Phe đối lập của Nhật Bản tăng cường tấn công chống lại Thủ tướng bị cáo buộc Kishida

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ở Tokyo, ngày 5 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng đối lập của Nhật Bản hôm thứ Tư đã tăng cường công kích chống lại Thủ tướng Fumio Kishida, người đã tham gia vào một số cuộc tranh cãi, bao gồm mối quan hệ đáng ngờ của đảng cầm quyền với Nhà thờ Thống nhất đáng ngờ và sự thiên vị rõ ràng đối với con trai ông.

Trong cuộc tranh luận quốc hội toàn quyền đầu tiên kể từ khi Kishida cải tổ lại Nội các của mình vào tháng 8, Thủ tướng đã từ chối lời kêu gọi của khối đối lập để thay thế một thành viên Nội các có mối quan hệ đáng ngờ với nhóm tôn giáo.

Kishida tuyên bố rằng việc bổ nhiệm con trai cả của ông, một cựu nhân viên của Mitsui & Co. Nhật Bản ở độ tuổi 30, làm thư ký điều hành cho thủ tướng được quyết định dựa trên ý tưởng “đặt đúng người vào đúng chỗ.”

Thủ tướng cũng cam kết sẽ áp đặt triệt để các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, quốc gia đã bắn một tên lửa đạn đạo vượt qua Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm.

Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, đã thúc giục thủ tướng cách chức Bộ trưởng Kinh tế Daishiro Yamagiwa, người đã bị sa thải vì những lời giải thích ngụy biện về mối liên hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất.

Kishida cho biết Yamagiwa đã thừa nhận mối quan hệ của mình với nhóm tôn giáo và thề sẽ cắt đứt quan hệ với tổ chức này. Thủ tướng cũng đã yêu cầu ông tiếp tục đưa ra lời giải thích thỏa đáng về vấn đề đã khiến xếp hạng ủng hộ công chúng của Nội các sụt giảm.

“Để khôi phục lòng tin của công chúng, JBAH sẽ thực hiện các biện pháp tương xứng” để các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do trên cả nước sẽ “không bao giờ có mối liên hệ” với nhóm, Kishida nói.

Trả lời câu hỏi của một nhà lập pháp đối lập tại quốc hội, Yamagiwa cho biết ông đã tham dự các sự kiện do Nhà thờ Thống nhất và các nhóm liên đới tổ chức, đồng thời nói thêm rằng ông đã “chân thành phản ánh” về hành vi trong quá khứ của mình.

Tổ chức tôn giáo, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được thành lập bởi một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc vào năm 1954.

Mối quan hệ giữa các thành viên của LDP, do Kishida đứng đầu, và Nhà thờ Thống nhất đã bị giám sát chặt chẽ, làm dấy lên lo ngại rằng nhóm gây tranh cãi có thể đã tìm cách gây ảnh hưởng chính trị bằng cách làm sâu sắc hơn quan hệ với các nhà lập pháp của đảng cầm quyền.

Kết quả của một cuộc điều tra nội bộ được công bố vào tháng trước cho thấy khoảng một nửa số nhà lập pháp LDP có mối liên hệ nào đó với tổ chức này.

Phiên họp bất thường của Chế độ ăn kiêng bắt đầu vào thứ Hai khi Kishida phải đối mặt với một loạt thất bại, bao gồm vấn đề Nhà thờ Thống nhất và một lễ tang cấp nhà nước gây tranh cãi cho cựu thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu chiến dịch bầu cử vào tháng Bảy.

Giáo hội Thống nhất đã trở thành tâm điểm chú ý sau khi tay súng giết Abe được báo cáo nói rằng anh ta có mối hận với nhóm và nhắm mục tiêu vào cựu lãnh đạo, người xuất hiện trong một thông điệp video được phát sóng tại một sự kiện do một nhóm liên kết với tổ chức tổ chức vào năm 2021.

Kẻ tấn công Abe, Tetsuya Yamagami, cũng được các nguồn điều tra trích dẫn nói rằng những khoản đóng góp đáng kể của mẹ anh ta cho nhóm đã hủy hoại tài chính của gia đình anh ta.

Vào tháng 8, Kishida đã cải tổ Nội các của mình để thay thế các bộ trưởng đã được xác nhận là có một số mối quan hệ với Giáo hội Thống nhất. Yamagiwa, người lần đầu tiên được chọn làm bộ trưởng vào năm ngoái, vẫn giữ chức vụ của mình vì ông không nói rõ về mối quan hệ của mình với nhà thờ.

Xếp hạng chấp thuận cho Nội các của Kishida tương đối cao trong khoảng 10 tháng kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 10 năm 2021. Tuy nhiên, vấn đề Nhà thờ Thống nhất đã khiến sự nổi tiếng của chính phủ của ông bị ảnh hưởng đáng kể.

Trong khi đó, hôm thứ Tư, Hạ viện đã thông qua một nghị quyết phản đối vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên, mô tả đây là “mối đe dọa nghiêm trọng và sắp xảy ra” và “hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Hôm thứ Ba, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo bay được 4.600 km, đạt khoảng cách xa nhất từ ​​trước đến nay đối với một tên lửa do Bình Nhưỡng phóng.

Tại quốc hội, ông Kishida bày tỏ sẵn sàng giải quyết vấn đề lâu nay do Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980, đồng thời nhấn mạnh ông sẵn sàng hội đàm với nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Những người tiền nhiệm của Kishida, Abe và Yoshihide Suga đã nhắc lại những tuyên bố tương tự, nhưng một hội nghị thượng đỉnh giữa Nhật Bản và Triều Tiên đã không được tổ chức trong hơn 20 năm.

Đối với sự kiện của Abe vào cuối tháng 9, sự kiện đầu tiên thuộc loại này đối với một cựu thủ tướng trong 55 năm, các nhà lập pháp đối lập đã lập luận rằng không có cơ sở pháp lý để tổ chức một buổi lễ như vậy được tài trợ bởi tiền đóng thuế.

Kishida cho biết tại quốc hội rằng chính phủ của ông sẽ xem xét các hướng dẫn tổ chức tang lễ cấp nhà nước cho các cựu thủ tướng.

Trong một diễn biến khác, LDP sẽ chỉ trích cựu Thủ tướng Yoshihiko Noda, người tiền nhiệm trực tiếp của Abe trong nhiệm kỳ thủ tướng thứ hai, vì đã có bài phát biểu tưởng niệm tại kỳ họp quốc hội đang diễn ra.

Ban đầu, LDP đã đề xuất cựu Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari, một phụ tá thân cận của Abe, đóng vai trò trong phiên họp trước đó của Chế độ ăn kiêng. Nhưng đảng đã quyết định từ bỏ kế hoạch trong bối cảnh ngày càng có nhiều chỉ trích đối với Amari về các cáo buộc cắt ghép.

Từ khóa: Phe đối lập của Nhật Bản tăng cường tấn công chống lại Thủ tướng bị cáo buộc Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like