Phe đối lập Nhật Bản đệ trình kiến ​​nghị bất tín nhiệm chống lại Bộ trưởng vì vụ bê bối

Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Ryota Takeda. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các đảng đối lập ở Nhật Bản đã đệ trình một kiến ​​nghị bất tín nhiệm chống lại Bộ trưởng Truyền thông Ryota Takeda vào hôm thứ Tư, yêu cầu ông chịu trách nhiệm về những vi phạm quy tắc đạo đức của các quan chức chính phủ, những người đã bị các giám đốc điều hành công ty đãi những bữa tối đắt tiền.

Takeda “chịu trách nhiệm lớn về việc làm xói mòn lòng tin đối với Bộ Nội vụ và Truyền thông”, Tetsuro Fukuyama, Tổng thư ký Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, nói.

Đề nghị này dự kiến ​​sẽ bị bác bỏ vào thứ Năm tại Hạ viện, nơi được kiểm soát bởi liên minh cầm quyền của Đảng Dân chủ Tự do và Komeito. Nhưng nó làm tăng lợi thế chính trị trước cuộc bầu cử quốc hội ở ba tỉnh vào ngày 25 tháng 4.

Bộ đã bị sa thải sau khi có thông tin cho biết các quan chức đã bị các giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông khổng lồ Nippon Telegraph và Telephone Corp. và Tohokushinsha Film Corp., công ty điều hành các dịch vụ truyền hình vệ tinh, điều hành các dịch vụ truyền hình vệ tinh.

Trong khi các quan chức phủ nhận không có bất kỳ thủ tục nào, các bữa ăn tối đã vi phạm Quy tắc Đạo đức Công vụ Quốc gia, cấm các quan chức nhận quà tặng hoặc ưu đãi từ bất kỳ ai mà họ có thẩm quyền.

Vụ bê bối, được tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun đưa tin lần đầu, đặc biệt thu hút sự chú ý vì con trai cả của Thủ tướng Yoshihide Suga là Seigo, lúc đó là giám đốc điều hành của Tohokushinsha, đã tham dự một số bữa ăn tối.

Nó dẫn đến việc từ chức của Yasuhiko Taniwaki, được coi là ứng cử viên để trở thành quan chức cấp cao nhất của Bộ, và Makiko Yamada, một cựu quan chức cấp cao của Bộ từng giữ chức thư ký báo chí của Thủ tướng.

Suga hôm thứ Tư bảo vệ cách xử lý tình huống của Takeda, nói với một phiên họp quốc hội rằng anh ấy “hoàn thành tốt trách nhiệm của mình.”

Nhưng Fukuyama đã chỉ trích Takeda vì ban đầu không tiết lộ rằng anh ta cũng đã uống rượu với Chủ tịch NTT Jun Sawada, cáo buộc bộ trưởng truyền thông hành động thiếu thiện chí và “không nỗ lực để phanh phui sự thật.”

Cùng với CDPJ, kiến ​​nghị bất tín nhiệm đã được Đảng Cộng sản Nhật Bản, Đảng Dân chủ Nhân dân và Đảng Dân chủ Xã hội đệ trình.

Động thái này làm gia tăng căng thẳng giữa các đảng cầm quyền và đối lập trước cuộc bầu cử bổ sung hạ viện ở Hokkaido cũng như một cuộc bầu cử phụ khác ở tỉnh Nagano và một cuộc bầu cử lại ở tỉnh Hiroshima cho các ghế trong Hạ viện.

Cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên kể từ khi Suga nhậm chức vào tháng 9 năm ngoái, ba quận đang được xem như là điểm nhấn cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới, sẽ được tổ chức vào mùa thu, sẽ diễn ra như thế nào.

Từ khóa: Phe đối lập Nhật Bản đệ trình kiến ​​nghị bất tín nhiệm chống lại Bộ trưởng vì vụ bê bối

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like