bảo thủ Nhật Bản có thể cản trở quan hệ với Hàn Quốc bất chấp chuyến thăm của Thủ tướng

Bức ảnh tổng hợp này cho thấy Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, phải, đang hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tại Seoul vào ngày 7 tháng 5 năm 2023. (Ảnh tổng hợp) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Fumio Kishida tới Hàn Quốc kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021 nhấn mạnh rằng quan hệ song phương đã phục hồi từ mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng những người bảo thủ ở Nhật Bản có thể cản trở tiến trình hơn nữa.

Với môi trường an ninh đang xấu đi ở Đông Á trong bối cảnh mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Yoon Suk Yeol, người trở thành tổng thống Hàn Quốc vào tháng 5 năm 2022, đã cố gắng đạt được sự hòa giải với Nhật Bản bất chấp phản ứng dữ dội ở quê nhà.

Kishida cũng đã mở rộng một nhánh ô liu tới Seoul trước hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào cuối tháng này, vì Hoa Kỳ đã cảnh giác về tác động bất lợi đối với an ninh khu vực của mối quan hệ căng thẳng giữa các đồng minh châu Á.

Vào đầu tháng 3, Yoon đã đề xuất một giải pháp cho tranh chấp bồi thường lao động thời chiến đã làm trầm trọng thêm căng thẳng Nhật Bản-Hàn Quốc trong những năm qua. Cuối tháng đó, ông đã thực hiện chuyến đi đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc tới Tokyo sau 4 năm để hội đàm với Kishida.

Nhưng các chính sách được coi là thù địch với Tokyo do người tiền nhiệm của Yoon, Moon Jae In, thực hiện đã dẫn đến nhận thức tiêu cực về Hàn Quốc ở Nhật Bản, khiến việc thúc đẩy quan hệ song phương thông qua tương tác văn hóa và hợp tác kinh tế trở nên khó khăn hơn.

Về mặt chính trị trong nước, Kishida có thể bắt đầu áp dụng lập trường cứng rắn chống lại Hàn Quốc nhằm thu hút sự ủng hộ từ những người bảo thủ, với nhiều đồn đoán rằng ông sẽ giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng sau hội nghị thượng đỉnh G-7.

Tại Nhật Bản, nhiều người bảo thủ có truyền thống tìm cách hạ thấp trách nhiệm của nước này đối với chế độ thuộc địa của họ trên Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945, đồng thời chỉ trích Seoul vì thường phản ứng thái quá trước các vấn đề lịch sử và lãnh thổ.

Kể từ khi trở thành thủ tướng, Kishida, người đứng đầu phe ôn hòa trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã thực hiện một số chính sách phục vụ phe bảo thủ, bao gồm cam kết tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, nhằm củng cố cơ sở quyền lực của ông.

Một nhà lập pháp LDP cho biết cách tiếp cận của ông Kishida đối với Hàn Quốc “có thể thay đổi trong tương lai” nếu dư luận trở nên cứng rắn hơn với nước láng giềng, đồng thời cho biết thêm rằng sự cải thiện hơn nữa trong quan hệ giữa Tokyo và Seoul “có thể không thực hiện được” trong trường hợp đó.

Vào năm 2018, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản – Mitsubishi Heavy Industries Ltd. và Nippon Steel Corp. – bồi thường thiệt hại cho các nguyên đơn về cáo buộc họ bị cưỡng bức lao động trong Thế chiến II.

Các công ty đã từ chối tuân thủ các phán quyết, vì chính phủ Nhật Bản luôn lập luận rằng tất cả các vấn đề bắt nguồn từ việc thực dân hóa Bán đảo Triều Tiên đã được giải quyết “hoàn toàn và cuối cùng” theo một thỏa thuận song phương được ký kết vào năm 1965.

Theo đề xuất của Yoon, một quỹ do chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn sẽ trả tiền bồi thường thay cho các công ty Nhật Bản bị kiện. Giải pháp của ông không yêu cầu một lời xin lỗi mới từ Tokyo cho các nguyên đơn, gây ra sự phản đối trong nước.

Chính quyền Kishida cũng đã miễn cưỡng đưa ra một tuyên bố chính thức mới bày tỏ sự hối hận về hành động xâm lược thời chiến của Nhật Bản ở châu Á như những chính quyền trước đó đã làm như vậy, rõ ràng là có sự cân nhắc của những người bảo thủ trong đảng của ông.

Vào một ngày trước hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-Hàn Quốc tại Tokyo vào ngày 16 tháng 3, một nhóm bảo thủ bao gồm hơn 80 nghị sĩ LDP trong tổng số khoảng 380 người đã yêu cầu Kishida không vội vàng nhượng bộ Hàn Quốc.

Hideki Okuzono, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Shizuoka, cho biết Yoon đã đưa ra một “quyết định rủi ro về mặt chính trị” đối với vấn đề bồi thường lao động thời chiến, vì tâm lý chống Nhật Bản đã ăn sâu vào Hàn Quốc.

Okuzono nói, như một cử chỉ đáp lại “sự can đảm” của Yoon, Kishida lẽ ra nên đưa ra “lời xin lỗi chân thành” tới Hàn Quốc để đẩy nhanh đà cải thiện quan hệ song phương.

Ngay cả khi tranh chấp lao động thời chiến được giải quyết, hai nước có khả năng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều vấn đề song phương khác nhau, chẳng hạn như vấn đề về quần đảo Takeshima do Seoul kiểm soát và Tokyo tuyên bố chủ quyền ở Biển Nhật Bản, và cáo buộc khóa radar của Hàn Quốc trên Biển Đông. một máy bay tuần tra của lực lượng phòng vệ Nhật Bản vào năm 2018.

Ken Jimbo, giáo sư an ninh quốc tế tại Đại học Keio, cho biết: “Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có khuynh hướng dư luận cực đoan đối với nhau và làm thế nào để kiểm soát điều này cũng là một vấn đề”.

Một cuộc khảo sát do Kyodo News thực hiện vào tháng 3 cho thấy thế hệ trẻ không mong đợi sự cải thiện trong quan hệ Nhật Bản-Hàn Quốc, với khoảng 75% số người được hỏi ở độ tuổi 30 trở xuống trả lời rằng quan hệ song phương sẽ “không thay đổi”.

Một nhà lập pháp khác của LDP cho biết những người trẻ tuổi Nhật Bản gần đây dường như trở nên thiên về cánh hữu hơn vì họ cảm thấy thất vọng trước các đảng đối lập cánh tả đã thất bại trong việc đưa ra các chính sách kinh tế hiệu quả để mang lại lợi ích cho họ.

Nếu Kishida cố gắng tận dụng sự ủng hộ từ các cử tri trẻ tuổi, không thể loại trừ khả năng ông sẽ bắt đầu có lập trường bảo thủ chống lại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về đối ngoại đã gạt bỏ quan điểm như vậy, vì Kishida cho biết trái tim ông “đau nhói” về lịch sử thời thuộc địa của Hàn Quốc tại cuộc họp báo chung với Yoon sau hội nghị thượng đỉnh của họ ở Seoul vào Chủ nhật.

Junya Nishino, một nhà chế biến khác tại Đại học Keio, cho biết nhận xét của Kishida có thể là “dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Nhật Bản nhằm hỗ trợ công việc khó khăn của Yoon, vốn đã bị chỉ trích gay gắt ở Hàn Quốc”.

Ông nói thêm: “Nếu cả hai nước nỗ lực đạt được sự hiểu biết từ ý kiến ​​công chúng của mình, thì có thể cải thiện hơn nữa mối quan hệ” giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Từ khóa: Phe bảo thủ Nhật Bản có thể cản trở quan hệ với Hàn Quốc bất chấp chuyến thăm của Thủ tướng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like