Phe LDP đứng dưới sự lãnh đạo tập thể sau cái chết của Abe

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ở giữa, phát biểu trong cuộc họp của phe lớn nhất của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Tokyo, vào ngày 11 tháng 11 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sau vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị sát hại, phe quyền lực của ông trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền dự kiến ​​sẽ hoạt động dưới sự lãnh đạo tập thể.

Mặc dù một cuộc chiến giành vị trí lãnh đạo có thể xảy ra trong tương lai, nhưng phe đã quyết định không chọn người kế nhiệm Abe làm chủ tịch vào lúc này, để duy trì sự thống nhất và tránh khả năng tan rã.

Điều này là do các thành viên trong phe, tổng cộng khoảng 100 người ở cả hai viện của quốc hội, đã không đạt được sự đồng thuận về việc ai sẽ là người kế nhiệm Abe. Phe cũng có một lịch sử xung đột và chia tay.

Được gọi là Seiwaken, hay nhóm nghiên cứu chính sách Seiwa, phe này là nhóm lớn nhất của LDP và có ảnh hưởng đáng kể trong chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida.

Một số thành viên phe giữ các vị trí chủ chốt trong chính quyền Kishida và đảng, như Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno, Koichi Hagiuda, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và Tatsuo Fukuda, Chủ tịch Hội đồng Chung của đảng.

Kishida là chủ tịch của LDP và đứng đầu phe trong đảng lớn thứ tư.

Trong một cuộc họp vào thứ Sáu tuần trước, một tuần sau khi Abe bị bắn chết, Ryu Shionoya và Hakubun Shimomura, quyền chủ tịch Seiwaken, khẳng định rằng ban lãnh đạo, trong thời gian này, vẫn còn nguyên vẹn, có nghĩa là họ sẽ không chọn người kế nhiệm Abe vào lúc này. .

Shionoya và Shimomura nhất trí rằng phe sẽ thống nhất dưới cái tên “phe Abe” bởi vì quyền lãnh đạo hiện tại được quyết định bởi Abe, thủ tướng tại chức lâu nhất của Nhật Bản.

Sau khi rời nhiệm sở vào năm 2020 vì lý do sức khỏe, sức khỏe của Abe đã hồi phục và ông lên nắm quyền lãnh đạo phe phái vào tháng 11 năm ngoái.

Một cựu Bộ trưởng Nội các giấu tên cho biết rằng ông nhận thấy một sự thay đổi lãnh đạo có thể xảy ra là một con đường tắt và rằng Abe dường như đã tạo tiền đề cho bốn người kế nhiệm tiềm năng cạnh tranh cho vị trí này.

Trước khi qua đời vào ngày 8 tháng 7, Abe thường coi Shimomura, Matsuno, Hagiuda và Yasutoshi Nishimura, một cựu bộ trưởng phục hồi kinh tế, là những ứng cử viên chính cho vị trí lãnh đạo Seiwaken trong tương lai.

Cha của Abe, cố ngoại trưởng Shintaro Abe, cũng chỉ định 4 nhà lập pháp, trong đó có Yoshiro Mori, người từng giữ chức thủ tướng từ năm 2000 đến 2001, là ứng cử viên chính cho vị trí lãnh đạo phe phái trong tương lai.

Shinzo Abe rõ ràng lo ngại rằng việc chọn một trong bốn ứng cử viên có thể dẫn đến xung đột nội bộ.

Sau cái chết của Abe, đã có nhiều đồn đoán rằng 7 nhà lập pháp cấp cao – 4 ứng cử viên chính, cộng với Shionoya, Tsuyoshi Takagi, chủ tịch Ủy ban các vấn đề về chế độ ăn uống của LDP và Hiroshige Seko, tổng thư ký của LDP trong Hạ viện – – có khả năng đóng một vai trò chung trong lãnh đạo của phe phái.

Phát biểu tại một bữa tiệc gây quỹ cho Seiwaken vào ngày 17 tháng 5, Mori kêu gọi các thành viên đảm bảo sự thống nhất trong phe.

Ông nói: “Điểm nguy hiểm nhất là khi phe nhóm phát triển thành quy mô 100 thành viên. “Một số người sẽ phát triển khát khao quyền lực, và ảo tưởng như vậy sẽ làm tan rã phe nhóm.”

Mori đã chứng kiến ​​những động thái nội bộ của phe phái dẫn đến sự chia rẽ của Seiwaken.

Sau khi Shintaro Abe qua đời vào năm 1991, Hiroshi Mitsuzuka, một cựu bộ trưởng tài chính, và Mutsuki Kato, một cựu bộ trưởng nông lâm ngư nghiệp, tranh giành quyền lãnh đạo của phe.

Kato cuối cùng đã rời khỏi phe sau khi Mitsuzuka tiếp quản vị trí của Abe cao cấp.

Năm 1998, Mori xung đột với Shizuka Kamei, cựu Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách LDP, về quyền lãnh đạo phe nhóm.

Mori đã giành chiến thắng trong trò chơi và buộc Kamei phải thoát khỏi phe cùng các thành viên khác.

Trong cuộc bầu cử chủ tịch LDP năm 2012, Shinzo Abe và lãnh đạo Seiwaken sau đó là Nobutaka Machimura đều tham gia cuộc đua, làm chia rẽ phe nhóm.

Ngay sau khi Abe qua đời, chiến tranh tâm lý cho sự lãnh đạo của phe tiếp theo đã bắt đầu.

Vào ngày 9 tháng 7, khi thi hài của Abe trở về nhà của ông ở Tokyo, những người trong giới chính trị đã đến thăm chia buồn và thông tin xoay quanh việc Nishimura ngồi gần vợ của Abe, Akie.

Nishimura, người tôn trọng Abe, không có ý định đặc biệt. Nhưng một trong những ứng cử viên nặng ký của phe này đã làm dấy lên nghi ngờ về tham vọng của anh ta, nói rằng, “Anh ta là người bắt đầu nói với những người khác từ chối các cuộc viếng thăm chia buồn,” với lý do riêng tư của gia đình tang quyến.

Riêng biệt, Shimomura đã gây xôn xao sau khi phát biểu: “Thủ tướng (Kishida) là người theo chủ nghĩa tự do. Nếu ông ấy coi thường nhóm Seiwa, LDP sẽ mất những người ủng hộ bảo thủ”.

Shimomura, phát biểu trên một chương trình truyền hình vào ngày 11 tháng 7, cũng kêu gọi Kishida xem xét Seiwaken trong một cuộc cải tổ dự kiến ​​của nội các của ông và các giám đốc điều hành LDP sau chiến thắng sâu rộng của LDP trong cuộc bầu cử thượng viện một ngày trước đó.

Phản ứng trước những bình luận trên, một lãnh đạo cấp cao của phe Abe bực bội nói: “Ông ấy đảm nhận vị trí đại diện cho phe từ khi nào vậy?”

Từ khóa: Phe LDP đứng dưới sự lãnh đạo tập thể sau cái chết của Abe

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like