Phe đối lập Nhật thề đánh thuế người giàu trong cương lĩnh bầu cử

Yukio Edano, dưới cùng, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, phát biểu khi Thủ tướng Fumio Kishida, đứng đầu, lắng nghe trong phiên họp toàn thể của Hạ viện ở Tokyo vào ngày 11 tháng 10 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản sẽ cam kết tăng thuế đối với các cá nhân giàu có và các công ty lớn đồng thời giảm bớt gánh nặng cho các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình trong cương lĩnh vận động cho cuộc tổng tuyển cử vào tháng này, nguồn tin của đảng cho biết hôm thứ Hai.

CDPJ sẽ kêu gọi tạm thời giảm thuế tiêu dùng từ 10% hiện tại xuống 5% và sẽ miễn trừ hiệu quả cho những người có thu nhập dưới 10 triệu yên (88.550 USD) hàng năm khỏi việc nộp thuế thu nhập, theo các nguồn tin.

Đảng này rõ ràng là nhắm đến Thủ tướng một thời Fumio Kishida, người có lời thề giảm chênh lệch giàu nghèo đang bị nghi ngờ sau khi ông quay lại kế hoạch xem xét lại thuế thu nhập vốn của Nhật Bản.

Nền tảng chiến dịch của CDPJ sẽ tuyên bố rằng “Abenomics”, sự kết hợp chính sách do cựu Thủ tướng Shinzo Abe và người kế nhiệm Yoshihide Suga thực hiện, đã khiến khoảng cách giữa người giàu và phần còn lại của dân số ngày càng gia tăng.

Trong nỗ lực hồi sinh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi virus coronavirus và giúp đỡ những người dễ bị tổn thương nhất, đảng đối lập sẽ hứa lập một ngân sách bổ sung trị giá hơn 30 nghìn tỷ yên và trao 120.000 yên tiền mặt cho các cá nhân có thu nhập thấp.

CDPJ, dẫn đầu bởi Yukio Edano, người từng là Chánh văn phòng Nội các khi đảng tiền thân của CDPJ nắm quyền, dự kiến ​​sẽ tăng tổng doanh thu thuế lên khoảng 10 nghìn tỷ yên, trong số đó, thay đổi thuế doanh nghiệp thành một hệ thống lũy ​​tiến và tăng mức trần đối với thuế thu nhập đối với cá nhân giàu có, theo một quan chức cấp cao của đảng.

Kishida đã cho biết ông sẽ giải tán Hạ viện, hạ viện đầy quyền lực của quốc hội, vào thứ Năm cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 31 tháng 10, với chiến thắng thuộc về Đảng Dân chủ Tự do của ông và đối tác liên minh cấp dưới Komeito dự kiến ​​sẽ giao cho ông nhiệm vụ thực hiện gói kích cầu lớn để đối phó với đại dịch.

Về thuế thu nhập vốn, Kishida đã gợi ý rằng ông đang xem xét việc xem xét lại tỷ lệ cố định hiện tại là 20% nhưng đã được sửa lại vào Chủ nhật sau khi các ý kiến ​​cho rằng giá cổ phiếu giảm, nói rằng có “nhận thức sai lầm phổ biến” rằng sự thay đổi sẽ xảy ra ngay lập tức.

CDPJ dự kiến ​​sẽ tăng thuế thu nhập vốn lên 25% vào năm tài chính 2023 về nguyên tắc và cuối cùng nâng nó lên 30%, Edano cho biết tại quốc hội hôm thứ Hai.

Đảng Cộng sản Nhật Bản, cùng ngày công bố nền tảng chiến dịch của riêng mình, tuyên bố sẽ phát 100.000 yên tiền mặt cho các hộ gia đình có thu nhập trung bình và tăng mức lương tối thiểu, hiện đang ở mức trung bình 930 yên, lên 1.500 yên mỗi giờ. Giống như CDPJ, JCP sẽ giảm thuế tiêu thụ xuống 5%.

Cả CDPJ và JCP, cùng với các đảng đối lập thiên tả khác đang tìm cách hợp nhất các ứng cử viên trong các khu vực bầu cử cạnh tranh để giành lấy ghế từ liên minh cầm quyền, đang tìm cách công nhận hôn nhân đồng giới một cách hợp pháp và cho các cặp vợ chồng tùy chọn sử dụng họ riêng biệt.

LDP hiện nắm giữ 276 trong tổng số 465 ghế hạ viện, trong khi Komeito có 29. CDPJ kiểm soát 112 ghế và JCP có 12 ghế.

Nền tảng chiến dịch của CDPJ cũng được thiết lập để bao gồm việc thực hiện trung lập carbon mà không dựa vào năng lượng hạt nhân. JCP cam kết cắt giảm 50-60% phát thải khí nhà kính từ mức tài khóa 2010 đến năm 2030 và để Nhật Bản tham gia hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân.

Từ khóa: Phe đối lập Nhật thề đánh thuế người giàu trong cương lĩnh bầu cử

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like